HSBC: Vàng có thể bùng nổ nếu Anh ủng hộ Brexit

By on 28/04/2016

Giá vàng có thể bùng nổ nếu người Anh quyết định bỏ phiếu cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 – cũng được biết đến với cái tên Brexit.

Gold bars

Vàng thường được coi là một thiên đường của tiền mặt . Chúng không mất coupon như trái phiếu và không phải trả cổ tức như cổ phiếu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải sở hữu một số lượng vàng vật chất trong khả năng của mình.

Và vì lý do này mà  trưởng nhóm phân tích kim loại quý  James Steel và các đồng nghiệp của ông tại HSBC cho rằng sử dụng vàng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro có thể là một công cụ  hiệu quả chống lại những bất ổn tài chính phát sinh từ Brexit: Là một loại tài sản “trú ẩn an toàn”, đồng CHF (franc Thụy Sĩ) và vàng thường di chuyển cùng chiều với nhau. Một đồng CHF mạnh có thể gián tiếp hỗ trợ vàng.

Mặc dù động thái bán ra đồng Bảng Anh (GBP) có thể được coi là một hàng rào rõ rệt chống lại việc bỏ phiếu cho Brexit, đồng GBP vẫn có thể phục hồi mạnh nếu kết quả trưng cầu dân ý một lần nữa khẳng định tư cách thành viên của Anh trong EU. Tuy nhiên, trường hợp tương tự sẽ không đúng với đồng CHF- nhóm nghiên cứu ngoại hối chỉ ra.

Giống như CHF, vàng cũng có khả năng hưởng lợi từ nhu cầu “thiên đường an toàn” trong trường hợp đa số bỏ phiếu rời Brexit. Nhóm nghiên cứu tin rằng đồng CHF khó có thể suy yếu nếu nước Anh lựa chọn ở lại EU và họ tin rằng các lý do tương tự cũng ứng dụng tốt cho thị trường vàng.

Giống như CHF, vàng không xuất hiện để phản ánh cho một ranh giới ổn định liên quan đến cuộc bỏ phiếu. Chính sự thiếu sự nhạy cảm này lại có thể biến cả 2 mặt hàng này trở thành những hàng rào phòng thủ hữu hiệu.

Khi mà thời điểm trưng cầu dân ý càng ngày càng tới gần thì dường như càng ngày càng có nhiều người tin tưởng vào khả năng Anh ở lại khối đồng tiền chung và từ chối cơ hội Brexit.

Thế nhưng, cho đến khi kết quả trưng cầu chính thức được công bố, thị trường sẽ luôn rơi vào trạng thái bất ổn. Không có nơi nào xuất hiện sự bất ổn mà lại không tác động tới thị trường tài chính.  Đồng Bảng Anh và euro sẽ là những cái tên nóng trong vài tháng tới.

Hồi đầu tháng, HSBC cho rằng cách tốt nhất để chống lại các tác động tài chính từ Brexit là đầu tư vào đồng franc Thụy Sĩ.

“Nếu kế hoạch “Brexit” bị từ chối, đồng CHF sẽ không suy yếu mạnh mẽ giống như những gì mà những rủi ro chính trị thường tác động lên đồng tiền này. Ngược lại, nếu Anh bỏ phiếu rời EU, thì sau đó đồng CHF sẽ là nơi trú ẩn an toàn cực tốt trong bối cảnh giới đầu tư tranh giành giữa GBP và EUR- nhà phân tích tiền tệ của HSBC cho biết trong một ghi chú.

Vàng đã tăng ồ ạt trong năm 2016, hưởng quý tốt nhất trong gần ba thập kỷ vào đầu năm khi có thêm khoảng 18% vào cuối tháng Ba. Vàng cũng đứng gần phía trên cùng của bảng xếp hạng khi nói đến sức mạnh tài sản toàn cầu. Steel và nhóm cộng sự của ông tại HSBC lập luận rằng sự không chắc chắn xung quanh cuộc trưng cầu có thể đẩy vàng gia tăng hơn nữa: “Một chất xúc tác lạc quan khác cho vàng có thể chính là hàng rào bảo hiểm tiềm năng trước cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại Anh.”

Chiến lược gia ngoại hối của HSBC cũng cung cấp một vài lý do tại sao đồng CHF lại là một đồng tiền bảo hiểm tốt trước cuộc trưng cầu này: đồng CHF có thể bật mạnh nếu Anh rời EU nhưng khả năng giảm lại ít nếu Anh quyết định ở lại.

Và họ tin rằng mối quan hệ bất cân xứng này cũng áp dụng cho vàng.

“Chúng tôi tiếp tục dự đoán mức giá vàng 1.300 USD/oz trong năm nay. Đồng USD yếu cho thấy những rủi ro toàn cầu trong khi sự phục hồi khiêm tốn của giá dầu cũng khiến giá vàng tăng. Quan điểm thắt chặt tiền tệ ôn hoà hơn của Fed cũng sẽ hỗ trợ cho vàng.”

Trong khi vàng sẽ là một hàng rào tốt chống lại những tai ương đến từ Brexit, HSBC vẫm muốn nhấn mạnh rằng không có gì đảm bảo cho việc vàng hoặc đồng franc là hoàn toàn miễn dịch trước những bất ổn Brexit. Biểu đồ dưới đây giúp họ thể hiện điều đó.

HSBC cho biết “Biểu đồ cho thấy  cả vàng và CHF đều không dửng dưng với những rủi ro chính trị.”

Họ chia sẻ: “Biểu đồ thể hiện thái độ của 3 tài sản được coi “thiên đường an toàn”, bao gồm đồng CHF, JPY và vàng trong thời gian chờ đợi kết quả tổng tuyển cử Anh năm 2015. Cuối cùng, các cuộc thăm dò ý kiến đều đưa ra kết luận sai và Đảng Bảo thủ đã chiếm đa số. Biểu đồ cũng cho thấy CHF (màu đỏ) được hưởng lợi là một “thiên đường an toàn” đáng kể một tháng trước khi bầu cử- và vàng cũng như vậy.”

screen shot 2016-04-26 at 13.41.42Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login