HSBC: Suy thoái thương mại toàn cầu là một lý do để mua vàng

By on 17/10/2016

Các nhà phân tích tại HSBC Group Inc nói với khách hàng rằng vàng có thể sẽ có một khoảnh khắc tỏa sáng khác một khi vị thế tài sản trú ẩn an toàn kích thích giá cả lên cao nhờ triển vọng suy thoái thương mại toàn cầu.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, chuyên gia phân tích James Steel chia sẻ rằng “nhu cầu vàng thường được kích thích bởi các yếu tố tương tự như sự bảo hộ và tình cảm dân túy” trong khi “giảm đột ngột bởi các hàng rào thương mại, đầu tư và xuất nhập cảnh, thay đổi chính sách kinh tế toàn cầu, đặc biệt việc “dìm quốc gia láng giềng trong hoạt động thương mại để mình đi lên” gần như là hình thức thích hợp để giá vàng lên cao hơn “.

Wall Street và Washington đã bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn về tương lai thương mại toàn cầu trong những tuần gần đây. Các chuyên gia phân tích từ Bank of America Merrill Lynch cảnh báo rằng “các sự kiện diễn ra cho thấy thế giới đang ít sẵn sàng hơn trong việc hợp tác, thay vào đó, họ luôn sẵn sàng cho các cuộc đấu đá.” Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew gần đây đã tìm cách khởi động một chiến dịch bảo vệ mạnh mẽ việc toàn cầu hóa, cho rằng những nỗ lực để thúc đẩy thương mại, kết hợp với sự công bằng trong phân phối thành quả tăng trưởng kinh tế chính là chìa khóa để đảm bảo sự thịnh vượng của Mỹ.

Steel lập luận rằng nếu xu hướng toàn cầu hóa tiếp tục đi xuống, vàng sẽ là một khoản đầu tư tốt. Ông viết “giá vàng có xu hướng tăng trong thời kỳ suy giảm thương mại thế giới” và chỉ ra rằng Tổ chức Thương mại Thế giới đã cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay xuống còn 1,7%, thấp hơn so với dự báo 2,8% đã đưa ra hồi tháng 4.

Vàng hiện đang giao dịch ở mức $1,253/ounce và Steel cảm thấy lo lắng về mốc giá trên $1400- lý do là triển vọng lãi suất tại Mỹ tăng cao, đồng USD mạnh và khả năng suy giảm trong nhu cầu vật chất.

Trong khi ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump được coi là người thiên nhiều hơn về xu hướng ‘bảo hộ và chủ nghĩa dân túy’ so với Hillary Clinton, Steel nói rằng cả hai ứng cử viên đều là lựa chọn tốt cho vàng.

“Hillary Clinton ủng hộ việc giải quyết bất bình đẳng thu nhập thông qua những thay đổi về tăng thuế và chính sách chi tiêu. Nhưng đề xuất chi tiêu của cô chủ yếu được bù đắp bằng cách tăng thuế đề xuất, ảnh hưởng rất ít tới thâm hụt ngân sách liên bang”-ông nói thêm: “Đây chính là yếu tố giúp vàng đi lên nhưng không giống quy mô chương trình nghị sự của ông Trump.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login