HSBC nhận định giá vàng trung bình đạt ngưỡng $1205/oz trong 2016

By on 26/11/2015

Các nhà phân tích của HSBC kì vọng rằng vàng sẽ phục hồi trong năm tiếp theo, và vẫn duy trì dự báo giá vàng trung bình ở mức $1205/oz trong năm 2016 và $1300/oz cho năm 2017.

tải xuống

HSBC nhận định giá vàng trung bình đạt ngưỡng $1205/oz trong 2016

Hãng tài chính này đã đưa ra ba yếu tố chính sẽ hỗ trợ cho quý kim, bao gồm nhu cầu vàng ổn định ở các thị trường mới nổi, kỳ vọng đồng euro tăng trưởng mạnh hơn so với đồng đô la Mỹ, và sức mua mới của các quỹ tín thác vàng.

“Chúng tôi tương đối lạc quan về giá vàng, nhưng việc phục hồi của kim loại quý này sẽ mất nhiều thời gian hơn chúng tôi đã dự đoán,” trích dẫn báo cáo từ các nhà phân tích James Steel và Howard Wen cho biết. “Giá vàng gần đây đã một lần nữa giảm xuống mức thấp nhất nhất trong vòng 5 năm qua, phần lớn là do đà tăng trưởng mới của đồng USD.”

Hãng tài chính này đã đưa ra phạm vi kì vọng mà vàng sẽ dao động là $1025 đến $1275 cho năm 2016.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu tại các thị trường mới nổi “đã thiết lập mức sàn cho giá vàng”, và họ mong đợi sức mua từ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tăng lên trong năm 2016. Họ cũng cho biết những người mua ở thị trường mới nổi dường như rất nhạy cảm với giá vàng.

“Giá vàng đã giảm xuống mức mà hiện tại có khả năng kích thích nhu cầu vật chất ở thị trường mới nổi,” HSBC cho biết. “Trong lịch sử, nhu cầu tại thị trường mới nổi đã tăng lên khi vàng giảm xuống dưới mốc $1100/oz. Nhu cầu này có thể tiếp tục tăng giá khi giá quý kim giảm xuống $1000/oz.”

Tuy nhiên, ngân hàng này chẳng hề mong đợi chương trình lưu hành tiền tệ vàng của chính phủ Ấn Độ sẽ làm hạn chế nhu cầu trong nước. Các nhà phân tích cũng cho biết họ hy vọng thu nhập của Trung Quốc tiếp tục tăng, đủ để thúc đẩy việc mua vàng.

Trong khi đó, bất chấp khả năng tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed, chiến lược gia ngoại hối tại HSBC cho biết đồng euro có khả năng tăng mạnh so với đồng đô la Mỹ. Trên một phương diện khác, họ cũng trích dẫn tiềm năng cho một chu kỳ thắt chặt hoặc thậm chí sự đảo ngược các chính sách đó. Đồng euro tăng mạnh hơn có lẽ sẽ thúc đẩy giá vàng bởi mối quan hệ nghịch đảo giữa các kim loại quý và đồng đô la.

HSBC cũng dự báo rằng các quỹ tín thác (ETF) sẽ trở thành đơn vị mua ròng vàng trở lại vào năm 2016, sau khi bán tháo trong năm nay. Quỹ tín thác ETFs giao dịch giống như một cổ phiếu nhưng theo dõi giá của các hàng hóa, với việc đưa kim loại vào lại kho để sao lưu các cổ phiếu.

“Quỹ tín thác vàng ETFs đã thanh lý một lượng lớn vàng kể từ năm 2013,” HSBC cho biết. “Tốc độ thanh khoản trong ETFs năm nay khiêm tốn hơn so với năm 2014 nhưng vẫn còn đủ để tạo áp lực lên giá vàng. Chúng tôi tin rằng phần lớn việc bán tháo ETF đã xảy ra. Nhiều thành viên nắm giữa ETF đã chấp nhận mua và giữ chiến lược nên phần lớn cổ phần còn lại gần như nguyên vẹn.”

HSBC cũng dự đoán nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn còn mạnh trong năm 2016, dự kiến họ sẽ mua 450 tấn vàng sau (dự kiến) mua ​​500 tấn trong năm nay. “Cho dù chúng tôi kỳ vọng sức mua của năm 2016 thấp hơn năm 2015, nhưng đó vẫn sẽ vẫn là mức cao trong lịch sử và vì vậy hỗ trợ quý kim vàng,” HSBC cho biết.

Các nhà phân tích cho biết nguồn cung có khả năng “giảm xuống”, mặc dù họ không kỳ vọng giảm quá nhiều trong năm tiếp theo. “Giá vàng thấp hơn sẽ khiến cho nguồn cung bị thắt chặt một phần bằng cách hạn nguồn cung phế liệu từ các thị trường tái chế, và bảo hiểm rủi ro trở nên tác động ít hơn đối với trên thị trường,” HSBC thể hiện quan điểm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login