HSBC hạ dự báo giá vàng 2013

By on 17/01/2013

HSBC, ngân hàng từng dự đoán giá vàng sẽ chạm 2,000 USD/oz vào nửa cuối 2012, vừa cắt giảm dự báo giá kim loại quý trong năm 2013.

Cụ thể, HSBC đã hạ dự báo giá vàng năm nay từ 1,850 USD/oz xuống 1,760 USD/oz. Ngân hàng này cho rằng giá kim loại quý sẽ tiếp tục biến động và dịch chuyển trong phạm vi 1,575 – 1,950 USD/oz.

Chuyên gia phân tích kim loại quý của HSBC, James Steel, nhận định trên CNBC rằng đà sụt giảm của giá vàng có thể khiến các nhà khai thác cắt giảm nguồn cung. Ông nói: “Giá vàng cần phải đi xuống hơn nữa thì các nhà khai thác mới thực sự cắt giảm sản lượng. Hiện sản lượng tương đối ổn định tại các mức giá này”.

Trong các ngày gần đây, giá bạch kim đã “vượt mặt” giá vàng sau khi giao dịch ở mức giá rẻ hơn trong một năm qua. Ông Steel dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục do nguồn cung bạch kim tại Nam Phi đang bị thắt chặt.

Dù hạ dự báo giá vàng nhưng HSBC kỳ vọng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng cao nhờ các yếu tố cơ bản tích cực hơn như cung/cầu.

Dựa trên xu hướng tiêu thụ trước đây, HSBC kỳ vọng tiêu thụ vàng tại Ấn Độ sẽ phục hồi trong năm nay dù chưa thể trở về các mức như trong năm 2011.

Nhiều nhà đầu tư vẫn muốn mua vàng vì xem đây là một công cụ ngừa lạm phát. Nhà phân tích James Steel cho biết: “Thị trường vàng thường có khuynh hướng theo dõi chỉ báo lạm phát để nắm bắt được phản ứng của các ngân hàng trung ương. Dù lạm phát trong các năm vừa qua tương đối thấp nhưng vàng vẫn tăng mạnh vì các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục mua vào và nới lỏng chính sách”.

Ông cho biết thêm, thậm chí khi lạm phát bắt đầu tăng nhưng nếu nhà đầu tư nhận thấy các NHTW bắt đầu nâng lãi suất thì khi đó đà tăng của thị trường vàng cũng chấm dứt.

HSBC giữ nguyên dự báo giá vàng năm 2014 ở mức 1,775 USD/oz, và lần đầu ước tính giá vàng năm 2015 ở mức 1,675 USD/oz đồng thời duy trì dự báo dài hạn 1,500 USD/oz.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login