HSBC: 6 nguyên nhân bán tháo vàng

By on 17/04/2013

Mấy ngày vừa qua thật không phải là những ngày dễ dàng cho thị trường vàng. Với bước giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/1983, có thể nói rằng có điều gì kỳ lạ đã xuất hiện trên thị trường này.

HSBC liệt kê 6 nguyên nhân khiến giá vàng bị bán tháo:

1. Biên bản FOMC- biên bản phiên họp tháng 3 của FED cho hay một vài thành viên mong muốn chương trình mua tài sản của Ngân hàng trung ương sẽ được kết thúc sớm hơn.

Trong khi đó, hầu hết những báo cáo gần đây lại đánh bại dự đoán của thị trường về bước tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế. Vàng tỏ ra lu mờ trước những thông tin này.

“Thậm chí nếu như nền kinh tế không được miêu tả tích cực giống như nó thể hiện, thị trường ít nhất cũng diễn biến giống như thời hậu khủng hoảng mấy năm gần đây. Rủi ro ít đi cũng có nghĩa là nhu cầu tài sản an toàn của vàng sẽ bị nhấn chìm”- chuyên gia Stell tại HSBC chia sẻ.

2. Xu hướng tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa để tìm tới chứng khoán và trái phiếu-  Có thể thấy, thị trường hàng hóa nói chung đang có dấu hiệu suy yếu trong năm 2013 này. Chính sách tái lạm phát của các ngân hàng trung ương, bao gồm tỷ lệ lãi suất thấp và mở rộng bảng cân đối, đang hỗ trợ cho các tài sản tài chính khác như chứng khoán và trái phiếu. Điều này cũng giải thích tại sao giới đầu tư lại tỏ ra thờ ơ với vàng.

3. Thanh khoản tại các quỹ ETF- Sức hấp dẫn ổn định của vàng ETFs là một trong những yếu tố chính kích thích đà tăng mạnh của quý kim kể từ năm 2004. Nhưng đến ngày hôm nay, lực thanh khoản tại đây đang khiến lượng dự trữ vàng suy giảm trầm trọng.

4. Ảnh hưởng từ đảo Síp và nỗi lo về các quốc gia khác– Chính quyền đảo Síp đang có kế hoạch bán 10 tấn vàng nhằm huy động tiền cho gói cứu trợ. Síp có thể chỉ nắm giữ một lượng vàng nhỏ nhưng kho dự trữ vàng liên kết tại châu Âu cần phải ổn định.

“Chúng tôi không tin rằng nếu Síp làm như vậy, các ngân hàng trung ương khác sẽ đua theo. Trong bất cứ trường hợp nào, các quốc này cũng là một thành viên có tên trong Hiệp ước vàng Ngân hàng trung ương, do đó, doanh số vàng bán ra sẽ bị hạn chế”- Steel nói.

5. Các biện pháp nới lỏng mạnh tay của BOJ– chính sách nới lỏng của Ngân hàng trung ương Nhật đáng lẽ không phải là một nguyên nhân khiến vàng giảm giá. Tuy nhiên, “lời giải thích cho đà giảm của vàng khi đó là các chính sách này sẽ đẩy lùi giảm phát. Trong khi đây không phải là lời giải thích có giá trị thì hoàn toàn có khả năng rằng việc thiếu vắng áp lực lạm phát toàn cầu đang chống lại giá vàng” – chuyên gia Steel nhận xét.

6. Phá thủng những mốc giá quan trọng– kim loại quý đã phá thủng dưới ngưỡng $1,525 trong tuần trước và nhanh chóng giảm về vùng $1,500. Đây là những mốc hỗ trợ và ngưỡng cản tâm lý rất quan trọng của vàng.

gold price chart

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login