Hồi kết cho những tranh luận xung quanh quyết định của FED

By on 23/12/2013

Thị trường tài chính toàn cầu có thể bị ảnh hưởng như thế nào sau quyết định cắt giảm QE gây bất ngờ của FED?

Khi FED đưa ra quyết định tạm hoãn cắt giảm chương trình kích thích vào tháng 9, thị trường tài chính đã choáng váng và quay như chong chóng. Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke đã cho thấy sự miễn cưỡng và chần chừ trong việc cắt giảm gói kích thích tiền tệ khi mà nền kinh tế Mỹ vẫn còn suy yếu trong suốt mùa hè vừa qua. Vào ngày 19/12, quyết định cắt giảm đã thành hiện thực bởi nền kinh tế đã cải thiện rõ rệt và những bế tắc tài chính của chính phủ Mỹ đã được giải quyết.

Vấn đề đặt ra ở đây là kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính có thể bị ảnh hưởng như thế nào trước quyết định này của FED? Câu trả lời là không, với điều kiện FED giữ cam kết duy trì lãi suất ở mức gần 0% trong tương lai gần.

Kể từ khi FED thông báo về việc cắt giảm gói kích thích kinh tế 6 tháng trước, các nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp đã được khuyên không nên quá chú trọng vào việc xem xét và đánh giá những phát biểu của FED. Thay vào đó, họ nên dành nhiều thời gian cho việc phân tích các thông tin kinh tế và các số liệu tài chính quan trọng bởi nó đóng vai trò quyết định với nền kinh tế toàn cầu, thị trường tài chính, và các quyết định tiền tệ cũng sẽ dựa trên những số liệu đó.

Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian này, các nhà đầu tư lại hành động ngược lại, tập trung suy đoán những gợi ý nhỏ nhất trong từng bài phát biểu của FED. Thị trường đã thực sự hỗn loạn trong một thời gian dài. May mắn là tâm lý của các nhà đầu tư đã dần ổn định trong vài tuần qua và tập trung chú ý tới tình hình kinh tế và nền tảng tài chính, trước khi FED thông báo việc cắt giảm QE.

Tâm lý bình tĩnh vẫn được các nhà đầu tư duy trì, bất chấp quyết định cắt giảm 10 tỷ USD trong gói viện trợ trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng của FED vào 19/12 vừa qua, vì 2 lý do. Thứ nhất là những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế đang giảm dần. Các biên bản cuộc họp của FOMC tuần này cũng khẳng định: “Tốc độ phục hồi của nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng tăng lên khi những trở ngại của nền kinh tế giảm dần. Ví dụ như giảm nợ của khu vực hộ gia đình, thắt chặt tín dụng của hộ gia đình và doanh nghiệp và sự kiềm chế tài chính”.

Trở ngại lớn nhất là “kiềm chế tài chính”, một lối nói giảm nói tránh của FED cho sự kết hợp của động thái tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công. Trong trường hợp không kiềm chế tài chính, nền kinh tế Mỹ có thể đã phát triển bình thường trở lại. Mặc dù tăng trưởng GDP của Mỹ kể từ cuối năm 2009 trung bình mỗi năm tăng 2,3%, phát triển khu vực tư nhân, không bao gồm chi tiêu chính phủ và đầu tư, đạt mức trung bình 3,4%, phục hồi gần mức tăng trưởng bình thường.

Giả định rằng một thỏa thuận ngân sách có thể đạt được mà không kèm theo bất kỳ điều khoản thắt chặt tài khóa vào năm 2014 – đây có vẻ là mục tiêu chung của cả Quốc hội và Nhà Trắng – thì việc lĩnh vực tư nhân đã đạt được tăng trưởng trên 3% trong 4 năm qua có thể được coi là một kỳ vọng hợp lý cho toàn bộ nền kinh tế. Đây chính là lý do thứ hai lý giải cho phản ứng bình tĩnh trên thị trường trước quyết định cắt giảm của FED.

Nếu như những trở ngại đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ giảm và tốc độ tăng trưởng GDP phục hồi bình thường ở mức trên 3%, thì sự lo ngại của các doanh nghiệp và tổ chức tài chính đối với việc thay đổi các chính sách tiền tệ và tài khóa cũng sẽ giảm. Trong trường hợp nền kinh tế trở lại mức tăng trưởng bình thường, lo lắng về tính bền vững tài chính và thâm hụt ngân sách sẽ không còn. Các nhà đầu tư, doanh nhân và người tiêu dùng sẽ có môi trường kinh doanh ổn định, thay vì lo lắng về các quyết định tăng thuế đột ngột hoặc cắt giảm chi tiêu công.

Lợi ích lớn hơn của việc kinh tế phục hồi sẽ là sự hồi sinh niềm tin vào chính sách tiền tệ của chính phủ. Nếu các chính sách của FED đạt được kết quả như ông Ben Bernanke dự định và hứa hẹn, bao gồm tăng trưởng khá và giảm dần thất nghiệp, thì các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng về việc căt giảm kích thích kinh tế. Thay vào đó, họ nên tập trung vào các quyết định chính sách tiền tệ quan trọng hơn, đặc biệt là lãi suất ở thời điểm hiện tại và tương lai. FED dưới sự lãnh đạo của bà Janet Yellen có vẻ sẽ có những quyết định táo bạo hơn so với thời kỳ lãnh đạo của ông Ben Bernanke.

Không chỉ có bà Yellen và ông Bernanke hứa duy trì lãi suất ở mức gần 0% sau khi tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6,5%, FOMC cũng đã đồng thuận với việc bổ sung kích thích kinh tế. Biên bản cuộc họp tuần của FOMC cho biết khi mà quyết định cắt giảm được đưa ra, đi kèm với nó sẽ là cắt giảm lãi suất phải trả cho ngân hàng có dự trữ tại FED. Mục đích là ngầm thông báo sẽ không có bất kỳ thay đổi gì trong cam kết duy trì lãi suất thấp của FED.

Trong ngắn hạn, triển vọng đối với chính sách tiền tệ ngày càng rõ và ổn định. Lãi suất ngắn hạn sẽ vẫn giữ nguyên ở mức gần 0% trong nhiều năm tới và nó sẽ được áp dụng ở châu Âu, Anh, Nhật Bản, và Mỹ. Với chính sách tiền tệ như hiện nay, các nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp có thể ngừng chỉ trích các ngân hàng trung ương và trở lại với công việc kinh doanh của họ.

Theo Dân Việt

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login