Hoài nghi về tăng trưởng toàn cầu là nguyên nhân dẫn tới dầu giảm chứ không phải OPEC

By on 06/04/2016

Một số người nói rằng giá dầu đang giảm bởi sự hoài nghi về khả năng đóng băng sản lượng của OPEC/phi OPEC, nhưng lý do thực sự lại chính là tâm lý hoài nghi về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu.

Chắc chắn, sản lượng dầu của Nga đã đạt mức cao nhất trong 30 năm tại 10.910.000 thùng dầu/ngày trong tháng Ba, và hoàng tử Ả Rập đang nói rằng thị trường khó khăn, nhưng nếu xét về phía cầu của thị trường thì đó còn là một mối quan ngại lớn hơn. Không chỉ Cơ quan Thông tin Năng lượng tạo nên nỗi sợ hãi trên thị trường với một báo cáo cho thấy nhu cầu của Hoa Kỳ đối với xăng giảm trong tháng Một, lần đầu tiên trong 14 tháng, mà đơn đặt hàng nhà máy qua đêm yếu ở Đức đang tạo nên mối lo ngại về một kich bản suy thoái kinh tế toàn cầu.

Từ 22-24/1/2016, một trận bão tuyết lớn gọi là “Tuyết-Zilla” đã tạo lên tới 3 feet tuyết tại các phần của Trung-Đại Tây Dương và Đông Bắc Hoa Kỳ. Tại thời điểm đó, thống đốc của 11 tiểu bang và thị trưởng thành phố Washington DC tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và hơn 33 triệu người đã theo cảnh báo bão tuyết. Không có gì có thể dẫn tới nhu cầu khí gas giảm. Đó không phải là dấu hiệu của một xu hướng chậm lại.

Trong thực tế, khi bạn nhìn vào Tháng Hai, có vẻ như trình điều khiển này đã mất hiệu lực. Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tổng nhu cầu cho các sản phẩm dầu mỏ trong tháng Hai đạt mức cao nhất trong 8 năm. Trong khi đó, tổng số giao động cơ xăng, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước và cũng ghi nhận mức kỷ lục cao nhất cho tháng Hai. Hiệp hội xe hơi Mỹ đưa ra thông tin rằng mặc dù tăng 36/41 ngày qua, mức giá xăng trung bình toàn quốc hiện thấp nhất cùng thời điểm kể từ 2009. Hiện tại, giá xăng duy trì trên mức 1.3778 USD/gallon.Giá xăng tiếp tục phản ánh chuỗi giảm giá 5 năm liên tục.

Nhu cầu nhiên liệu chưng cất tại Hoa Kỳ cũng giảm 3,8 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Một, đó là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ tháng 10/2009. Điều này cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi thời tiết như khiến cho tổng nhu cầu dầu mỏ của Mỹ trượt về 19.050.000 thùng dầu mỗi ngày, giảm 194.000 thùng mỗi ngày, tương đương 1%, so với cùng tháng năm ngoái. Sự sụt giảm nhu cầu dầu trong tháng Một theo sau một tháng Mười hai tăng trưởng mạnh mẽ, 19,5 triệu thùng mỗi ngày, nhu cầu tháng Mười hai tăng 0,4%, sự gia tăng nhu cầu hàng năm đầu tiên trong bốn tháng.

Giá khí tự nhiên đã tăng lên dựa trên những gì dự báo báo thời tiết gọi là “vòng xoáy bi cực”. Việc biến động nhiệt độ một cách điên cuồng và nhiệt độ dưới thấp hơn mức cơ bản sẽ mang tới sự sống cho thị trường ‘năng lượng’. Andrew Weissman của EBW Analytics nói rằng cả khí tự nhiên và dầu có thể phải trải qua biến động mạnh. Trong ngắn hạn, nguyên tắc cơ bản cung/cầu vẫn còn yếu. Nhưng thị trường có thể sẽ thắt chặt đáng kể trong vòng vài tuần tới, tạo tiềm năng cho một cuộc biểu tình lớn từ nay đến cuối năm.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login