Hiệu ứng Brexit còn lâu mới chấm dứt – Nouriel Roubini

By on 02/08/2016

Mặc dù sự ‘xáo động’ về Brexit tại châu Âu dường như đã qua, khi mà các thị trường đã ổn định phần nào kể từ cú sốc ban đầu, một nhà kinh tế nổi tiếng lại không cho rằng sắc xanh đã trở lại khu vực…

Nouriel Roubini

“Rủi ro ở châu Âu và biến động toàn cầu có thể bị hoãn lại chỉ một thời gian ngắn”, Nouriel Roubini lưu ý trong Project Syndicate mới nhất của mình.

“Gác lại những rủi ro toàn cầu khác (bao gồm cả sự suy giảm trong tăng trưởng vốn đã tầm thường của Mỹ, nỗi sợ hãi về cú hạ cánh khó khăn Trung Quốc, sự suy yếu của giá dầu và hàng hóa, và sự chậm lại tại các thị trường mới nổi), có rất nhiều lý do để lo lắng về châu Âu và khu vực đồng tiền chung”.

Cú sốc Brexit đã khiến thị trường thay đổi một cách đáng kể, với vàng ghi nhận cú nhảy vọt hàng ngày lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính trong khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp 30 năm. Tuy nhiên, như Roubini chỉ ra, những biến động thị trường chỉ kéo dài khoảng một tuần và không nhất thiết ảnh hưởng đến các nhà đầu tư bên ngoài Vương quốc Anh và châu Âu.

“Cú sốc này mang tính khu vực nhiều hơn toàn cầu, với các thị trường chịu tác động tập trung ở Vương quốc Anh và châu Âu, và sự biến động chỉ kéo dài khoảng một tuần, so với hai sự kiện rủi ro ra nghiêm trọng trước đó, kéo dài khoảng hai tháng và đã dẫn đến một sự điều chỉnh sắc nét đối với thị trường Mỹ và giá cổ phiếu toàn cầu”, ông nói.

Dù rằng Vương quốc Anh chỉ chiếm 3% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, tác động tới thị trường còn hạn chế; nhưng những tác động lan tỏa của Brexit vào châu Âu có thể là lớn hơn nhiều, theo Roubini.

“Sự lan tỏa của hiệu ứng Brexit cũng có thể dẫn Scotland và Bắc Ireland rời khỏi Vương quốc Anh. Chính trong kịch bản đó, Catalonia cũng có thể được thúc đẩy sự độc lập từ Tây Ban Nha. Và khi mà không có Anh Quốc, Đan Mạch và Thụy Điển không có kế hoạch gia nhập khu vực đồng euro vì họ sợ rằng mình sẽ trở thành thành viên hạng hai của EU, do đó sẽ khiến họ cân nhắc việc rời đi”, ông nói.

Một đất nước khác có thể chọn rời khỏi EU là Ý, mà Roubini nói là ‘quá lớn để sụp đổ’ bởi đây thành viên lớn thứ ba của EU và có 2 nghìn tỷ € (2,2 nghìn tỷ $) nợ công (135% GDP). Chẳng có một chương trình nào EU có thể sao lưu nợ đó, ông nói, không quên đề cập đến hệ thống chính trị run rẩy của đất nước này, tăng trưởng thiếu máu và sự thất bại của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Roubini cho rằng rất khó để EU tan rã một cách bất ngờ.

“Nhưng việc tìm cách để tích hợp điều đó là dân chủ và chấp nhận được về mặt chính trị. Sự kiện vừa qua đã dẫn đến một trạng thái cân bằng không ổn định và sẽ làm cho sự tan rã của Liên minh châu Âu cùng khu vực đồng euro là không thể tránh khỏi. Với nhiều rủi ro châu Âu đang phải đối mặt, một tầm nhìn mới là cần thiết ngay lúc này”.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login