Hiệp hội kinh doanh vàng kiến nghị hàng loạt vấn đề với NHNN

By on 29/04/2013

Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa kiến nghị NHNN cho doanh nghiệp vay vốn mua vàng đấu thầu và nhập khẩu vàng nguyên liệu, cho vay mua vàng nguyên liệu.
Hiệp hội cho rằng theo Nghị định 24, các doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng mỹ nghệ sẽ được NHNN xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Tuy nhiên, đến nay chỉ có vài doanh nghiệp được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu từng chuyến để sản xuất vàng trang sức xuất khẩu.

Hiệp hội đề nghị NHNN xem xét cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện theo định kỳ hằng quý, hằng năm.

Thứ hai, quy định doanh nghiệp vay vốn mua vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ cũng phải được sự cho phép của thống đốc NHNN cũng là khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thứ ba, chủ trương không cho các ngân hàng cho các doanh nghiệp vay vàng để sản xuất vàng trang sức cũng đang gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh giá vàng trong nước đang có chênh lệch lớn so với giá vàng quốc tế.

Vì vậy, đề nghị NHNN xem xét theo hướng có thể cho phép một số ngân hàng có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh vàng cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện được vay vàng để làm vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức.

Ngoài ra, các phiên đấu thầu liên tiếp gần đây, NHNN quy định khối lượng đặt thầu tối thiểu là 1.000 lượng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có số vốn lưu động lớn để thanh toán cho NHNN trong thời gian rất ngắn sau khi trúng thầu. Trong khi doanh nghiệp không thể vay vốn từ ngân hàng. Những quy định trên đã tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng, loại bỏ nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa ra khỏi cuộc đấu thầu.
Theo Pháp luật TPHCM

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

10 Comments

 1. Phạm Trung Nhân

  29/04/2013 at 8:44 pm

  Đàn gẩy tai trâu!

  • hà huy hà

   02/05/2013 at 9:57 am

   Bác nói chuẩn thật!

 2. LAI

  30/04/2013 at 12:16 pm

  Nguên nhân giá vàng trong nước cao hơn giá vàng TG hơn 5 triệu đồng /lượng trong thời gian dài và tình hình ngày càng xấu so với lúc NHNN chưa độc quyền quản lý nhập vàng ,bán vàng đều do Thống đốc NHNN cùng ban lãnh đạo NHNN tạo ra.Muốn giá vàng trong nước giảm liền cũng rất đơn giản:Chỉ cần mấy Quan tham của NHNN giảm bớt khoảng lãi còn 500 ngàn đồng /lượng bán ra sau khi đã trừ đi mọi chi phí nhập khẩu,chế tác vàng miếng.Sau khi bán cho các Doanh nghiệp có chức năng kinh doanh vàng miếng nên khống chế và áp đặt,quy định chặt chẽ giá vàng bán ra của các DN không được lãi quá 500 ngàn đồng /lượng. ( ví dụ:Trường hợp DN nào không chấp hành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…..)như vậy giá vàng sẽ ốn định và không còn lệch quá xa so với giá TG .Kiến nghị các Quan tham của NHNN nên bớt cắt cổ người mua vàng…

 3. Vũ Hoàng

  01/05/2013 at 10:06 am

  Với cach thức đấu thầu như NHNN đang thực hiện,giá vàng không thể xuống ngang giá TG.Cho dù NHNN có đưa giá khởi điểm ngang giá TG,các đại gia dư thầu cũng bỏ giá cao vì
  1 – sợ không mua được,
  2 – Mua cao để bán cao,giữ cho số vàng còn ôm không tuột giá.
  Chỉ khi nào NHNN BÁN vàng – thong qua các điểm được cấp phép sẽ làm đại lý của NHNN . bán theo giá NHNN đặt ra = giá TG + 200k chẳng hạn.Để tránh đầu cơ gom vàng,đại lý chỉ bán tối đa mỗi ngu7oi2 10 L chẳng hạn,khong thu tiền mặt mà thu cheque hoặc chuyển khoản,cuối ngày hoặc cuối tuần báo cáo NHNN và nhận vàng bằng số đã bán ra.Có vậy dân mới mua được vàng với giá hợp lý.

 4. Văn Lý

  01/05/2013 at 3:45 pm

  GÓP Ý VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI VÀNG

  Một việc làm quá đơn giản lại đem lại nhiều lợi ích trước mắt cũng như lâu dài đó là : NHNN nên sớm công bố công khai cho toàn dân biết sắp tới đây sẽ chính thức chấm dứt hẳn hoạt động kinh doanh vàng miếng trên toàn lãnh thổ VN (nhưng không vô hiệu hóa giá trị của sản phẩm vàng miếng). Đồng thời xây dựng lộ trình các bước để tiến tới thực hiện việc cấm hẳn hoạt động kinh doanh vàng miếng (chẳng hạn như : chỉ mua vào vàng miếng mà không bán ra hoặc là quy định nhận đổi vàng miếng thành tiền đồng của từng thời kỳ do Thống đốc NHNN ấn định giá như việc phát hành trái phiếu bằng vàng vậy, các NHTM nợ vàng huy động của dân sẽ được phép trả lại bằng tiền cho người gửi vàng nếu cần rút ra, các tổ chức, cá nhân vay vàng của NHTM cũng sẽ trả nợ cho NH bằng tiền đồng, v.v…). Các DN, Tiệm vàng kinh doanh vàng mua lại vàng miếng từ NHNN làm nguyên liệu sản xuất hàng trang sức để kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu. Được như vậy NHNN và DN sẽ chẳng cần phải thu mua ngoại tệ để nhập nguyên liệu vàng thế giới. Bên cạnh đó cần thực hiện nghiêm NĐ24 trong đó, tổ chức tốt thanh kiểm tra việc sản xuất nhẫn vàng tròn trơn ( đầu vào, chất lượng sản phẩm,…) của các DN, Tiệm vàng, nhằm tránh tình trạng bát nháo gây bất ổn và tránh cho người dân khỏi bị thiệt hại khi chuyển từ mua vàng miếng sang mua nhẫn vàng tròn trơn đảm bảo chất lượng này .
  Tôi nghĩ, việc dễ như vậy sao NHNN không thực hiện để bình ổn thị trường vàng trong nước. Kế sách này không những bình ổn được thị trường vàng mà còn góp phần rất lớn trong việc ổn định tốt được chính sách tiền tệ của nước ta nữa, người dân và giới đầu tư sẽ không đổ xô đi mua vàng miếng, Nhà nước sẽ huy động được số vốn còn rất lớn trong dân (vàng miếng) để phục vụ cho công cuộc xây dựng & phát triển kinh tế nước nhà .
  VĂN LÝ
  01/5/2013

  • Phạm Trung Nhân

   02/05/2013 at 4:27 pm

   Lý không hiều hết về quyền tài sản của công dân!

  • NVH

   03/05/2013 at 6:25 pm

   Ban Van Ly nen tim doc cac phan tich “Vi sao nguoi dan lai mua vang tich tru” roi phat bieu nha.

 5. Thanh Huy

  02/05/2013 at 10:23 am

  Còn nhiều hệ luỵ khác mà nhnn chưa thấy trước được do các phép tính và tư duy thích độc quyền truyền thống.

 6. xuan trung

  02/05/2013 at 1:26 pm

  ong nhà nước mình lại nhảy vao cuộc kiểu độc quyền này, ông không quản lý được,loạn thị trường thêm…cám cảnh thay thằng công nhân như em tích luỹ ][cj vài cây nay làm nhà bán lỗ vốn mấy chục triệu…khốn khổ lại càng khổ thêm…với chính sách

 7. Pmh

  07/05/2013 at 12:24 pm

  Không hiểu sao bây giờ có chính sách bắt buộc các tiệm vàng phải lên doanh nghiệp,mướn kế toán, ra hoá đơn đỏ…. Không hiểu những chính sách đó có tác dụng gì? Phải chăng nhà nước muốn nắm gọn thị trường độc quyền kinh doanh vàng cho các ngân hàng

You must be logged in to post a comment Login