Hiện tượng mới khi dầu gặp thảm kịch

By on 19/02/2016

Bước hồi phục hiếm hoi của giá dầu tạm thời đã chững lại sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho hay kho dầu dự trữ trong tuần vừa qua đã tăng thêm 2,1 triệu thùng trong khi dự trữ xăng và các chế phẩm dầu mỏ khác cũng bị đẩy lên.

Bộ Năng lượng Mỹ cũng vừa đưa ra cảnh báo về việc giá dầu trong trung hạn sẽ còn chịu nhiều áp lực hơn từ các nhà sản xuất ở vùng Vịnh Mexico khi những nước này cho biết sẽ tiếp tục nâng sản lượng trong vòng hai năm tới bất chấp giá dầu sụt giảm.

images
Làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ bùng nổ?

Một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte vừa được hãng tin CNBC đăng tải cho biết, gần 35% số công ty dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán trên khắp thế giới, vào khoảng 175 công ty, đang có nguy cơ cao rơi vào cảnh phá sản trong năm nay. Đây không chỉ là những công ty có mức nợ cao, mà khả năng trả lãi cho những khoản nợ này cũng ngày càng xấu đi, báo cáo nhận định.

Kể từ khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ mùa hè năm 2014 đến đầu năm nay, các công ty dầu khí trên toàn cầu đã hủy hoặc hoãn số dự án trị giá 380 tỷ USD – theo số liệu của công ty tư vấn Wood Mackenzie.

Báo cáo của Deloitte cho rằng, khả năng phá sản là cao hơn hẳn đối với 50 công ty trong số 175 công ty dầu lửa thuộc nhóm “nguy cơ”. Đó là do giá trị tài sản của các công ty này đã giảm xuống dưới mức nợ, hoặc tỷ lệ nợ của họ đã rơi vào vùng nguy hiểm.

Ngoài ra, khoảng 160 công ty dầu lửa khác cũng bị Deloitte cho là đang đối mặt với tình thế nguy hiểm. Đây là những công ty có mức vay nợ ít hơn, nhưng dòng tiền bị của các công ty này đang bị siết dần.
Advertising in 15 Seconds

Những nhóm công ty đang “lâm nguy” này bao gồm cả những công ty có mức vốn hóa nhỏ và những công ty có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Theo ông John England, trưởng bộ phận phân tích ngành dầu khí của Deloitte tại Mỹ: “Chắc chắn có một số công ty lớn trong số này, và tôi cho rằng đó là những công ty đang chịu sức ép lớn nhất phải bán bớt nhanh tài sản để có tiền trả nợ”.

Trên cơ sở dự báo này, ông England cho rằng sắp diễn ra một làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) mới trong ngành dầu khí thế giới.

Rẻ quá cướp biển còn chê

Dường như sức hấp dẫn về tài chính của những thùng dầu thô đã giảm mạnh mẽ cùng với giá dầu khi cướp biển thậm chí còn … không muốn cướp.

Trang Business Insider vừa đăng tải thông tin không biết vui hay buồn đối với các đại gia dầu khí: Việc vận chuyển dầu qua khu vực vịnh Guinea ở Tây Phi trở nên an toàn hơn bao giờ hết khi số vụ cướp biển tấn công giảm đi 1/3 so với năm 2015.

Tuy nhiên, điều này không khẳng định an toàn của vùng biển mà lý do chính là do giá dầu thế giới đã giảm giá quá nhanh trong thời gian qua và lũ cướp biển không còn quá mặn mà với việc cướp thuyền.

Khu vực vịnh Guinea được coi là tuyến giao thông quan trọng hàng đầu trên biển để kết nối Nigeria – “đại gia” dầu châu Phi với Châu Âu và Bắc Mỹ. Khu vực này cũng nổi tiếng với nạn cướp biển hoành hành. Vào thời kỳ cao điểm, trung bình mỗi ngày có tới hàng trăm thùng dầu bị đánh cắp.

Số vụ tấn công tại Somalia đạt đỉnh điểm trong năm 2011-2012, khiến ngành công nghiệp dầu buộc phải thực hiện khẩn cấp các biện pháp bảo vệ bao gồm tuần tra tàu chiến quốc tế và tăng cường lực lượng vũ trang.

Florentina Adenike Ukonga, thư ký điều hành của Ủy ban Vịnh Guinea cho biết “Với giá dầu thấp kỷ lục chỉ còn 30 USD/thùng như hiện nay, việc trộm dầu đã chẳng thể mang lại lợi nhuận so với vài năm trước đó, vì lúc ấy giá dầu lên tới 106 USD/thùng”.

Công ty hàng hải Dryad Maritime thu thập số liệu từ các nguồn và cho biết có khoảng 49 “sự cố” trong khu vực xảy ra năm vừa qua.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login