“Hiện thực hóa” thông tư 22

By on 17/06/2014

Thông tư 22/2013/TT- Bộ Khoa Học Công Nghệ về quản lý chất lượng, đo lường vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2014. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng chưa hiểu rõ thông tư này dẫn đến lúng túng khi áp dụng theo qui định.

Từ thực tế

Chủ một tiệm vàng lớn tại Quận 6 TP. HCM cho biết “Hôm trước ở trên quận có gửi thư mời đi phổ biến về thông tư này. Tôi bận việc không đi được nên nhờ thằng con trai đi thế. Không biết nó có đi hay không mà đi về nó kêu không hiểu. Đến đó người ta chỉ phổ biến chung chung, khi thắc mắc hỏi lại thì trả lời không rõ ràng”. “Chung chung” cũng là nhận xét của không ít chủ tiệm vàng khi đọc thông tư 22 bởi cái họ cần là hướng dẫn áp dụng cụ thể, dễ hiểu trong thực tế công việc vốn rất đa dạng và phức tạp. Giám đốc một doanh nghiệp chế tác nữ trang lâu năm tại thành phố cho biết “Bản thân tôi rất tán thành thông tư 22 này bởi nó giúp xóa bỏ tình trạng “gian lận tuổi vàng” vốn tồn tại lâu năm làm ảnh hưởng uy tín của anh em trong ngành nhưng tôi, cũng như anh em làm nghề, mong được hướng dẫn cụ thể hơn, rõ ràng hơn và thông suốt hơn để thông tư này mau chóng đi vào thực tế”.

[youtube id=”T7F5ljcecCk” width=”620″ height=”360″]

 Đến giải pháp

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Bộ Khoa Học Công Nghệ phối hợp cùng Tổng Cục Đo lường chất lượng đã tổ chức tập huấn triển khai thông tư 22 cho các cán bộ quản lý tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Theo kế hoạch, từng tỉnh thành đã phổ biến thông tư này đến các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng tại các địa phương. Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý tại các tỉnh thành cũng đã nỗ lực tổ chức các hội thảo nhằm hướng dẫn thực hiện theo đúng qui định. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý đã tổ chức được hai hội thảo mà lần nào khán phòng cũng không còn chỗ trống!

Một cách tiếp cận hiệu quả đối với thông tư 22 có thể kể đến là chương trình Giao lưu trực tuyến do công ty Phần Mềm Vàng tổ chức bởi cách làm này đi vào trực tiếp từng vấn đề được quan tâm, tránh tình trạng “chung chung” và hơn nữa là mở rộng được đối tượng tham dự. Chương trình Giao lưu trực tuyến này sẽ được diễn ra từ 9g đến 11g ngày Thứ sáu 20/6/2014 với sự tham gia trả lời của các vị khách mời:

  • Ông Nguyễn Thành Long – Chủ Tịch Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng Việt Nam
  • Ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ Tịch Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Tp. Hồ Chí Minh
  • Bà Nguyễn Thị Kim Huệ – Chánh Thanh Tra Sở Khoa Học Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh

Ngay hôm nay, hãy liên hệ ban tổ chức để đặt câu hỏi qua các cách sau:

Các nội dung hỏi – đáp sẽ được cập nhật tại trang web www.phanmemvang.com.vn.

SAO KHUÊ

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login