Hiện tại Ấn Độ sẽ không xem xét giảm thuế nhập khẩu vàng

By on 11/09/2014

Ấn Độ hiện nay chưa có xem xét cắt giảm thuế nhập khẩu vàng, theo Bộ trưởng Thương mại Nirmala Sitharaman cho biết vào thứ tư, nâng mức thuế nhập khẩu đã giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của quốc gia này nhưng cũng chính điều này được cho là đã dẫn đến tình trạng buôn lậu gia tăng.

Mức thâm hụt thương mại và tài khoản vãng lai của Ấn Độ đã được thu hẹp đáng kể từ New Delhi tăng thuế nhập khẩu vàng lên 10% từ mức 2% vào năm ngoái, giúp khôi phục niềm tin vào nền kinh tế của quốc gia này.

Tuy nhiên, mức thuế cũng đã châm ngòi cho một niềm tin rằng tình hình buôn lậu đã gia tăng, gây ra một số nghi ngờ về dữ liệu bị biến dạng và nâng cao kỳ vọng chính phủ sẽ nới lỏng một số hạn chế nhập khẩu vàng của mình.

“Mức thâm hụt tài khoản vãng lai đã giảm. Nhưng ngay lúc này, chính phủ Ấn Độ không có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu”, Bộ trưởng Thương mại, bà Nirmala Sitharaman cho biết với các phóng viên.

“Tôi không thể nói rằng liệu việc nhập lậu vàng tăng lên vì tăng thuế nhập khẩu,” bà nói thêm phần trả lời câu hỏi.

Ấn Độ sẽ duy trì thuế nhập khẩu như vậy do quốc gia này đang bước vào thời kỳ lễ hội quan trọng, mà theo truyền thống nhu cầu mua vàng để làm quà tặng tăng lên rất mạnh trong thời kỳ này.

Mặc dù có một số luồng dịch chuyển đầu tiên để đẩy giá vàng tăng lên, nhưng nhu cầu vàng đã giảm trong năm nay do thị trường toàn cầu sụt giảm và đồng rupee tăng mạnh.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi vàng đang được nhập khẩu bất hợp pháp, mặc dù các ngân hàng trung ương đã nới lỏng bớt một số hạn chế cứng rắn đối với việc nhập khẩu vàng, bao gồm cho phép nhiều cơ quan tư nhân nhập khẩu vàng.

Điều đó đã dẫn đến một số nghi ngờ về việc liệu rằng dữ liệu thương mại của Ấn Độ có phản ánh chính xác tình hình nhập khẩu vàng hay không. Dữ liệu gần đây cho thấy lượng nhập khẩu vàng đã giảm hơn một nửa xuống còn 7 tỉ USD trong quý từ tháng 4 – tháng 6 từ mức 16,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả là, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ giảm xuống còn 1,7% của tổng sản phẩm quốc nội trong tháng 6 từ mức kỷ lục tại 4,8% của cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư đã quá quan ngại về việc buôn lậu được làm sai lệch dữ liệu.

Sức mua nước ngoài tăng lên giúp cổ phiếu cũng tăng lên mức kỷ lục trong tháng này, trong khi đồng rupee tăng 13% kể từ mức thấp kỷ lục vào cuối tháng 8 năm ngoái, điều này đã thúc đẩy một phần lớn hy vọng chính phủ mới sẽ mở ra một thời kỳ cải cách kinh tế.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy được việc giảm thuế nhập khẩu sẽ xảy ra trong năm tài chính này,” Shubhada Rao, kinh tế trưởng của Ngân hàng Có ở Mumbai cho biết.

Theo tygiavang

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login