Hết thời buôn lậu vàng?

By on 17/11/2015

Diễn biến vàng tăng giá kéo USD tăng theo nay đã hết do lợi nhuận từ buôn lậu vàng không còn.images16

Vàng trang sức vào mùa

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, trong tháng 10 và đầu tháng 11, trong khi sức hấp dẫn của vàng miếng giảm đi thì thị trường vàng nữ trang lại nóng lên do thời điểm cuối năm vào mùa cưới. Theo thống kê, trong tháng 10, doanh số bán hàng của PNJ đã tăng 5-10% so với tháng trước. Bà Cúc cũng cho biết, đối với sự lên xuống của giá vàng trong thời gian qua thì sự tăng hay giảm giá một món nữ trang chỉ từ mười mấy tới vài chục nghìn nên gần như không ảnh hưởng tới tâm lý người mua.

Đánh giá về thị trường hiện nay, bà Cúc cho rằng, sự quan tâm của người dân đang tập trung vào vàng trang sức. Ngược lại, thị trường vàng miếng thời gian qua chứng kiến giá giảm sâu và kéo dài nên sức hấp dẫn không còn như mấy năm trước. “Người mua cũng không nên vội vàng bởi hiện nay giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới”, bà Cúc khuyến cáo.

Cụ thể, giá vàng SJC trong nước ngày 16/11 tại TP HCM là 33,29 – 33,52 triệu đồng/lượng và tại Hà Nội là 33.29 – 33,54 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tại TP HCM được nới lên 230.000 đồng/lượng và tại Hà Nội lên 250.000 đồng/lượng. Không chỉ nới chênh lệch giá mua vào và bán ra để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp còn nới rộng thêm mức chênh lệch giữa vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi từ khoảng 3 triệu đồng/lượng đầu tháng 11 lên gần 4 triệu đồng/lượng hiện nay. Theo ghi nhận của Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, dù giá vàng tăng tới hơn 100.000 đồng nhưng giao dịch của khách hàng chỉ duy trì ở mức khoảng 55% khách mua vào và 45% lượng khách bán ra.
Buôn lậu vàng hết thời

Rủi ro về giá cộng với sự quản lý chặt chẽ của cơ quan Nhà nước đối với thị trường vàng miếng thông qua Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, khiến tình trạng buôn lậu vàng giảm mạnh. Theo lãnh đạo PNJ, tình trạng này đến nay gần như không còn.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo BIDV cũng cho rằng, hoạt động buôn lậu vàng giảm rất nhiều là do kinh doanh vàng không còn mang lại lợi nhuận như cách đây mấy năm. “Nếu trước đây, vào thời điểm cuối năm, câu chuyện buôn lậu vàng miếng qua biên giới nóng lên cùng với diễn biến giá vàng thì hai năm qua, Ngân hàng Nhà nước triển khai Nghị định 24 điều tiết thị trường vàng trong nước ổn định. Hiện, không có chuyện mua gom USD, găm vàng”, ông Lực nói.

Theo báo cáo của lực lượng an ninh ngành Hải quan và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu và gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389), trong 10 tháng năm 2015, số lượng lớn và có nhiều vụ điển hình về buôn lậu tập trung chủ yếu vào các mặt hàng: Heroin, ma túy, mỹ phẩm, dược phẩm, xăng dầu… Ngoài thông tin vàng giả có xuất xứ Trung Quốc, thị trường gần như lặng sóng với các thông tin buôn lậu vàng. Chính vì vậy, diễn biến USD tăng giá kéo giá vàng tăng theo và ngược lại nay đã không còn.

Vậy diễn biến tăng giá của USD trên cả thị trường tự do và ngân hàng mấy ngày qua là do đâu? “Trên thế giới thì USD tăng là do tác động của báo cáo việc làm và tình hình kinh tế Mỹ tốt lên. Còn tại thị trường trong nước, USD tăng là do tác động của yếu tố thời vụ cuối năm. Hoạt động của doanh nghiệp quý này cũng nhộn nhịp hơn quý trước, rồi các đơn đặt hàng tăng do hội nhập mang lại, kéo cầu USD tăng lên”, chuyên gia Cấn Văn Lực phân tích.

Mặt khác, chuyên gia này cũng cho rằng, hoạt động nhập khẩu tăng cũng kéo nhu cầu ngoại tệ tăng lên trong những ngày qua. “Cán cân cung – cầu không có vấn đề gì, thanh khoản các ngân hàng vẫn ổn định do có nguồn cung tốt từ đầu tư FDI, từ khách du lịch và kiều hối tăng từ 7-10% so với năm ngoái”, ông Lực cho hay.

Theo Báo Giao thông.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login