Hầu hết chứng khoán châu Âu trượt giảm

By on 22/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên mất điểm trong bối cảnh giới làm luật Síp vẫn đang nỗ lực tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong gói cứu trợ ngăn chặn khủng hoảng tài chính, đồng thời, ngăn ngừa sự sụp đổ của hệ thống tài chính trước thời hạn 25/3.

Mở phiên, cổ phiếu MAN SE giảm mạnh 4.1% sau khi Volkswagen AG chào bán cổ phiếu tại đây với giá 80.89 euro/cổ phiếu. Ngược lại, cổ phiếu hãng sản xuất phần mềm Thụy Sỹ Temenos Group AG có thêm 1.2% sau khi tiết lộ kế hoạch mua Trinovus LLC nhằm mở rộng thị trường ngân hàng Mỹ.

Cụ thể, vào lúc 8:07 a.m. giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 giảm gần 0.1%, xuống còn 294.39 điểm. Thị trường cứ có 430 cổ phiếu giảm thì có 138 cổ phiếu tăng. Với mức hiện tại, chỉ số này đang tiến tới bước giảm 1% trong tuần sau 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

“Thị trường lo lắng Síp sẽ không tìm ra phương án giải quyết đúng thời hạn và họ sẽ chấp nhận vỡ nợ. Việc Ngân hàng trung ương châu Âu ngừng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng tại đây đang đẩy quốc gia này vào vũng lầy và buộc phải rút chân khỏi khối eurozone”- Ekolo, chiến lược gia tại Market Securities, London cho biết.

“Nếu Síp không rút khỏi eurozone, khu vực đồng tiền chung này sẽ đối mặt với nhiều bất ổn và kết quả ra sao thật khó có thể đoán trước”- ông nói thêm.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Síp Michael Sarris cho biết các cuộc đàm phán hỗ trợ tài chính với Matxcơva đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào.

Việc Nga – một trong những quốc gia có lợi ích kinh tế lớn nhất tại đảo Síp – từ chối hỗ trợ tài chính thực sự là một cú sốc với quốc đảo nhỏ bé này, đặc biệt trong bối cảnh thỏa thuận đàm phán cứu trợ mà Síp đã ký với các chủ nợ quốc tế có nguy cơ đổ bể.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login