Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu đều tăng điểm

By on 14/01/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên tuần mới khá khả quan sau khi Chủ tịch FED Chicago, ông Charles Evans, cho biết ngân hàng trung ương cần phải tiếp tục hỗ trợ đà hồi phục kinh tế quốc gia.

Cổ phiếu Cie. de Saint-Gobain SA tăng 2.8% bởi thông tin Ardagh Group đề nghị thu mua chi nhánh của hãng. Cổ phiếu TNT Express NV (TNTE) biến động mạnh 50% sau khi United Parcel Service Inc lo sợ các luật gia chống độc quyền sẽ phong tỏa kế hoạch thâu tóm TNT của công ty này.

Vào lúc 8:13 a.m giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 Index tăng hơn 0.1%, đạt 287.23 điểm, thị trường cứ có 2 cổ phiếu tăng thì có 1 cổ phiếu giảm.

Tuần trước, chỉ số này đã quay đầu sụt giảm từ mức cao hơn 11 quý bởi lo lắng lạm phát tăng tại Trung Quốc sẽ hạn chế quy mô kích thích kinh tế tại quốc gia này.

“Mặc dù biên bản Ủy ban Thị trường Mở Liên bang công bố hồi đầu tháng đã cảnh báo về sự kết thúc của gói nới lỏng tiền không hạn chế, Evans vẫn trấn an giới đầu tư rằng các chính sách sẽ vẫn được duy trì cho tới khi nền kinh tế tìm lại được sự ổn định của mình”- Jonathan Sudaria, một trader tại Capital Spreads, London cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Ông Draghi tuần trước tuyên bố rằng eurozone sẽ phục hồi dần từ nay cho đến cuối năm 2013, trong khi Standard & Poor cho rằng Bồ Đào Nha và Ireland có thể quay trở lại thị trường sau khi các chương trình tài chính hết hạn.

Mặc dù vậy, người đứng đầu các bộ trưởng tài chính eurozone, thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker, nhận định rằng: “Điều tồi tệ nhất đã qua, song châu Âu vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Những thách thức này bao gồm tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng – một minh chứng về độ sâu của cuộc khủng hoảng nợ. Hiện tình trạng thất nghiệp đang tăng vọt tại Tây Ban Nha và nhiều quốc gia nhận cứu trợ khác. Trong khi đó, tại Pháp, tổng thống Francois Hollande cũng đang phải vật lộn để giảm tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, đồng thời phải vực dậy nền kinh tế trì trệ suốt hơn 1 năm qua.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login