Hậu Brexit, lực mua vàng tại Anh sưởi ấm thị trường vàng

By on 20/07/2016

Giới thương nhân đang chứng kiến sự quan tâm lớn chưa từng thấy mà người dân dành cho vàng, phần lớn là từ những người mua lần đầu với mục đích trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn và chống lại các sự kiện “thiên nga đen” không thể đoán trước giống như Brexit.

Untitled

Lực mua vàng không ngừng của người Anh là một trong những hiệu ứng mà Brexit mang lại

“Tốc độ người dân mua vàng lớn chưa từng có”- Joshua Saul, Giám đốc điều hành The Pure Gold Company cho hay.

“Chúng tôi biết nhiều người đang chuyển đổi 40%- 50% giá trị tài sản của họ vào vàng vật chất, so với 5%- 10% trong quá khứ”- ông nói.

Kết quả là, doanh thu vàng thỏi và vàng xu tại Xưởng đúc tiền hoàng gia Royal Mint đã tăng gấp 7 lần chỉ trong vòng 2 tuần sau sự kiện Brexit ngày 23/6.

Trong khi đó, có khoảng 4 triệu Bảng Anh (5,5 triệu USD) vàng và bạc đã được giao dịch trực tuyến trên Bullionvault.com tại Luân Đôn trong ngày 25- 26/6, cao hơn gấp 7 lần so với mức trung bình của 12 tháng gần nhất.

Đặc biệt, số lượng người Anh mua vàng lần đầu tiên trên trang web này cũng tăng khoảng 170% trong tháng Sáu và trong tuần đầu tiên của tháng Bảy so với mức trung bình hàng ngày của 12 tháng trước đó.

Nhu cầu mua vàng tăng mạnh là động thái trái ngược hoàn toàn so với hiệu ứng mà Brexit mang về cho thị trường bất động sản Luân Đôn- nghành công nghiệp “được bọc thép” trong suốt 20 năm qua. Hơn 18 tỷ bảng Anh tại các công ty bất động sản đã bị đóng băng vào đầu tháng Bảy sau làn sóng bồi thường hậu Brexit.

Một nhà phát triển bất động sản tại đây chia sẻ rằng sự hoảng loạn trong hệ thống tài chính của Anh không giống như bất cứ thứ gì mà ông từng nhìn thấy trước đó.

“Tôi không thể tin những gì đang xảy ra” ông nói. “Các dự án trước đây có thể không thể tiếp tục và điều cuối cùng tôi cần phải làm ngay bây giờ là lựa chọn một tài sản khác.”

Thay vào đó, ông đã mua 350.000 Bảng vàng và có kế hoạch giữ nó trong ít nhất 2 năm tới.

Đây không phải là lần đầu tiên người Anh quay lại với vàng- điều này đã từng xảy ra trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng cho vay vào cuối năm 2008 và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vào năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, sự quan tâm sau đó đã tiêu tan một cách nhanh chóng. Lần này có thể sẽ là một diễn biến khác.

“Xu hướng này ít có dấu hiệu suy giảm”- Xưởng đúc tiền hoàng gia Royal Mint cho biết trong một tuyên bố. Một nửa số người mua lựa chọn lưu trữ kim loại quý trong kho của Xưởng.

Có thể thấy, vàng luôn đóng một vai trò trung tâm trong thương mại và trao đổi suốt nhiều thế kỷ qua. Chúng được lưu hành như một loại tiền tệ ở một số nước cho tới tận Chiến tranh Thế giới Thứ nhất. Trong thời kỳ “tiêu chuẩn vàng” hồi thế kỷ 19, gần như tất cả các nước đều “ghim” đồng tiền của họ với một số vàng nhất định.

Anh hiện đang xếp thứ 15 trong số những quốc gia tiêu thụ vàng thỏi và tiền xu vàng lớn nhất thế giới.

“Dù không quá lớn nhưng lực mua vàng không ngừng của người Anh vẫn là một trong những hiệu ứng mà Brexit mang lại”- Brian Lucey, giáo sư tài chính tại Đại học Trinity College Dublin cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login