Hào hứng với chính sách kích thích kinh tế, chứng khoán châu Âu tăng điểm

By on 05/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm trở lại lần đầu tiên sau 4 phiên ngập đỏ nhờ kỳ vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Mở phiên, cổ phiếu OC Oerlikon Corp. leo lên mốc cao 4 năm sau khi hãng sản xuất máy dệt may lớn nhất thế giới này công bố lợi nhuận năm 2012 đánh bại dự đoán của các chuyên gia.

Cùng lúc, cổ phiếu Deutsche Post AG cũng lập mốc cao 2 tuần nhờ báo cáo kinh doanh quý 4 khả quan của mình.

Kết quả là, chỉ số Stoxx Europe 600 Index có thêm 0.9%, đạt 291.6 vào lúc 8:08 a.m. tại London. Cuối tuần trước, chỉ số này đã hoàn thành tháng tăng điểm thứ 9 sau khi Ngân hàng trung ương Anh cam kết bảo vệ đồng euro của khu vực.

“Hôm qua, chúng ta đã được Phó chủ tịch FED, Janet Yellen khẳng định một lần nữa về chương trình nới lỏng tại Mỹ và bà đã không làm thị trường thất vọng”- Chris Weston, chiến lược gia thị trường tại IG Markets, Melbourne chia sẻ.

“Trong mấy phiên gần đây, một vài thành viên cốt cán tại FED cũng đã định hướng lại trường khi cho biết FED vẫn nhìn thấy lợi ích từ các chương trình mua tài sản, hơn là những chi phí mà họ phải bỏ ra”- ông nói thêm.

Trong bối cảnh kinh tế đối mặt với suy thoái lần 3, có thông tin cho rằng BOE cũng sẽ tung gói nới lỏng định lượng 40 tỷ USD ngay trong tuần này. Cụ thể, trong cuộc thăm dò hôm 26-28/2 của hãng tin Reuters, các nhà kinh tế nhận định có khoảng 40% cơ hội BOE sẽ thực hiện chương trình thu mua trái phiếu, hay còn gọi là gói nới lỏng định lượng (QE), ngay trong tuần này. Trong khi đó, 60% cơ hội còn lại sẽ rơi vào khoảng cuối năm 2013.

Nhà kinh tế tại Citigroup, ông Michael Saunders, cho biết: “Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng sẽ bỏ phiếu thông qua chương trình nới lỏng tiền tệ ngay trong cuộc họp tháng 3. Nếu không, muộn nhất cũng trong năm nay”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login