Háo hức với tin từ Síp, chứng khoán châu Âu xanh điểm trở lại

By on 25/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên với đà tăng khá tích cực. Bước giảm tuần mạnh mẽ trước đó đã bị đẩy lùi sau khi thỏa thuận về gói cứu trợ cho Síp đã được thông qua.

Khởi động phiên mới, cổ phiếu CSM NV thiết lập bước tăng mạnh 7 tháng sau khi đồng ý bán đơn vị sản xuất bánh của mình cho Rhone Capital LLC với giá 1.05 tỷ euro, tương đương 1.4 tỷ USD.

Cùng lúc, cổ phiếu Vodafone Group Plc cũng lấy thêm 1.3% với kế  hoạch bán 135 tỷ USD cổ phần của mình tại công ty liên doanh với Verizon Communications Inc.

Ngược lại, cổ phiếu Meyer Burger Technology AG cắm đầu rơi xuống mức thấp nhất trong năm sau khi thông báo khoản lỗ ròng cả năm và kế hoạch bán số cổ phiếu mới tại đây.

Kết quả là, chỉ số Stoxx Europe 600 Index tiến 0.8%, đạt 296.44 điểm vào lúc 8:05 a.m. giờ London. Tuần trước, chỉ số này đã mất 1.1% bởi những rối ren xung quanh tại đảo Síp.

Theo tin từ Reuters, thỏa thuận giữa Síp và đại diện các nhà tài trợ quốc tế đạt được đêm qua tại Brussels đã được các bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro phê chuẩn.

Thỏa thuận này kêu gọi ngân hàng Popular Bank of Cyprus đóng cửa và phân chia. Bank of Cyprus sẽ nhận phần tài sản hữu hình của ngân hàng cùng với khoản nợ 9 tỷ euro nhận từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông qua chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp, theo nguồn tin từ quan chức EU.

“Thông tin về quỹ cứu trợ 10 tỷ euro cũng như kế hoạch bảo vệ hệ thống ngân hàng tại đây là một bất ngờ lớn dành cho thị trường- một khởi đầu khá tích cực cho tuần giao dịch mới này”- Jonathan Sudaria, một trader tại Capital Spreads, London cho hay.

“Thị trường chứng khoán châu Âu đang chạy theo đà tăng khi tâm lý giới đầu tư đã phấn chấn trở lại”- ông nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login