Hãng tài chính Goldman Sachs “dội gáo nước lạnh” vào xu thế đầu cơ giá lên của vàng

By on 10/02/2016

Tập đoàn tài chính lớn nhất nhì thế giới có trụ sở kinh doanh tại Mỹ là Goldman Sachs mới đây đã đưa ra một nhận định được cho là “dội gáo nước lạnh” vào xu thế đầu cơ giá lên đối với kim loại vàng.

Goldman Sachs cho biết họ không tin vào đà tăng của giá vàng hiện nay và dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tụt giảm trở lại trong thời gian tới và những năm tới khi lãi suất cơ bản của FED sẽ tiếp tục được nâng lên. Họ khẳng định trong tương lai, giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Bài phân tích của hai chuyên gia từ hãng Goldman là Jeffrey Currie và Max Layton viểt rằng: “Đội phân tích chúng tôi cho rằng FED sẽ nâng 25 điểm lãi suất trong vòng 3 lần lên mức 1.3% trong năm tới”. Họ cũng dự báo giá vàng sẽ về mốc 1000$ trong vòng thời điểm cuối năm 2016.

Nhận định đưa ra khá trái chiều khi trong những tháng đầu năm 2016, giá vàng đã phi mã lên gần 1200$. Thị trường chứng khoán bị bán tháo, cẳng thẳng chính trị toàn cầu từ Trung Đông đến Triều Tiên gia tăng khiến cho các nhà đầu tư và quỹ lớn đua nhau mua vào kim loại vàng.

Tuy nhiên, Goldman vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng trưởng như đã đạt được trong năm 2015, lạm phát kỳ vọng sẽ được tăng lên và kim loại vàng sẽ không hấp dẫn bằng các kênh đầu tư thực vào nền kinh tế như kinh doanh sở hữu trái phiếu.

Với những nhận định này, Goldman Sachs cho rằng giá vàng sẽ bị đẩy về vùng 1000$ trong vòng từ đây đến cuối năm.

Họ cũng viết chi tiết rằng giá vàng sẽ về trở lại mốc 1100$ trong khoảng thời điểm 03 tháng nữa và tụt xuống mốc 1050$ trong vòng 06 tháng và thậm chí là 1000$ trong vòng 12 tháng tới. Họ cũng cho biết dự báo này có thể thay đổi khi chi phí vay vốn với đồng USD thay đổi hoặc việc Trung Quốc và Nga ngừng mua vảng sẽ làm giảm rủi ro tài chính toàn cầu.

Rõ ràng, trên thị trường tài chính toàn cầu thường có các nhận định mang tính trái ngược nhau về xu hướng kinh doanh. Các nhà đầu tư hiện nay đã cho rằng việc FED nâng lãi suất sớm sẽ khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo, giá dầu thô tiếp tục giảm do nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng chậm.

Các cơ sở dự đoán của họ nói trên vẫn còn giữ nguyên giá trị khiến cho việc trái ngược với nhận định của Goldman Sachs là đương nhiên. Thế nhưng các báo cáo của hãng tài chính lớn nhất nhì thế giới này vẫn khẳng định, giá vàng sẽ về mốc 1000$ trong vòng 12 tháng tới.

Theo Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login