Hàn Quốc leo lên vị trí thứ 34 thế giới về lượng vàng dự trữ

By on 08/07/2013

Dữ liệu được đưa ra hôm nay cho thấy: lượng vàng dự trữ của Hàn Quốc hiện leo cao lên xếp thứ 34 toàn cầu vào tháng 6 vừa qua. Mức dự trữ vàng lớn này được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung Ương đã mua thêm nhiều vàng để đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối.

Dựa theo số liệu thống kê của Ngân hàng Hàn Quốc (BOK), lượng vàng nắm giữ của quốc gia này đạt ngưỡng 104.4 tấn tương đương giá trị 4.79 tỉ USD vào cuối tháng 6 vừa qua. Con số này tương đương khoảng 1,5% tổng lượng dự trữ ngoại hối 326.44 tỉ USD của quốc gia này.

Ngân hàng Hàn Quốc đã mua thêm 20 tấn vàng vào hồi tháng 2 vừa qua, sau 4 tháng liên tiếp lượng mua vàng ở mức thấp kể từ tháng 7 năm 2011. Ngân hàng BOK đã mua thêm vàng lần đầu tiên trong vòng 13 năm vào năm 2011 để tạo thêm sự đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối của quốc gia này.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng nắm giữ của Hàn Quốc đã xếp ở mức 34 trên bảng xếp loại tổng trữ vàng thế giới.

Lượng dự trữ vàng của quốc gia này vào tháng 7 năm 2011 chỉ xếp ở vị trí số 56.

Ngân hàng Trung Ương Hàn Quốc đã có khá động thái thay đổi sự đa dạng hóa dự trữ ngoại hối bằng cách cắt giảm áp lực đồng USD và thay vào đó là mua thêm vàng.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới với tổng số vàng hiện có là 8133, 5 tấn. Ngay sau Mỹ, Đức xếp ở vị trí thứ 2 với 3391,3 tấn và thứ 3 là Quỹ Tiền tệ thế giới IMF với 2814 tấn vàng nắm giữ.

Tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu thời gian qua cùng chương trình kích thích kinh tế Mỹ là nguyên nhân chính khiến vàng có nhiều cơ hội phục hồi trong vài năm gần đây. Thêm nữa, đồng USD càng ngày càng thể hiện sức mạnh của mình so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tuy nhiên, vàng đang phải đối mặt với đà giảm giá do những tín hiệu kinh tế Mỹ ngày một khả quan là nguyên nhân khiến Fed có thể sớm dừng chương trình kích thích kinh tế vào cuối năm nay và chấm dứt vào giữa năm sau. Giá vàng hiện đã suy yếu hơn 30%  kể từ tháng 10 năm ngoái.

Đà sụt giảm giá vàng hiện đem lại nhiều mối lo rằng Ngân hàng BOK có thể đã thua lỗ rất lớn trong việc định giá trị vàng, làm dấy lên câu hỏi : Đâu là thời gian đúng đắn để đầu tư vàng?

Tuy nhiên để bác bỏ những lo ngại trên, BOK đã tuyên bố việc mua thêm nhiều vàng dự trữ là nguồn lực cho đầu tư dài hạn và chẳng có gì là đáng quan trọng hay đáng lưu tâm khi giá vàng không ổn định trong ngắn hạn.

Theo Yonhap News.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login