Hàn Quốc công bố gói kích thích kinh tế 14 tỷ USD

By on 26/06/2015
Tourists wearing masks to prevent contracting Middle East Respiratory Syndrome (MERS) look around Myeongdong shopping district in central Seoul, South Korea, June 11, 2015. An outbreak of Middle East Respiratory Syndrome (MERS) forced South Korea to cut interest rates on Thursday in the hope of softening the blow to an economy already burdened by slack demand, as authorities reported 14 new cases.  REUTERS/Kim Hong-Ji

Dịch MERS đang tác động mạnh tới nền kinh tế Hàn Quốc

Bộ Tài chính Hàn Quốc vừa công bố gói kích thích kinh tế 14 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế nước này đang chịu nhiều tác động từ dịch MERS.

Theo AFP, gói kích thích được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất tới mức thấp kỷ lục trong tháng này và Bộ Tài chính cũng giảm triển vọng tăng trưởng trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-Hwan cho biết, gói kích thích là rất quan trọng, giúp nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á hồi phục sau những tác động của dịch MERS. Tính đến ngày 25-6, dịch MERS khiến 29 người tử vong và 151 người nhiễm kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận hôm 20-5.

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua khủng hoảng MERS khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu để tài trợ thêm cho ngân sách.”- ông Choi chia sẻ.

Bộ Tài chính Hàn Quốc hiện đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay từ 3,8% xuống còn 3,1%, và hạ dự báo lạm phát về mức 0,7%.

Tuy vậy, giới phân tích cho rằng, tuyên bố này là chưa đủ để hỗ trợ tâm lý của người tiêu dùng Hàn Quốc vốn đã rơi xuống mức thấp nhất trong ba năm qua.

Kể từ khi dịch MERS bùng phát tại Hàn Quốc tới nay, doanh thu tại các trung tâm bán lẻ đã giảm khoảng 30%, hơn 120.000 du khách nước ngoài cũng đã hủy chuyến thăm tới Hàn Quốc.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login