Hạn chế đầu cơ với cách điều hành tỷ giá mới

By on 07/01/2016

Chỉ sau 4 ngày áp dụng tỷ giá trung tâm giữa VND và USD, tỷ giá trung tâm đã tăng 29 đồng so với tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng trước đây. Điều này đang đặt ra nhiều lo ngại về khả năng đầu cơ “lướt sóng” trong hoạt động tiền tệ.

Chính sách tỷ giá trung tâm sẽ giúp hạn chế hoạt động đầu cơ. Ảnh: Internet

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam do Ngân hàng HSBC phát hành ngày 6-1, các chuyên gia cho rằng, VND sẽ vẫn chịu nhiều áp lực trong năm nay do thâm hụt thương mại tăng cộng với áp lực ngày càng lớn từ việc dự trữ ngoại tệ giảm.

Hiện tại, tỷ giá VND/USD đang được giao dịch ở ngưỡng cao của biên độ cho phép do NHNN đề ra từ đầu năm 2015.

HSBC dự báo tỷ giá USD trong quý I-2016 vẫn giữ nguyên ở mức 22.500 VND/USD như quý IV-2015, nhưng từ quý II-2016, tỷ giá sẽ tăng lên 22.800 VND/USD và trong quý III và IV-2016 sẽ đạt mức 23.000 VND/USD.

Hơn nữa, ngày 7-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm giữa VND và USD ở mức 21.919 VND/USD, tăng 12 đồng so với ngày 6-1 và tăng 23 đồng so với ngày đầu tiên áp dụng 4-1.

Mặc dù đây vẫn là mức tăng ở biên độ nhỏ, nhưng với diễn biến khó lường của thị trường tiền tệ trong nước cũng như quốc tế, nhiều ý kiến lo ngại tỷ giá giữa VND với đồng bạc xanh có thể còn leo cao hơn nữa, điều này cũng sẽ khiến nguy cơ đầu cơ, găm giữ ngoại tệ tăng lên.

Tuy nhiên, diễn biễn từ thị trường tỷ giá trong những ngày qua đã cho thấy, tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại không có dấu hiệu “tát nước theo mưa”. Khi tỷ giá có lúc tăng lên tới 22.540 VND/USD chiều bán ra nhưng phần nhiều có mức giảm từ 20-40 đồng.

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố chính sách tỷ giá mới, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho rằng, tỷ giá biến động hàng ngày với mức độ nhỏ nên đầu cơ USD sẽ phải tính toán có lợi hay không khi gửi tiết kiệm bằng VND với mức lãi suất 4-5%/năm, ổn định hơn và cũng có lợi hơn so với đầu cơ, găm giữ ngoại tệ.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nguyên Thống đốc NHNN cho hay, chính sách tỷ giá trung tâm sẽ giúp hạn chế hoạt động đầu cơ, giữ USD kiếm lời dựa trên chênh lệch tỷ giá. Với việc tỷ giá thay đổi lên xuống từng ngày, những đối tượng đầu cơ có nhiều rủi ro hơn vì tỷ giá không chỉ tăng một chiều.

Mặc dù vậy, theo ông Cao Sỹ Kiêm, trong giai đoạn đầu áp dụng chính sách mới, việc mua bán ngoại tệ sẽ gặp bất lợi về tâm lý vì dồn dập có những điều chỉnh mới của NHNN về ngoại tệ trong thời gian qua. Vì thế, NHNN cần có những biện pháp giải tỏa tâm lý, tuyên truyền để người dân cũng như doanh nghiệp hiểu rõ về các chính sách mới.

Đặc biệt, trong điều hành chính sách tỷ giá nói chung và chính sách tiền tệ nói riêng, NHNN phải kèm theo những biện pháp về nghiệp vụ để quản lý chặt hơn, phục vụ tốt hơn để việc cung cầu ngoại tệ phản ánh đúng thực tiễn.

Theo Báo Hải quan

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login