Hai yếu tố sẽ giúp vàng thay đổi cục diện trong năm 2016

By on 23/12/2015

Trong khi vàng đang tìm cho mình điểm dừng chân với năm giảm thứ ba liên tiếp, câu hỏi đang được đặt ra trên thị trường là: “Nếu năm 2016 là sự thay đổi cuộc chơi đối với vàng thì sao?”. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư thì chúng ta sẽ phải đợi cho đến nửa sau của năm để tìm ra câu trả lời.

Theo nhiều nhà phân tích, hai yếu tố lớn nhất sẽ chiếm lĩnh thị trường vàng đó là: áp lực đồng USD và lạm phát; điều này có thể sẽ mất một khoảng thời gian để xác định chúng đang như thế nào, khiến cho kim loại màu vàng dễ bị tổn thương – tìm về mức giá thấp hơn. Một loạt các báo cáo cuối năm của các tổ chức tài chính hàng đầu đang kêu gọi vàng rớt xuống dưới mức $1000/oz trong nửa đầu năm tới.

Gold and Dollar

Hai yếu tố sẽ giúp vàng thay đổi cục diện trong năm 2016

Tuy nhiên, có một số quan điểm lạc quan rằng một khi thị trường bị định giá đầy đủ về dự kiến lãi suất sẽ tăng chậm tại Mỹ, so với mức chuẩn lịch sử, giá vàng có thể bắt đầu tăng trong nửa cuối năm tới.

Vào năm 2015, trong năm thứ hai liên tiếp, đồng đô la Mỹ thống trị thị trường, chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2003 hồi đầu tháng này khi nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Trong khi đồng đô la Mỹ vùng vẫy, thị trường vàng lại chịu đau khổ, rơi xuống mức thấp 5,5 năm mới vào đầu tháng 12.

Các nhà phân tích lưu ý rằng sự phân kỳ trong chính sách tiền tệ – Fed tăng lãi suất trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác, bao gồm cả Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nới lỏng chính sách tiền tệ – đang kiểm soát thị trường toàn cầu.

“Rõ ràng là trong ngắn hạn Mỹ là tâm điểm và mô hình giao dịch đang chạy theo nhiều chiều hướng khác nhau”, Ira Epstein, giám đốc của Ira Epstein division of Linn & Associate, cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2016 của hãng này.

“Điều này sẽ cung cấp cho đồng USD vị thế của nó và tạo nên sức mạnh của các đồng tiền khác liên quan. Một đồng USD mạnh trong môi trường thiếu vắng lạm phát là không thân thiện với giá vàng”, ông nói.

Epstein bày tỏ, ông có thể thấy vàng tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2016 và cuối cùng rơi xuống dưới mốc $1000/oz.

Các nhà phân tích tiền tệ tại BNP Paribas cho biết trong một báo cáo gần đây rằng trạng thái bán cặp tỷ giá (EUR/USD) của họ là lệnh giao dịch tốt nhất trong năm nay. Ngân hàng hàng trên nói thêm rằng họ hy vọng xu hướng đó sẽ tiếp tục, dự báo rằng đồng tiền chung cuối cùng sẽ rơi về mức ngang giá so với đồng USD.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại đang kỳ vọng rằng với động thái tăng lãi suất đầu tiên của Fed đã được định vào trong quá khứ, đồng đô la Mỹ sẽ bắt đầu thoái lui khỏi đỉnh. Đó xuất hiện ngay cả từ những quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang; khi bà Chủ tịch Janet Yellen gần đây nói rằng bà hy vọng chu kỳ tỷ tăng lãi suất dần dần của Ngân hàng trung ương nên ổn định giá đồng đô la Mỹ. Theo dự báo Ngân hàng trung ương mới nhất, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOCM) đang kỳ vọng lãi suất sẽ ở khoảng 1,4% vào cuối năm 2016.

“Fed chỉ tìm kiếm mức lãi suất kết thúc năm 2016 ở khoảng 1,4%. Đó không phải là một hành động tích cực so với những chu kỳ khác”, George Phay-Stanley, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư vàng tại State Street Global Advisors cho biết.

“Tôi nghĩ rằng trạng thái tiêu cực của vàng đã được hỗ trợ và chúng ta có thể bắt đầu thấy giá đi lên trong năm 2016”, ông nói thêm.

Stanley nói rằng ông đang hy vọng đồng đôla Mỹ cuối cùng nên đi xuống bởi tác động của chu kỳ này dần dần được định đầy đủ vào giá.

Nhưng câu hỏi hiện nay đặt ra vẫn là: “Đồng đô la Mỹ còn tăng bao nhiêu nữa?”. Trong một báo cáo gần đây, Deutsche Bank cho biết rằng họ có thể thấy đồng đô la Mỹ tăng thêm 6% trong nửa đầu năm 2016, trước khi đảo chiều đi xuống.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, đồng ý rằng đà tăng của đồng đô la Mỹ có thể bị hạn chế; ông hy vọng đồng USD có đà tăng giá thêm 5% nữa.

Tất nhiên mức lãi suất cao hơn và sức mạnh đồng đô la Mỹ chỉ là một phần của bức tranh tổng thể. Julian Jessop, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Capital Economics cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng, nếu Fed tăng lãi suất do áp lực lạm phát gia tăng thì đây sẽ là một sự phát triển tích cực cho giá vàng.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Macquarie cũng đồng ý rằng, sẽ là quan trọng đối với các nhà đầu tư vàng để nhìn vào lý do tại sao lãi suất được di chuyển cao hơn.

“Không thể phủ nhận đây là những thời điểm khó khăn đối với vàng và Fed sẽ không hành động như một người điều chỉnh giá chính – mặc dù thị trường đang tập trung vào tốc độ và mức độ nghiêm trọng của đà tăng lãi suất trong tương lai, nhưng chúng tôi nghĩ là lý do tăng giá là quan trọng nhất. Nếu đó là vì lạm phát xuất hiện, như chúng ta mong đợi, vàng sẽ thể hiện tốt hơn”, họ nói.

Yếu tố lớn nhất xác định liệu rằng tỷ lệ lạm phát ra sao trong năm 2016 sẽ được xem xét bởi giá dầu. Trong năm vừa qua, thị trường đã chứng kiến một màn trình diễn nghèo nàn của dầu thô, đặc biệt là trong nửa sau của năm và tháng 12 nói riêng. Giá dầu thô đã gần chạm mức đáy nhiều năm mới, trên một cơ sở liên tục trong tháng này và đã giảm hơn 30% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng giá dầu chỉ cần phải ổn định để lạm phát xuất hiện trong năm 2016, khi được so sánh với năm 2015; nhà kinh tế học mô tả các yếu tố này là hiệu ứng cơ sở.

Cuối cùng, các nhà phân tích vàng vẫn lạc quan rằng nguyên tắc cơ bản về cung -cầu trên thị trường sẽ tạo nên một số hỗ trợ cho vàng trong năm 2016.

David Hightower, người sáng lập Hightower Report, nói rằng nhu cầu vật chất đối với kim loại quý sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm 2016 nhưng thị trường lại đang phải đối mặt với suy giảm nguồn cung cấp bởi các mỏ cắt giảm sản xuất.

“2016 sẽ là năm vàng trở thành một loại hàng hóa vật chất trở lại và chạy trên nền tảng thị trường riêng của mình. Tôi nhìn thấy khu vực $1030 đến $1050 là vùng giá trị của vàng. Thị trường đã dần dần được tích lũy”, ông nói.

Bernard Dahdah, chiến lược gia kim loại quý tại Natixis đồng ý rằng nguồn cung từ các mỏ thấp sẽ là một yếu tố quan trọng đối với thị trường vàng, chỉ ra rằng các mỏ đã cắt giảm đáng kể ngân sách thăm dò của họ trong ba năm qua. Tuy nhiên, ông Dahdah nói thêm rằng vẫn cảm giác tiêu cực về vàng vào năm 2016 và không thấy một cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp tiềm năng tác động đến giá cho đến năm 2017.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login