Hà Nội tăng cường giám sát vàng và ngoại tệ

By on 07/03/2013

Ủy ban Nhân dân thành phố vừa yêu cầu kiểm tra, giám sát kinh doanh vàng và ngoại tệ, sau khi có diễn biến phức tạp trong 2 tháng đầu năm.

Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội vừa có văn bản báo cáo về tình hình tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, ổn định thị trường ngoại hối trên địa bàn.

Cơ quan này cho biết, những biến động về tỷ giá trên thị trường thời gian gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý trước một số ý kiến cho rằng Việt Nam nên phá giá tiền đồng để hỗ trợ xuất khẩu. Bên cạnh đó một số tin đồn không có cơ sở cũng là nguyên nhân gây biến động trên thị trường trong những ngày gần đây.

Để tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ, Ủy ban Nhân dân chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Tài chính, Công an thành phố… tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ trên địa bàn. Từ đó, các cơ quan chức năng có thể phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do, mua bán vàng trái quy định và nhập lậu qua biên giới.

Cơ quan này cũng giao ban Tuyên giáo thành ủy, Ngân hàng Nhà nước… phối hợp tuyên tuyền để tổ chức, cá nhân hiểu được mục đích, ý nghĩa để nâng cao tính chuyển đổi của tiền đồng Việt Nam, khắc phục tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế.

Trước đó, ngay trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán, tại Hà Nội, tình trạng người dân xếp hàng đi mua vàng tái diễn. Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn ở mốc cố định suốt nhiều tháng qua, nhưng niêm yết mua bán tại các ngân hàng thương mại tăng 30-40 đồng. Các điểm thu đổi tự do bán ra đắt thêm hơn 100 đồng.

Một số ý kiến cho rằng tâm lý trên thị trường bị xáo trộn khi có nhiều chuyên gia đề xuất nên phá giá tiền đồng 2-3% để hỗ trợ xuất khẩu, cho dù Ngân hàng Nhà nước không đề cập tới chuyện này.

Theo Vnexpress

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login