GVA: Xem xét ai đang bán vàng, bán ra sao và bán hết chưa? (24-29/6/2013)

By on 25/06/2013

Mỹ có thể quyết định giá vàng?

Vào tháng 4 vừa qua, giá vàng đã đột ngột giảm mạnh $330 và $200 chỉ trong vòng 2 ngày. Có thể nói, đà giảm này đã được cơ cấu khá tốt, khởi đầu là các lệnh bán 400 tấn vàng trên thị trường kỳ hạn và quyền chọn.Tuy nhiên, thị trường kỳ hạn và quyền chọn không thể khiến giá vàng đi xuống bởi vàng vật chất chỉ chiếm 5% trên thị trường này. Hơn nữa, sau khi các tổ chức đưa ra lời cảnh báo thì nhu cầu vàng vật chất mới được củng cố.

Trong giai đoạn giá xuống mạnh mẽ, 200 tấn vàng vật chất đã được bán và phân phối từ kho dự trữ của Comex. Hai ngân hàng chính là JP Morgan Chase và Merrill Lynch cũng tham gia bán ra, gây áp lực lên thị trường với 200 tấn vàng được bán của mình. Tuy nhiên, động thái bán ra lớn nhất lại xuất phát từ quỹ SPDR với con số 500 tấn trong vòng 4 tháng gần đây. Như vậy là, những tổ chức vàng lớn nhất tại Mỹ tổng cộng đã bán ra gần 1,000 tấn trong vòng 3-4 tháng nay, tập trung chủ yếu là vào trung tuần tháng 4. Do đó, thật là đáng ngạc nhiên khi chúng ta biết rằng giá vàng chỉ giảm $330 USD trong giai đoạn này.

Tâm điểm của thông tin này không tập trung tới triển vọng giá lên nhờ hoạt động mua vào sau bán khống, mà muốn nói về động thái của các định chế tại Mỹ. Họ không chỉ muốn lặp lại các động thái của mình mà còn muốn gây ảnh hưởng tới giá vàng trong tương lai. Liệu quốc gia này có thể kéo giá vàng giảm thêm?

Quỹ SPDR và quỹ đầu tư tín thác Gold Trust

Đây là 2 quỹ vàng ETF lớn nhất nước Mỹ. Trong thời kỳ đỉnh cao của mình, Gold Trust đã có lúc quản lý tới 200 tấn vàng. Trong khi đó, quỹ SPDR thì hùng mạnh với hơn 1,500 tấn. Cho tới ngày hôm nay, con số lần lượt tại 2 tổ chức này chỉ còn 186.33 và 1003 tấn. Thật khó trả lời khi có người hỏi rằng bao nhiêu trong số hơn 1,000 tấn này sẽ được sử dụng để kiếm lời trong trung và dài hạn, bao nhiêu trong số đó được coi là lượng nắm giữ cốt lõi và bao nhiêu lượng vàng còn lại sẽ được nắm giữ trong dài hạn?. Nếu tất cả số vàng này được dùng cho mục đích dài hạn thì sẽ chẳng có thỏi vàng nào được bán ra từ quỹ này cả. Và nếu 500 tấn vàng khác được nắm giữ với định hướng lợi nhuận, thì sau đó chúng ta có thể sẽ thấy những động thái bán ra trong tương lai. Suy nghĩ tương tự cũng được dành cho quỹ Gold Trust. Như chúng ta đã biết, Comex có thẻ sẽ cân nhắc số phận của 200 tấn vàng trong kho của mình theo chiều hướng xấu, các ngân hàng và các quỹ phòng hộ chắc chắn sẽ chẳng lấy làm vui mừng khi chứng kiến điều này.

Mục tiêu của bài viết là đánh giá xem liệu Mỹ có thể tạo ra một bước đột phá khác trên thị trường và đẩy giá vàng đi xuống sâu hơn hay không. Liệu Giá vàng có tương ứng với những Biến động giá cả? Rõ ràng giá cả là một yếu tố quan trọng cần phải xem xét bởi vì chúng sẽ cho thấy lực cầu phản ứng ra sao. Sau bước giảm mạnh của giá vàng hồi tháng 4, nhu cầu vật chất toàn thế giới trở nên cuồng loạn và kéo giá vàng hồi phục nhẹ. Theo như dự đoán của chúng tôi, hầu hết khối lượng vàng bán ra đều có đích đến là thị trường châu Á, các ngân hàng trung ương hoặc vào tay những người nắm giữ dài hạn.

Một yếu tố hỗ trợ giá vàng tiến xa hơn là sự sụt giảm trong vốn tài nguyên mà các mỏ vàng đang nắm giữ. Cùng với chi phí khai thác rất tốn kém, khối lượng tài nguyên cũng sụt mạnh do họ phải tìm tới những tầng khai thác khó khăn hơn. Được phép quay vòng vốn, các hãng khai thác vẫn cần tới mức giá $1,000 cho tới $1,500 thì mới có được lợi nhuận.

Trong khi đó, những người bán vàng thô – những người cảm thấy thoải mái khi bán vàng trên $1,650 cũng đã rời khỏi thị trường khi giá vàng sụt giảm mạnh mẽ. Nếu thị trường hồi phục sau khi họ đã bán ra, hầu hết họ đều cảm thấy buồn. Do đó, họ sẽ chờ đợi cho tới khi giá vàng lấy lại sức mạnh của mình. Bởi vậy, một phân khúc lớn trong doanh số bán vàng thô đã rời khỏi thị trường.

Nhu cầu có thể nóng lên tại mức giá thấp hơn

Kết hợp với những yếu tố hỗ trợ và khả năng giá vàng tiếp tục tìm đến những mức giá thấp hơn, người mua sẽ đổ xô vào thị trường giống như họ đã làm hồi tháng 5 vừa qua. Một bước giảm mạnh sẽ chỉ khiến giá vàng tăng mạnh hơn sau đó mà thôi. Khi ấy, bạn có thể đóng trạng thái bán khống của mình nhưng điều này sẽ rất rủi ro.

Tóm lại, đà giảm tiếp theo khó có thể xảy ra tại tại những mức giá hiện nay. Tuy nhiên, với lượng dự trữ đang dần yếu đi của Mỹ, kể cả khi tình trạng này xảy ra thì sự ảnh hưởng của Mỹ lên giá vàng quốc tế cũng không còn nhiều. Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ sẽ được chuyển sang cho châu Á.

Sức mạnh trên thị trường vàng được chuyển sang phía Đông

Theo tính toán của cựu Giám đốc Ngân hàng Thế giới Wolfensohn, trước đây, 80% dòng tiền lưu chuyển toàn cầu đến từ các quốc gia phát triển và 20% đến từ các quốc gia còn lại. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ đã thay đổi: 65% đến từ các quốc gia còn lại và 35% đến từ các quốc gia phát triển. Đặc biệt, khối châu Á đang đóng một vai trò định giá quan trọng trên thị trường vàng.

Mỹ sẽ bán vàng trong kho dự trữ?

Các chuyên gia đang tranh cãi về việc liệu ngân hàng trung ương có tiếp tay cho đà giảm tiếp theo của giá vàng hay không. Câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi muốn đưa ra là “Họ sẽ thu được gì ngoài việc trì hoãn sự sụp đổ của thị trường tiền tệ?”. Với một hệ thống đa tiền tệ đang đứng trên vực thẳm, lượng vàng dự trữ sẽ đóng vai trò then chốt trong hệ thống này. Do đó, các ngân hàng trung ương có thể sẽ mất đi một thứ tài nguyên quan trọng bảo vệ sự ổn định của thị trường tiền tệ nếu cứ sử dụng vàng như hiện nay. Đó chính là lý do tại sao chúng ta lại vô cùng ngạc nhiên khi họ bán ra ồ ạt trong thời gian qua.

Kết luận

Những ảnh hưởng trên sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng và mạnh mẽ? Chúng tôi nghĩ là như vậy. Dự đoán phạm vi dao động của vàng sẽ được thu hẹp, phản ứng về xu hướng trở nên không rõ ràng và ít phụ thuộc vào các sự kiện vĩ mô của các quốc gia phát triển. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem động thái bán ra từ các SPDR như là một chỉ số hàng đầu để đo lường tầm ảnh hưởng của Mỹ cũng như tác động của chúng lên thị trường vàng toàn cầu.

GVA phân tích

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login