GVA: Xem xét 6 yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng tại thời điểm hiện tại

By on 10/05/2013

Sức cầu từ Ấn Độ đối với kim loại vàng.

Theo báo cáo từ phía UBS, nếu đánh giá dòng chảy vật chất vào Ấn Độ thì có thể thấy nhu cầu đầu tư tại đây vẫn rất mạnh mẽ…. ít nhất là cao gấp năm lần so với thời điểm trước đây.

Trong khi đó, Ngân hàng TW ẤN Độ cho biết, vàng chỉ được nhập để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các nhà sản xuất nữ trang. Hay nói cách khác, RBI sẽ cho phép các ngân hàng nhập khẩu vàng dựa trên một cơ sở định giá không ổn định, một nguyên tắc cho vay hoặc một nguyên tắc mua bán hàng hóa. Mọi thay đổi chi tiết sẽ được công bố vào cuối tháng 5. Ngoài ra, hiện tại các ngân hàng của Ấn Độ đang được hỗ trợ đối với các hợp đồng mua nữ trang hoặc tiền vàng trong khi các loại hình mua bán vàng khác thì không được hỗ trợ.

Kể từ sau hai ngày trượt giá trong tháng 4, nhu cầu mua bán cùng với chương trình cho vay hỗ trợ của chính phủ Ấn Độ đã ít nhiều giúp quốc gia này tích lũy được nhiều vàng hơn. Lúc này, tình trạng khan hiếm vàng vẫn tiếp diễn tại thị trường Ấn Độ, và trên thực tế, các công ty chế tác nữ trang đã phải trả cao hơn khoảng 10~12USD/oz để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Ngân hàng TW 

Tính từ ngày 2/5/2011 cho tới 26/4/2013, ngoại trừ một lượng nhỏ tiền vàng, mọi giao dịch vàng dường như không thay đổi trong hệ thống các ngân hàng TW của Châu Âu. Tuy nhiên, hoạt động mua bán vàng không được đề cập trong Hiệp định Giao dịch Kim loại quý của EOB cho nên chúng tôi cũng sẽ không đi vào chi tiết hơn.

Tác động của đồng USD lên giá vàng

Thị trường chứng khoán Mỹ đang gào thét sung sướng khi chứng kiến cảnh thu mua mạnh mẽ. Nhìn chung, có thể khẳng định rằng, mọi thứ đang trên đà hồi phục, thế nhưng, các con số thu được sau sáu năm phục hồi lại khiến không ít người phải thất vọng. Tỷ lệ lãi suất cho vay ở mức cực thấp cũng chính là yếu tố tạo ra đà tăng này nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều nỗi lo. Rõ ràng, nếu tỷ lệ lãi suất tăng thêm chút ít thôi thì thị trường chứng khoán cũng sẽ phải hạ nhiệt. Xét cho cùng, tốc độ tăng trưởng hữu hình phải mạnh mẽ trước khi thế giới thừa nhận rằng Mỹ đang hồi phục thực sự. Nếu thiếu vắng thị trường Châu Á thì các nước phát triển của thế giới cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khô hạn và trải qua một giai đoạn ít tăng trưởng. Thế nhưng, ít nhất trong ngắn hạn, giả định này vẫn chưa thể xảy ra.

Chắc hẳn ai cũng nhận thấy rằng trong thời gian gần đây, kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ không mấy rõ ràng, nhưng không phải vì thế mà nền kinh tế đầu tàu này chìm dần. Chính nhờ lợi thế này mà Mỹ đã trở thành đàn anh trong khu vực kinh tế phát triển. Đồng thời, hiện thực này cũng khiến không ít nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế toàn cầu đang phụ thuộc chặt chẽ vào tốc độ tăng trưởng của Mỹ. Và cho đến tận khi khái niệm này thay đổi thì vàng vẫn tiếp tục chảy từ Mỹ sang Châu Á.

Cục dự trữ liên bang Mỹ – FED và chính sách lãi suất thấp.

Nguyên thống đốc ngân hàng của FED cho biết: “Ngân hàng TW có thể sẽ tiếp tục chương trình nới lỏng nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm nay chưa đủ để giải quyết vấn đề việc làm cho hàng triệu người dân Mỹ. Cụ thể, thị trường việc làm được kỳ vọng tăng trưởng hơn 3~3.5%, nhưng có lẽ nền kinh tế lớn nhất thế giới khó lòng thu được con số này trong năm 2013. Bởi thế, các nhà hoạch định chính sách vẫn phải tiếp tục các động thái như hiện tại. Đối với những cá nhân thất nghiệp, dường như mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn để họ có thể tìm được một công việc trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng vẫn duy trì dưới mức 2%. Đã gần 5 năm nay, các số liệu hồi phục luôn khiến thị trường phải thất vọng và tôi đã luôn mong cầu, kinh tế Mỹ sẽ bật ra khỏi vòng quỹ đạo này, nhưng có lẽ niềm mong mỏi này sẽ chẳng thể nào xảy ra. Có thể thấy, nền kinh tế đã rơi vào tình trạng quá mỏng manh, cho nên mọi hành động cơ cấu lại đều có thể làm tổn thương nó.”

Theo báo cáo của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý I không thể chọc thủng các con số dự báo, cụ thể, chỉ đạt 2.5% trung bình năm.

Thêm vào đó, Bộ Lao động cũng tiết lộ mức tăng thấp nhất trong vòng 5 tháng qua, chỉ đạt 88,000.

Cùng lúc, Cục Dự trữ Liên bang cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục tung ra chương trình thu mua tài sản trị giá 85 tỷ đô la cho đến khi thị trường lao động mang đến những thông tin khả quan hơn.

Cụ thể, ngân hàng TW Hoa Kỳ vẫn duy trì tỷ lệ lãi suất thấp và tiếp tục chương trình thu mua trái phiếu sau khi chính thức cho biết tổ chức này có thể sẽ tăng cường hoặc hạn chế thu mua trái phiếu, phần nhiều phụ thuộc vào triển vọng của thị trường lao động cũng như tỷ lệ lạm phát. Hẳn các bạn còn nhớ, đã có lần ngài Ben Bernanke hé lộ sẽ thay đổi tốc độ thu mua hiện tại trong bài phát biểu mới đây nhất, thế nhưng, trên thực tế, chủ tịch FED lại không hề đề cập đến vấn đề này. Tại thời điểm này, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ vừa phải trong khi tỷ lệ lạm phát có dấu hiệu đi xuống, thấp hơn so với mục tiêu dài hạn mà chính phủ đề ra. Dựa vào thực tế đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp dao động từ 0% đến 0,25%, ít nhất là cho tới khi tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn khoảng 6,5%.

Nền kinh tế Mỹ và số liệu việc làm

Trong báo cáo mới đây nhất của Bộ Lao động Hoa Kỳ, tháng 4 đã tạo ra 165,000 việc làm cho người dân và tình hình tuyển dụng của hai tháng trước đó dường như sôi nổi hơn.

Thị trường việc làm trong tháng 4 có phần chững lại, phần lớn là do cú trượt giảm đột ngột trong tháng 3. Hay nói cách khác, tình hình tuyển dụng đang dậm chân bất chấp dấu hiệu về đợt suy thoái liên tiếp của nền kinh tế.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng việc làm của khối ngành tư nhân lại giảm xuống khi chỉ ghi nhận mức tăng 119,000 việc làm.

Bộ Thương mại cũng thừa nhận đà giảm của chi phí xây dựng trong tháng 3, cụ thể hạ 1,7% và ấn định mức tăng trưởng của năm chỉ đạt 856,7 tỷ đô la Mỹ. Bất chấp đà tăng ổn định của phân khúc xây dựng khu dân cư thì các dự án xây dựng văn phòng và bệnh viện hạ thấp, đánh mất 2,9%.

Sau hai cú rớt giá liên tiếp của kim loại quý, nhiều nhà đầu tư cho rằng các thông tin tài chính của Mỹ chính là nhân tố tác động chủ yếu lên giá vàng thời điểm này. Phản ứng từ các khu vực khác trên thế giới trước đà giảm của giá vàng cũng phần nào khuấy động thị trường Mỹ.

Trước khi hồi phục theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang đi theo lối thoát của mình. Một khi hiện thực vẫn tiếp diễn thì có lẽ quan điểm của nhà đầu tư Mỹ sẽ thay đổi nhờ những bước chuyển biến tích cực của giá vàng.

Kinh tế Châu Âu vẫn còn đó nỗi lo

Tình trạng suy thoái tại Châu Âu dường như ngày một tồi tệ hơn khi mà nền kinh tế của Đức có nhiều dấu hiệu đi xuống. Điều đó là hiển nhiên bởi có tới 40% khối lượng xuất khẩu của Đức là dành cho các thành viên trong EU. Trong bối cảnh này, ngân hàng TW Châu ÂU cũng đã quyết định hạ thấp lãi suất cho vay xuống còn 0,5%. Rõ ràng, trong thời gian tới, Mario Draghi thậm chí còn đưa ra các mức lãi suất âm với mục đích thúc ép các ngân hàng đổ tiền cho nền kinh tế. Tuy nhiên, bối cảnh suy thoái cùng nhiều rủi ro gia tăng càng khiến các ngân hàng này chùn chân. Đó cũng là lý do giải thích tại sao tình trạng khủng hoảng kinh tế tại Châu Âu ngày một xấu đi.

Thêm nữa, khó có thể chấp nhận thực tế có tới 27 hệ thống tài chính khác nhau trong một khu vực sử dụng chung một loại tiền tệ và hoạt động với cùng một tỷ lệ lãi suất. Minh chứng là, tỷ lệ lãi suất có thể nâng cao ở Đức – nơi mà nền kinh tế vẫn duy trì ở các con số tích cực trong khi khu vực phía nam của Châu Âu lại rất cần các mức thấp hơn của lãi suất cho vay để hồi phục trở lại.

Tiếc thay, Quốc hội EU dường như bó tay trước áp lực phải ổn định nhu cầu phát triển của các thành viên chỉ với một giải pháp duy nhất. Cũng từ đó, họ đã tạo ra một môi trường phá hoại đối với các quốc gia kém phát triển hơn – nơi mà tỷ lệ thất nghiệp chạm mốc 27%, thậm chí trên 50% đối với độ tuổi lao động trẻ. Vô hình dung, sẽ xuất hiện một quả bom nổ chậm có thể xé tan EU bất cứ lúc nào.

Như vậy, có thể thấy, nhu cầu vật chất đã bùng nổ mạnh mẽ không chỉ tại khu vực châu Á mà còn ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Trong bối cảnh suy thoái Châu Âu như hiện nay, rủi ro ngày càng tăng cao. Rõ ràng cuộc khủng hoảng tại EU đang đi đến hồi kết và dường như không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà chức trách có khả năng đưa khu vực trở về quỹ đạo. Cũng chính bởi lý do này mà nhà đầu tư đã và đang đổ xô vào vàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, EU dừng chân mà ngược lại họ vẫn sẽ nỗ lực hết sức cho tới khi không thể che dấu nổi sự thất bại nữa. Chúng tôi tin rằng, giai đoạn phát triển tiếp theo của giá vàng phần nào giúp khôi phục niềm tin vào thị trường tiền tệ toàn cầu.

GVA phân tích

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login