GVA: Vàng trượt sâu, tuột mất ngưỡng hỗ trợ $1300- quyết định chưa thu hẹp gói QE nhưng tiếp tục xem xét

By on 20/11/2013

Vàng trượt giảm sau khi thất bại với nỗ lực vượt ngưỡng cản $1,360 trước đó. Các trader giao dịch theo kỹ thuật nhanh chóng bán ra  bất chấp kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng của FED vẫn chưa được định đoạt. Thị trường dường như đang bị chi phối nhiều hơn bởi các yếu tố kỹ thuật cũng như nhạy cảm hơn trước những báo cáo kinh tế khả quan Tuần này, sẽ có rất nhiều báo cáo kinh tế Mỹ được công bố, dự đoán vàng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh $1,300 hoặc thấp hơn thế. Vùng $1,350 giờ đây đang là một  ngưỡng cản mạnh.

Thất bại trong việc duy trì các ngưỡng hỗ trợ, quý kim test quanh vùng thấp $1,260. Thị trường cần phải giữ vững mốc giá này nếu như không muốn đối mặt với khả năng tìm về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại $1,200- nơi mà hàng loạt các ngưỡng hỗ trợ sau đó đều chỉ dẫn thị trường tìm về mốc $1,000/oz. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất ổn vẫn gia tăng và đồng USD khá èo uột trong những tháng cuối năm, vàng vẫn được ủng hộ trong khu vực này. Nếu duy trì tốt vùng $1,260, chúng ta có thể thấy thị trường tìm về mốc $1,300 trong tuần này. Nhìn chung, vàng đang ở trong giao đoạn củng cố tìm kiếm mức đáy cho mình.

Đồng Euro sẽ tiếp tục kéo USD suy yếu và giá vàng tính theo đồng USD cũng nhận được hỗ trợ bởi yếu tố này. Tuy nhiên, nguy cơ biến động vẫn khá cao bởi những bất ổn xung quanh việc thắt chặt gói nới lỏng vẫn đang rình rập. Về dài hạn vàng vẫn duy trì ngưỡng hỗ trợ quanh $1,275-$1,300 trên xu hướng giảm; vùng $1,375 và sau đó là 1,400-$1,430 sẽ là những ngưỡng cản quan trọng.

Vàng cần tỏ ra thuyết phục tại thời điểm này thì mới có thể kích thích nhu cầu mới từ người mua Bắc Mỹ. Nói chung, họ vẫn có cái nhìn khá tiêu cực trong khi sự ổn định mới đây trong lượng dự trữ tại quỹ ETF lại cho thấy lượng cung đã bị co mạnh và giờ đây, với lực cầu vàng lớn tại châu Á, cộng thêm yếu tố theo mùa, vàng có thể tái lập ngưỡng $1,400/oz trong thời gian tới. Tuy nhiên, cùng lúc đó, thị trường lại xuất hiện tại giai đoạn ổn định quanh $1,300 với khả năng sideway trước những thông tin kinh tế quan trọng. Còn một phiên họp quan trọng không kém sẽ được diễn ra vào trước lễ Giáng sinh mà phần lớn mọi người đều dự đoán quyết định thu hẹp gói QE sẽ không được đưa ra trong lần này, nhiều khả năng sẽ được lui sang năm 2014. Rõ ràng là, kế hoạch càng kéo dài, vàng càng được ủng hộ.

Thông tin kinh tế Mỹ sẽ là một động lực chính cho các thị trường và ảnh hưởng mạnh đến giá vàng. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất cũng là tác nhân quan trọng không kém đi cùng với lực đẩy từ nhu cầu mua vào sau bán khống. Dự đoán FED chỉ nhẹ nhàng thắt chặt gói QE trong khoảng 10 tỷ USD mà thôi. Dường như họ đang làm việc dựa trên lý trí nhiều hơn là thực tế tương lai của họ.

Mặc dù vậy, đà giảm trong lượng mua trái phiếu sẽ không thể tăng trở lại với 5 nghìn tỷ USD đang dần trượt khỏi tay bởi lực bán và dòng tháo chạy của khối ngoại gần đây. FED đang bị mắc kẹt và dù đã có những thay đổi trong bề ngoài lực mua, câu chuyện thực tế là Mỹ đang mất khả năng giữ cho bong bóng USD không bị nổ tung.

In tiền- tiền để trả cho các khoản nợ hay mở rộng lượng cung tiền- chính là con đường mở ra để vàng có thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh tại $1,200-$1,400 và sau đó là chinh phục nhiều mốc giá tuyệt vời hơn nữa. Chúng ta chỉ cần hiểu rằng thời gian để chinh phục những ngưỡng giá cao hơn cũng khó khăn như thời điểm xác định chính xác những mốc thấp quanh $1,180 vài tuần trước đây.

UntitledGiavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. kieu xuan tung

    21/11/2013 at 10:57 am

    Kinh tế thế giới, thị trường tài chính tòan cầu đang bị áp đặt lối chơi từ các chính sách của FED, đồng USD. Muốn thoát ra khỏi sự kiềm kẹp này thì EU phải thật sự lớn mạnh. Người Mỹ hiểu rõ điều này nên mới có chuyện tình báo Mỹ nghe lén điện thoại các lãnh đạo khối EU.
    Thị trường Vàng lao dốc từ khi EU, TQ… Bắt đầu tăng dữ trữ Vàng khi Fed mới tung QE, Fed đã làm lủng đoạn thị trường Vàng vì e ngại nó sẽ là chướng ngại Vật cho đồng USD thống trị tòan cầu.
    Cần phải có thêm 1 khối liên minh đồng tiền thế 3 chẳng hạn như khối đồng Nhân dân tệ của TQ dùng làm thanh tóan chung cho châu Á thì mới có thế khống chế được FED và đồng USD để cho kinh tế tòan cầu không phải chịu nhiều sức ép của FED như hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login