GVA: Vàng duy trì ngưỡng cản $1,400-$1,430; quyết định chưa thu hẹp gói QE nhưng tiếp tục xem xét

By on 25/09/2013

Quyết định không thu hẹp gói QE của FED đã giúp giá vàng tăng mạnh lên ngưỡng $1,375. Tuy nhiên, khi quan chức Bullard sáng thứ 6 cho hay kế hoạch này vẫn có thể được xem xét trong phiên họp tháng 10 tới thì quý kim lại để tuột mất đà tăng và đóng cửa trong sắc đỏ.

Đồng Euro sẽ tiếp tục kéo USD suy yếu và giá vàng tính theo đồng USD cũng nhận được hỗ trợ bởi yếu tố này. Tuy nhiên, nguy cơ biến động vẫn khá cao bởi những bất ổn xung quanh việc thắt chặt gói nới lỏng vẫn đang rình rập. Báo cáo kinh tế Mỹ trong tuần này sẽ là yếu tố kích thích giới đầu tư vàng với ngưỡng hỗ trợ quanh $1,275-$1,300 trên xu hướng giảm; vùng $1,375 và sau đó là 1,400-$1,430 sẽ là những ngưỡng cản quan trọng.

Vàng cần tỏ ra thuyết phục tại thời điểm này thì mới có thể kích thích nhu cầu mới từ người mua Bắc Mỹ. Nói chung, họ vẫn có cái nhìn khá tiêu cực trong khi sự ổn định mới đây trong lượng dự trữ tại quỹ ETF lại cho thấy lượng cung dư thừa đã bị co mạnh và giờ đây, với lực cầu vàng lớn tại châu Á, cộng thêm yếu tố theo mùa, vàng có thể tái lập ngưỡng $1,400/oz trong những tuần tới.

Cùng lúc, thị trường lại xuất hiện tại giai đoạn ổn định quanh $1,300 với khả năng sideway trước phiên họp quan trọng của FED vào tháng 10 tới. Còn một phiên họp quan trọng không kém sẽ được diễn ra vào trước lễ Giáng sinh mà phần lớn mọi người đều dự đoán quyết định thu hẹp gói QE sẽ không được đưa ra trong lần này. Do đó, một là quyết định sẽ được đưa ra vào tháng 10 tới, hai là sẽ được lui sang năm 2014. Rõ ràng là, kế hoạch càng kéo dài, vàng càng được ủng hộ.

Thông tin kinh tế Mỹ sẽ là một động lực chính cho các thị trường và ảnh hưởng mạnh đến giá vàng cho đến khi cuộc họp Fed tháng 10 diễn ra. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất cũng là tác nhân quan trọng không kém đi cùng với lực đẩy từ nhu cầu mua vào sau bán khống. Dự đoán FED chỉ nhẹ nhàng thắt chặt gói QE trong khoảng 10 tỷ USD mà thôi. Dường như họ đang làm việc dựa trên lý trí nhiều hơn là thực tế tương lai của họ.

Mặc dù vậy, đà giảm trong lượng mua trái phiếu sẽ không thể tăng trở lại với 5 nghìn tỷ USD đang dần trượt khỏi tay bởi lực bán và dòng tháo chạy của khối ngoại gần đây. FED đang bị mắc kẹt vàd ù đã có những thay đổi trong bề ngoài lực mua, câu chuyện thực tế là Mỹ đang mất khả năng giữ cho bong bóng USD không bị nổ tung.

In tiền- tiền để trả cho các khoản nợ hay mở rộng lượng cung tiền- chính là con đường mở ra để vàng có thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh tại $1,200-$1,400 và sau đó là chinh phục nhiều mốc giá tuyệt vời hơn nữa. Trong ngắn hạn, bước tăng hiện tại có thể là phần mở rộng được tiếp nối bằng việc củng cố giá sau đó. Điều này có thể đảm bảo cho khả năng chốt lời từ đà tăng gần đây và hi vọng về một lực mua ổn định hơn về sau. Do đó, vùng $1400- $1500 đảm bảo cho hoạt động chốt lời ngắn hạn và chúng ta chỉ cần hiểu rằng thời gian để chinh phục những ngưỡng giá cao hơn cũng khó khăn như thời điểm xác định chính xác những mốc thấp quanh $1,180 vài tuần trước đây.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login