GVA: Tiếp tục điểm tin về thị trường vàng vật chất Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam

By on 26/06/2013

Ấn Độ

Bất chấp chính sách hạn chế nhập khẩu vàng của chính phủ, lượng vàng và bạc chảy vào Ấn Độ vẫn tăng cao 89.7%, đạt 8.3 tỷ USD trong tháng 5 vừa qua. Mặc dù con số này đã giảm đi đáng kể so với mức 138% hồi tháng 4, điều này vẫn khiến thâm hụt thương mại của quốc gia này tăng lên mức 20.14 tỷ USD trong tháng 5, so với tháng trước đó là 17.8 tỷ USD.

Thật không may là những quy định mới của chính phủ Ấn Độ đã khiến lượng xuất khẩu trang sức từ các Đặc khu kinh tế tại đây giảm mạnh, khoảng 800 tấn trong tháng 5.

Trước đó, Bộ Thương mại Ấn Độ đã quyết định các biện pháp hạn chế giao dịch vàng tại các Đặc khu kinh tế sẽ được thực thi từ ngày 1/5. Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng tại đây buộc phải tuân thủ những quy tắc chung trong giao dịch quốc tế. Đặc khu kinh tế cần phải đảm bảo mức bổ sung giá trị tối thiểu là 3% đối với vàng trang sức và 5% đối với vàng và các sản phẩm đá quý. Những quy định này đã khiến khối lượng kim ngạch xuất khẩu trang sức tại đây biến động mạnh mẽ.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ vẫn mở rộng lên mức 20.1 tỷ USD trong tháng 5, từ mức 17.1 tỷ USD trong tháng 4. Năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu đã tiến thêm 7% bởi nhu cầu nhập khẩu vàng và bạc tăng tới 90%. Theo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, tỷ lệ mở rộng tài khoản vãng lai đang ở mức 6.7% GDP.

Cũng phải công nhận rằng, nhu cầu vật chất có phần giảm đi trong 2 tháng vừa qua là kết quả tích cực từ những biện pháp mạnh tay của chính phủ, việc gió mùa đến sớm và tâm lý chờ đợi đà giảm qua đi của giới đầu tư. Điều này phần nào tác động đến lực mua vàng suy yếu khiến giá vàng giảm thêm.

Trung Quốc: Thành lập quỹ vàng ETFs

Trong tháng 6, Trung Quốc đã cho ra mắt 2 quỹ giao dịch vàng ETF của mình. Thế giới đang nóng lòng chờ đợi các sản phẩm hấp dẫn của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, giới đầu tư Trung Quốc thích nhìn tận mắt đống vàng của họ, hơn là chuyển từ vàng vật chất sang vàng “giấy” cho thêm phần phức tạp.

Nói chung, nhu cầu vàng tại đây vẫn ở mức cao. Một môi giới dealer hàng đầu của Trung Quốc nhận xét: “Lực mua có phần co hẹp sau đà bán tháo hồi tháng 4. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng lượng tiêu thụ sẽ chạm mốc 147 tấn, gấp đôi so với trước đó. Nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ còn bứt phá mạnh bởi vì người dân nước ta đang ngày càng giàu có trong khi các lựa chọn thay thế lại khá ít ỏi. Tầng lớp trung lưu sẽ là những người giữ lửa cho thị trường này.”

Việt Nam

Trong buổi đấu giá cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bán thêm 25,700 lượng vàng đáp ứng nhu cầu của người dân. Những người đứng đầu Ngân hàng hi vọng việc bán vàng ra thị trường sẽ khiến khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới được thu hẹp, thậm chí đưa về ngang giá. Hiện Việt Nam đang là người mua vàng lớn thứ 2 châu Á, chỉ sau Thái Lan mà thôi. Cùng lúc, Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia mua vàng vật chất lớn nhất thế giới nếu tính theo đầu người.

Giống với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã thắt chặt các quy định trong giao dịch vàng, điển hình là việc biến mình thành người nhập khẩu vàng duy nhất. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là hạn chế nhu cầu vàng, hạn chế tác động của vàng tới tỷ giá ngoại hối cũng như ngăn chặn nguy cơ mất giá hơn nữa của tiền đồng.

Hoạt động khai thác vàng tại Úc

Theo báo cáo mới nhất được công bố, sản lượng khai thác vàng tại Úc đã giảm 5% trong quý I bởi các vấn đề liên quan tới thời tiết. Báo cáo này cũng nhấn mạnh các công ty phía Tây- vốn dĩ chiếm tới 80% sản lượng vàng cả nước- đã trải qua một quý khai thác khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Độ ẩm cao khiến hoạt động khai thác của họ cực vất vả. Tuy nhiên, đồng dollar Úc suy yếu đã xoa dịu phần nào ảnh hưởng từ bước giảm của giá vàng được định theoUSD. Chúng tôi không nghĩ rằng lượng khai thác của Úc giảm sẽ tác động nhiều tới giá vàng nhưng chắc chắn rằng mức giá thấp sẽ khiến hoạt động khai thác tại đây gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là các công ty khai thác cũng chẳng muốn mở rộng hoạt động của mình làm gì.

Cụ thể, sản lượng vàng tại Úc- nhà sản xuất vàng lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc- đã giảm 63.5 tấn trong quý I, so với mức 67 tấn trong quý IV năm ngoái.

 

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login