GVA: Thử nhìn nhận động thái của quỹ lớn để nhận biết đà bán ra còn tiếp diễn nữa không?

By on 03/05/2013

Trong lúc số liệu mà các quỹ giao dịch vàng, kể cả Ishares Gold Trust đưa ra đang giảm mạnh thì lực bán từ phía các quỹ đầu tư cũng theo đó ngày một tăng nhanh. Cụ thể, chỉ trong một tuần, số vàng nắm giữ của các tổ chức này đã đi từ con số 1,674.67 tấn, xuống còn 1,623.011 tấn, tương đương với mức giảm 51.659 tấn. Thêm vào đó, lực bán của quỹ tín thác ETF cũng ghi nhận mức giảm 310 tấn trong vòng hai tháng trở lại đây.

Ngoài ra, con số 200 tấn ra đi từ sàn Comex cũng khiến thị trường phải lưu tâm. Đặc biệt, thị trường kim loại quý đã phải đón nhận 510 tấn vàng bán ra từ các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư của Mỹ. Điều đáng chú ý hơn cả, lượng vàng này được hấp thụ khi giá cả chỉ mới giảm 20%. Một điều không thể phủ nhận đó là nhu cầu mua vàng vật chất của các nhà đầu tư cũng như từ phía các ngân hàng TW bùng phát mạnh mẽ khi vàng giảm xuống mức giá hiện tại.

Tại Mỹ, Quỹ tín thác đầu tư SPDR cũng kiên quyết bán xả vàng bất chấp giá vàng ở mức nào. Rõ ràng, phần lớn lượng vàng dự trữ tại Mỹ nằm ở quỹ SPDR và kho Comex. Trong khi đó, nhu cầu mua bán nữ trang hàng năm chỉ đóng góp một lượng rất nhỏ trên thị trường kim loại quý. Chính vì thế, một khi những động thái bán ra này tạm dừng, cũng đồng nghĩa nhu cầu mua vàng tại Châu Á và các ngân hàng TW sẽ biến mất. Sự thực ấy cũng ít nhiều đè nặng lên chiều hướng tăng giá của vàng.

Một lần nữa, chúng tôi muốn nhắc lại rằng chừng nào các hợp đồng bán vàng nêu trên chưa chấm dứt chừng ấy giá vàng còn dễ bị dìm xuống. Hay nói cách khác, nếu lực bán ra suy yếu thì giá vàng sẽ có cơ hội hồi phục và tăng nhanh trở lại.

af

Biểu đồ kỹ thuật của tuần trước đã đánh dấu khả năng bật lên mốc $1,500 của giá vàng, bởi thế, hẳn không ai mong muốn một đợt bán xả mạnh mẽ khác xảy ra cho đến lúc kim loại quý chạm gần tới mức giá này. Khi ấy, những phản ứng nhanh chóng của thị trường toàn cầu sẽ che phủ bối cảnh dành cho những nhân vật săn lùng vàng giảm giá.

Dựa theo phản ứng của thị trường trước đà giảm sâu của giá vàng, chúng ta có thể thấy, bức tranh dài hạn của thị trường kim loại quý vẫn không ngừng tỏa sáng. Để có được điều này, hẳn cần phải có sự chấm dứt động thái bán ra của quỹ SPDR. Tại thời điểm này, nhiều cá nhân và tổ chức săn vàng đã nhảy vào thị trường sau khi giá vàng hạ 250$ so với tháng trước.

stnyetf

Mức nắm giữ của các quỹ ETF trên sàn NYMEX đã giảm từ ngày 13/2 đến nay

Vậy liệu điều này có đồng nghĩa với lực mua chứng chỉ quỹ của quỹ tín thác SPDR sẽ tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu sở hữu vàng qua đòn bẩy tín thác tăng lên? Câu trả lời là không. Mà ngay cả khi giả định này có xảy ra, thì cũng phải trải qua một thời gian dài nữa. Vì vậy, muốn đợi vàng tăng giá mạnh trở lại, chúng ta cần chờ đợi thêm.

Nhóm GVA phân tích dựa theo số liệu được tổng kết

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login