GVA: Sức ảnh hưởng đã giảm nhưng Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là con át chủ bài trên thị trường vàng

By on 20/08/2013

Chẳng có lý do nào tốt hơn việc người dân Ấn Độ nên nắm giữ vàng để chống lại sự mất giá của tiền tệ. Trong khi đó, Trung Quốc lại ở một tư thế rất thoải mái trên con đường trở thành người tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.

Trung Quốc

Một chỉ báo điển hình đo lường nhu cầu vàng tại Trung Quốc là chênh lệch giá cả trên sàn giao dịch Thượng Hải. Hiện con số này đang quanh quẩn ở mức $20. Đầu tuần trước, báo cáo của Hiệp hội Vàng Trung Hoa cho thấy lực cầu vàng miếng trong quý 2 lập mức cao kỷ lục với 385.5 tấn, tăng 31% so với 294.3 tấn trong quý 1.

Trong khi tốc độ mua vàng ở Trung Quốc đã chậm lại kể từ cơn khủng hoảng giảm giá hồi trung tuần tháng 4, nhu cầu tại đây vẫn có khả năng vượt quá 1.000 tấn trong năm nay và đánh dấu một năm tốt nhất trong lịch sử giá vàng. Tổng cầu vàng có thể sẽ tăng hơn 30% so với 774 tấn của năm 2012. Con số “khủng” này sẽ bù đắp cho bất kỳ bước sự suy giảm nào trong kim ngạch nhập khẩu vàng tại Ấn Độ.

Hiệp hội Vàng Trung Quốc thông báo mức tiêu thụ vàng thực tế của quốc gia đã tăng lên 54% trong nửa đầu năm nay và đạt 706,38 tấn, so với 460 tấn một năm trước đó. Trong năm 2012, mức tiêu thụ cả năm là 832,18 tấn. Rõ ràng là, Trung Quốc có thừa khả năng để vượt qua con số này với một tỷ lệ ký quỹ khá ổn định, đặc biệt là khi sức tiêu thụ 6 tháng đầu năm 2013 đã ngang ngửa với cả năm 2012.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội, sản lượng vàng trong nước nửa đầu năm nay đạt 192.82 tấn, bổ sung 9% so với năm ngoái. Do đó, họ có thể dễ dàng đạt mục tiêu có thêm 400 tấn vàng nữa trong năm nay, thậm chí sản lượng quý 2 còn cao hơn nhiều so với quý 1. Năm ngoái, tổng sản lượng vàng của Trung Quốc đạt 403 tấn.

Với việc kim ngạch nhập khẩu vàng chính thức tại Trung Quốc suy giảm, dù dòng chảy của vàng nhập lậu không nằm trong số liệu thống kê chính thức nhưng lại là một báo cáo đầy ý nghĩa. Có thể thấy, một nửa số vàng nhập khẩu quý 1 của Trung Quốc có thể còn vượt xa cả lượng nhập khẩu của Ấn Độ trong cả năm. Trung Quốc ở một tư thế rất thoải mái trên con đường trở thành người tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.

Ấn Độ

Bởi vì tỷ giá ngoại hối của đồng rupi giảm trong khi thâm hụt lại nới rộng, Ấn Độ đã quyết định áp các biện pháp kiểm soát vốn dành cho các công dân của mình. Họ không áp dụng quy tắc này đối với những nhà đầu tư nước ngoài bởi lo lắng nhu cầu đầu tư sẽ giảm trong tương lai.

Hiện đã xuất hiện dòng chảy vốn mạnh mẽ từ hoạt động “carry trade” tại Ấn Độ và nhiều quốc gia mới nổi khác do tỷ lệ lãi suất tại Mỹ bắt đầu tăng. Mặc dù các biện pháp kiểm soát vốn hiện tại không dành cho khối ngoại nhưng chúng vẫn có thể kéo theo dòng tháo chạy từ khối này bởi họ lo lắng mình cũng sẽ là mục tiêu trong tương lai.

Tại quốc gia này, chênh lệch giá vàng tiếp tục được nới rộng, lên gần $50 do tăng thuế nhập khẩu và giá vàng đi lên. Tuần trước, chính phủ Ấn Độ lại quyết định nâng thuế một lần nữa, từ 8% lên 10% đối với vàng và từ 6% lên 10% đối với bạc.

Có thể thấy, việc thay đổi chính sách kể từ tháng 7 của Ấn Độ, từ thắt chặt lượng cung tiền, kiểm soát phái sinh tiền tệ cho tới hạn chế nhập khẩu vàng đều không thể ngăn cản đồng rupi rơi xuống mức thấp kỷ lục là Rs.66.44: $1. Trong một tình huống khác, đồng rupi càng giảm thì dòng vốn thu hút càng ít bởi vì họ sợ bị trượt ngã thêm một lần nữa. Điều này càng làm trầm trọng thêm mức thâm hụt tài khoản vãng lai. Các hạn chế mới về tiền tệ sẽ khiến dòng tháo chạy ngày càng to lớn cho tới khi họ buộc phải dừng lại.

Việc ổn định đồng Rupee là ưu tiên hàng đầu trong chính sách quốc gia- cơ quan tiền tệ cho biết vào ngày 29/7. Đó là lý do tại sao nhiều người dự đoán việc kiểm soát vốn sẽ được tiếp tục và chênh lệch giá vàng sẽ còn tăng cao do nhu cầu có khả năng nhảy vọt vào tháng tới. Theo lý thuyết kinh tế, thật khó để kết hợp cùng lúc sự di chuyển tự do của dòng vốn, tỷ lệ ngoại hối cố định và một chính sách tiền tệ độc lập.

Đồng rupi đã giảm 28% trong vòng 2 năm qua và là bước giảm tồi tệ nhất kể từ khi chính phủ cam kết đổi vàng để lấy các khoản vay từ Quỹ tiền tệ Thế giới năm 1991. Những động thái này chỉ hạn chế được khoảng 5 tỷ USD dòng chảy hàng năm. Đây chỉ là một số tiền nhỏ mà thôi.

Chẳng có lý do nào tốt hơn việc người dân Ấn Độ nên nắm giữ vàng để chống lại sự mất giá của tiền tệ.

Tịch thu vàng?

Ấn Độ đang cố gắng lấy lai uy tín cho đồng tiền quốc gia của mình. Nếu đà giảm của đồng rupi kéo dài, việc kiểm soát vốn cần được mở rộng hơn nữa. Năm 1991, chính phủ đã sử dụng kho dự trữ vàng để đảm bảo cho các khoản vay. Chắc chắn là 20,000 tấn vàng mà người dân nắm giữ đã được chuyển vào kho bạc của nhà nước và việc đảm bảo đồng rupi theo cách này nhiều khả năng sẽ được tiếp tục. Giá trị hiện tại của kho vàng dự trữ tại đây nếu tính theo giá $1,360/oz sẽ vào khoảng $8,745,003,129,600,000!

Tất nhiên, điều này đòi hỏi lộ trình tịch thu vàng một cách hiệu quả. Sau tất cả, chính phủ vẫn đổ lỗi cho vàng và bạc là nguyên nhân hàng đầu của thâm hụt cán cân thanh toán quốc gia. Bằng cách lấy vàng từ công dân của mình, họ có thể sẽ lấy lại sự kiểm soát thị trường vàng. Điều này có thể giúp họ thay đổi tình hình hiện tại, từ  thế “thua” chuyển sang “thắng” nếu như những cam kết tương tự xuất hiện. Đặc biệt, nếu thực hiện đúng lúc thì phần thắng sẽ nghiêng hẳn về phía họ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login