GVA Phân tích (2): Soi kỹ những ai đang thực hiện mua vàng vào trong lúc bị bán tháo

By on 24/04/2013

Trong bài phân tích trước, chúng tôi đã đề cập đến tâm lý của thị trường trong bối cảnh vàng đang hồi phục sau đà bán tháo. Với phân tích như vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà phục hồi trong ngắn hạn. Các mức hỗ trợ là 1320$ – 1330$ và 1385$. Các mức cản cứng của vàng là 1430$-1470$-1480$.

Trong trung hạn (3-6 tháng), đà tăng của vàng vẫn còn và có thể trở lại vùng 1700$. Trong dài hạn (12 tháng), giá vàng có thể ở vùng trên 1700$.

Bây giờ chúng ta sẽ theo dõi tiếp các yếu tố của vàng trong thời điểm này qua một số các số liệu.

Số liệu của WGC – Hội đồng Vàng thế giới tổng kết dựa trên các số liệu giao dịch của các quỹ đầu tư đã cho thấy lượng nắm giữ của họ giảm mạnh với đà bán gia tăng khi “đợt bán khống” vừa qua xuất hiện. Con số nắm giữ trong tuần trước đã giảm từ 1736 tấn xuống còng 1674 tấn, tương đương mức bán ra 61.36 tấn trong vòng 1 tuần. Điều này cũng cho thấy rằng những nhà đầu tư lớn đang rút tiền của họ ra khỏi quỹ đầu tư và doanh số bán ra càng tăng mỗi khi vàng hồi phục nhẹ. Điều này làm e ngại bất cứ sự bắt đáy nào.

Vậy khi nào thì các nhà đầu tư cảm nhận được việc bán ra trên sẽ ngừng lại? Theo kinh nghiệm thì đà bán dừng lại khi giá vàng dao động lên xuống trong một biên độ rộng, xuống nhanh nhưng cũng hồi phục nhanh. Việc xác định đà bán đã hết hay chưa thì có thể dựa vào các chỉ báo kỹ thuật. Nếu vàng quay trở lại được vùng 1500$ và đóng cửa trụ vững được trên mốc đó thì việc bán tháo sẽ có thể sẽ không xảy ra nữa. Việc thị trường hấp thụ tốt tới 260 tấn vàng bán ra của các quỹ cũng chứng tỏ kim loại quý vẫn còn chỗ đứng trong danh mục đầu tư của các tổ chức tài chính khác.

Với việc vàng rơi mạnh tới thời điểm hiện nay, các yếu tố cơ bản đầu tư dài hạn về vàng lại bỗng trở nên tốt hơn bao giờ hết. Vì thế, giá vàng đã hồi phục mạnh trở lại hơn 100$ bất chất các phiên bán ra tiếp theo. Mức hạ tới 250$ trong mọt tháng đã khiến các nhà đầu tư bắt đáy tham gia thị trường.

Có thể dòng tiền sẽ chảy vào cả các chứng chỉ quỹ SPDR ETF để bắt đáy và vì thế, nắm giữ vàng vật chất vẫn tốt hơn nắm giữ các chứng chỉ quỹ. Bất cứ khi nào kinh tế Mỹ nảy sinh vấn đề và lạm phát quay trở lại, những người nắm giữ vàng sẽ chiến thắng.

Phản ứng của các nền kinh tế mới nổi đối với kim loại vàng

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét đến các lực cầu từ cácquốc gia châu Á cũng như các nền kinh tế mới nổi đối với kim loại vàng. Vì sao, bởi hơn 60% nhu cầu đối với kim loại vàng trong năm ngoái đến từ châu Á bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam.

Nhắc tới Ấn Độ, lực mua vàng vật chất trong tuần trước đã quay trở lại. Trong khi các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về liệu vàng có còn xuống không thì các lái thương đã bắt đầu mua vào. Lượng nhập vàng của Ấn tăng tới 20% trong năm nay và ở mức 183.6 tấn trong thời kỳ nửa cuối năm 2013 khi giá vàng hạ xuống. Mức giá vàng hạ trên thế giới lại trùng với thời điểm bắt đầu mùa cưới và dự kiến kéo dài tới tháng 7 năm nay.

Đối với Trung Quốc, doanh số mua bán vàng đã tăng tới 150% so với tuần trước tại Hồng Công và Ma Cao trong thời điểm 13/4 vừa qua. Lượng người xếp hàng mua vàng đã tăng 40% trong tuần.

Với Australia thì doanh số bán vàng từ Perth Mint – kho quỹ chứa vàng của Úc – đã chứng kiến sự tăng trưởng gấp đôi. Tại Nhật Bản, cũng diễn ra tình trạng tương tự khi làm sóng bán vàng rồi lại mua vàng trở lại diễn ra.

Đối với các nền kinh tế mới nổi, nhu cầu về các tiền vàng, vàng nguyên liệu vẫn cao. Luồng tiền thật (không ký quỹ) chảy vào kim loại vàng đang cho thấy sự chuyển biến và bắt đầu tham gia thị trường.

Đối với Mỹ, cơ quan thống kê khai mỏ cho thấy lượng bán ra lên tới 63.500 oz tương đương với 2 tấn vàng được bán ra trong ngày 17/4. Nghĩa là doanh số bán trong tháng 4 này đã tăng vọn lên mức 147.000 oz. Điều này cho thấy lượng mua bán tăng bất thường khi giá hạ.

Một số các nhà đầu tư vẫn chờ đợi giá vàng về mức trên 1500$ để chứng tỏ thị trường ổn định. Trương Bình Nam, chuyên gia của Hiệp hội vàng Trung Quốc đã nói với báo chí rằng nhà đầu tư tại đây vẫn chấp nhận mua vàng và coi nó là một vật bảo toàn tài sản của mình.

Động thái của các Ngân hàng trung ương

Người ta nhắc đến NH trung ương Thuỵ Sỹ, nơi nắm giữ sự phán quyết đối với thị trường vàng. Mọi tổ chức đều phải chở vàng vật chất đến tại đây và chỉ được thực hiện mua bán số vàng này với sự đòi hỏi khắt khe về thủ tục, thông qua thương lượng và trưng cầu ý kiến của nhiều bên. Lượng vàng giữ tại Thuỵ Sỹ có thể lên tới số lượng lớn so với thị trường vàng. Trong ngân khố của họ, vàng phải chiếm ít nhất 20% tổng tài sản. Riêng thời gian thoả thuận trưng cầu ý kiến rất quan trọng bởi nếu được thông qua, NH trung ương Thuỵ Sỹ sẽ được tham gia trực tiếp trên thị trường vàng và có thể trở thành người mua với con số 1040 tấn.

NH trung ương Kazakhstan mới đây cũng đã quen mặt trên thị trường vàng khi nước này nâng dự trữ vàng như một khoản dự trữ ngoại tệ. Thông tin này được Bloomberg đăng tải và chính ông Grigori Marchenko là Thống đốc NH trung ương Kazakhstan cho biết. Ông này tiết lộ Kazakhstan đã mua vàng để phòng ngừa các nền kinh tế như Mỹ, Nhật và châu Âu xảy ra bất ổn khiến họ phải đa dạng hoá ngoại tệ, song song với việc thực hiện dự trữ các đồng tiền trên và cả kim loại vàng.

Khi các đồng tiền của ba nền kinh tế kia suy giảm, người ta sẽ dùng tiền để đầu tư mua vào tài sản bao gồm kim loại vàng. Vì thế, việc NH trung ương mua vàng sẽ rất quan trọng và họ sẽ thực hiện mua trên thị trường nội địa sau đó là thị trường quốc tế. Việc này càng khẩn trương hơn khi thời điểm vừa qua, biến động chính sách tiền tệ của toàn bộ các quốc gia trên thế giới là hiện hữu.

Về phía đất nước đang khủng hoảng là CH Síp thì chính thành viên Uỷ ban châu Âu là Olli Rehn cho rằng việc Sip bán vàng ra sẽ không dễ dàng. Lý do là có thể các nhà đầu tư lo ngại việc bán vàng nhằm trang trải nợ nần còn có thể đẩy họ lâm vào khủng hoảng hơn bởi không có tài sản quý giá để dữ trữ quốc gia.

Đối với NH trung ương Hàn Quốc thì cho biết, đà giảm của vàng trong thời gian vừa qua là không đáng ngại. Bởi kim loại vàng là khoản đầu tư dài hạn của NH này. Đầu tháng này, Hàn Quốc cho biết, dự trữ ngoại hối của họ đủ có thể đối phó với các khủng hoảng từ Nhật Bản, châu Âu và vàng như là khoản dữ trữ tuyệt vời đối với họ.

Azerbaijan cũng tham gia mua 12 tấn vàng trong thời gian năm nay. Họ cho biết sẽ vẫn tiếp tục tích trữ vàng nhằm đa dạng hoá ngân quỹ. Điều này khiến cho họ đẩy vàng lên đóng vai trò quan trọng trong việc chống đỡ trước các cơn bão tài chính xấu ảnh hưởng đến các đồng USD, EUR, JPY mà họ đang nắm giữ cùng đống chứng khoán quốc tế. Thậm chí, số 12 tấn này sẽ lớn hơn con số 10.6 taasn mà người ta đồn đoán về việc Sip sẽ bán ra.

Như vậy, theo các số liệu trên, chúng ta vẫn có thể thấy các NH trung ương sẽ vẫn là người mua vàng. Mỗi khi giá vàng hạ sâu là cơ hội tuyệt vời cho họ để gia tăng dự trữ vàng trong ngân khố.

Ban phân tích Giavang.net

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG
 
Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.
 
Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.
 
Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login