GVA: Nhận định về tình hình giá vàng trong thời điểm tuần này 17-22/06/2013

By on 17/06/2013

Thị trường vàng đã thiết lập mô hình kỹ thuật tăng giá mạnh mẽ. Trước đó, chúng ta cũng đã nhìn thấy một mô hình đáy gia tăng ở đoạn đầu khu vực $1,400. Tuy nhiên, thứ 6 tuần trước là một ngày quan trọng do phạm vi giao dịch đã bị thắt chặt lại.

Có thể thấy, suốt 5 phiên đầu tuần, thị trường chỉ được chứng kiến hơn 5 tấn vàng được quỹ tín thác đầu tư SPDR bán ra. Đây là dấu hiệu cho thấy lực bán từ quỹ này đã giảm dần đi. Thế nhưng ngày thứ 6 đã ập tới, kéo theo đà bán tháo mạnh mẽ khiến vàng cắm đầu mất $25 chỉ trong một thời gian ngắn ngủi sau khi sàn New York mở cửa. Đến phiên chiều, giá vàng quay quanh ngưỡng $1386 bởi lực bán trên thị trường vật chất cũng như từ ngân hàng HSBC- ngân hàng giám sát của quỹ SPDR. Chúng tôi đã hi vọng thị trường vàng và bạc chỉ biến động nhẹ trong ngắn hạn.

Cùng thời điểm, số lượng hợp đồng mua vàng tương lai và quyền chọn đã tăng 35%, lên 48,096 đơn vị. Hầu hết đà tăng của thị trường đều xuất phát từ việc số lượng bán ra suy yếu- vốn đã chạm mức cao kỷ lục ở tuần trước đó. Chúng xuất hiện sau khi George Soros chốt lời trước đà tăng giá của thị trường. Đối với chúng tôi, chúng xuất hiện khi mà người bán có thể tiếp tục chờ đợi và bán ra ở những mức cao hơn, trừ khi họ đã cố gắng dìm giá xuống một lần nữa nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ các cơ hội hợp đồng phái sinh [hợp đồng tương lai và quyền chọn].

Nhu cầu vật chất tại châu Á và ở Mỹ vẫn biến động mạnh mẽ:

. Doanh thu tháng 5 của tiền xu vàng Mỹ giảm 67% so với tháng 4, xuống còn 61,000 ounce. Trong khi đó, doanh số tiền xu 1 ounce Mỹ đạt 187,500 ounce.
. Doanh thu tháng 5 tiền xu bạc của Mỹ giảm 15% so với tháng 4, đạt 3,458,500 ounce.

Trong khi đó, nhiều quy định và biện pháp hành chính đã được áp đặt tại Ấn Độ với mục tiêu cắt giảm lượng nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, khi những kênh giao dịch chính thống bị thắt chặt thì những nguồn hàng nhập lậu vẫn có cơ hội luồn lách vào thị trường nước này. Trên tất cả, Ấn Độ là một quốc gia có thói quen chi trả bằng tiền mặt và không ham thích dùng thẻ tín dụng, do đó, động thái cấm mua vàng thông qua thẻ của chính phủ nước này cũng chẳng thể ngăn chặn những người mua đang có nhu cầu.

Vậy điều gì có thể ảnh hưởng tới nhu cầu vàng toàn cầu vào thời điểm này?- Đó chính là gió mùa sắp bắt đầu. Đây là thời điểm người dân quay lưng với thị trường để chuẩn bị trồng trọt, gặt hái cho tới tận cuối tháng 8. Tuy nhiên, nhu cầu vàng tại châu Á cũng như khối ngân hàng vẫn đang cao hơn so với lượng cung, trừ khi xuất hiện những lực bán lớn tiếp theo từ các quỹ ETF. Chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn về khả năng thị trường tạm chững lại bởi những nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục duy trì trong quỹ còn những người nắm giữ “đuối sức” hơn lại đang hoàn thành nốt các lệnh tất toán của mình.

Như những gì chúng tôi đã nói ở trên: Có thể lượng nắm giữ vàng của SPDR sẽ duy trì ở mức hiện tại, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng họ vẫn đang thực hiện các lệnh chốt giá của mình. Dựa vào các biểu đồ, chúng tôi xác định mục tiêu của giá vàng vẫn nằm ở vùng $1,550.

Chúng tôi dự cảm rằng các thị trường tài chính khác nhau đang trải qua một thời điểm với nhiều do dự, giống như những gì chúng ta thấy trên bờ biển khi thủy triều đang thay đổi. Đối chiếu với những tin tức hàng ngày đến từ khắp nơi trên thế giới, ta có thể cảm thấy điều này. Ví dụ, đồng Yen đang trở nên mạnh mẽ hơn vào thời điểm cần phải suy yếu, trong khi đó, một ngân hàng cho biết “Trung Quốc đang đi xuống cùng với những con số thống kê cho thấy họ đang mở rộng đà tăng trưởng”.

Lợi tức trái phiếu Mỹ đang tăng lên khi gói QE được đồn đoán sẽ sớm chấm dứt. Tuy nhiên, lợi tức tăng sẽ dễ dàng làm tổn hại tới mức tăng trưởng kỳ vọng khi mà các báo cáo kinh tế vẫn mang tới những con số khá xáo trộn và chưa khả quan. Điều quan trọng ở đây là giới đầu tư cần phải cảnh giác khi các phương tiện truyền thông cứ nhan nhản nói về các tín hiệu tích cực từ các báo cáo nhỏ lẻ để rồi cuối cùng vẫn khiến cho chúng ta thất vọng. Tại châu Âu, tín hiệu tốt này là việc “hoạt động sản xuất không còn giảm nhanh như trước”.

Đây là một chặng đường khá dài, “chúng ta đang tìm kiếm những ngày tháng khởi sắc hơn.” Một khi định hướng rõ ràng được đưa ra bởi các nền kinh tế phát triển, chúng ta sẽ nhìn thấy thị trường di chuyển nhanh chóng, hoặc lên hoặc xuống. Kết quả là, chúng cứ lặp đi lặp lại mà thôi.

“Bức tranh thị trường vàng hiện nay cho thấy những tín hiệu biến động trong ngắn hạn đối với cả vàng và bạc sau khi việc ổn định quanh vùng $1400 đã hoàn tất.”

GOLDchart17062013

Hậu quả tấn công của những “con gấu hung hăng” đối với kim loại vàng trong suốt 2 tháng gần đây cần phải được giải quyết nhanh gọn khi lượng dự trữ của SPDR rơi xuống dưới mốc 1,000 tấn. Giá vàng đang tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ quanh $1,370 trên biểu đồ tính theo ngày. Có lẽ nhu cầu vật chất tại châu Á sẽ quay trở lại, điển hình là Ấn Độ. Bất chấp mùa thấp điểm, mức giá thấp sẽ kích thích họ mua vào. Đặc biệt, chúng ta cũng nên để mắt tới nhu cầu tại Trung Quốc với nhu cầu săn hàng giá rẻ cực cao.

Nếu mức đáy cũ của thị trường là $1,321, có thể giai đoạn bán vàng này sẽ không kéo thị trường xuống thấp hơn. Móng vuốt của những “con gấu” cần phải tiếp cận thị trường một cách sát sao hơn. Với việc doanh số vàng thô giảm và các công ty gặp nhiều khó khăn trong công tác khai thác, lương cung thấp sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

Chú ý rằng, vẫn còn đó nhiều rủi ro trên thị trường bởi các nhà đầu cơ vẫn nắm “đòn bẩy” cao, treo chúng ta lơ lửng trên bờ vực của một trong những cơ hội mua vàng lớn mạnh nhất mà chúng ta được chứng kiến từ năm 2008 sau khi giá vàng rơi xuống dưỡng ngưỡng $1,200 rồi $1,000 và sau đó leo lên đỉnh cao $1,921.

Các nhà đầu tư cần phải thiết lập những lệnh dừng lỗ an toàn trước những đợt tấn công bất ngờ trong khi phải luôn sẵn sàng cho những biến cố bất ngờ về giá cả. Hãy theo dõi sát sao những con số của SPDR và động thái của họ.

Giavang.net

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.

Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.

Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login