GVA: Một vài phân tích về nguồn cơn của khủng hoảng tiền tệ tác động đến kim loại quý

By on 30/07/2013

Khủng hoảng châu Âu

Bài viết cố gắng đưa ra quan điểm phổ biến về tiền tệ/kinh tế mà đa số tin rằng sẽ có những tác động mạnh tới thị trường vàng trong thời gian tới. Điều này không chỉ đơn giản là truy cập vào từng yếu tố mà là góp thêm vào đó những quan điểm đúng đắn hơn về tầm quan trọng của chúng. Sau tất cả, chúng ta đang sống trong một thế giới tràn ngập thông tin, và như thường lệ, đúng sai thường nghiêng về quan điểm của người viết.

Ví dụ, những thông tin tích cực trong thời kỳ khó khăn thường được đọc nhiều hơn là những thông tin lặp đi lặp lại về những bối cảnh xấu. Sau đó, cụ thể chính xác như thế nào không còn là điều quan trọng. Khi nói đến vàng, điều này thật hơn bao giờ hết bởi vì vàng phản ứng giống như thước đo của sự tin cậy hoặc là bất tín dành cho hệ thống tiền tệ.

Ví dụ trực tiếp nhất đang được nhìn thấy ở Ấn Độ- nơi mà vấn đề tham nhũng tăng cao và người dân đang mất dần lòng tin vào chính phủ, vào bộ máy quản lý của quốc gia mình.

Ngày hôm nay, sau khi đã quyết định tăng thuế nhập khẩu và và kêu gọi công dân không mua vàng, người dân Ấn Độ vẫn đang nhìn thấy giá trị của đồng Rupee sụp đổ liên tục trong vài năm qua, từ Rs.42/USD lên tới Rs.60/USD. Do đó, tài sản thay thế duy nhất với vai trò bảo vệ giá trị chỉ có thể là vàng!

Tại các quốc gia phát triển, một quá trình tương tự cũng đã xảy ra trong suốt 43 năm qua mặc dù với một tốc độ chậm hơn và với sự tin tưởng lớn hơn từ các công dân của mình. Dựa trên lịch sử và đặc biệt là lịch sử của thị trường tiền tệ, đồng USD đang đi theo con đường tương tự mặc dù với những bước chuyển khá chậm.

Lợi thế của đồng USD nằm ở chỗ: là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất, là đồng tiền nền tảng của hệ thống tiền tệ và là đồng tiền tham chiếu của tất cả các loại tiền khác. Do đó, khi niềm tin vào các đồng tiền khác sụt giảm, nó sẽ được truyền sang cho đồng USD. Đó là lý do tại sao thông tin từ IMF sau đây là điều có liên quan.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo kế hoạch “giảm dần” gói kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có nguy cơ nhóm lên cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu và có thể đẩy các nước yếu kém nhất rơi vào vòng xoáy nợ giảm phát.

Theo IMF, những bất ổn kéo dài trên thị trường toàn cầu, cộng với khả năng thu hẹp quy mô gói kích thích tại Mỹ có thể khiến chi phí đi vay tại khu vực đồng euro tăng cao và gây thiệt hại tới tốc độ tăng trưởng và nhu cầu của khu vực này. Hơn nữa, rủi ro trì trệ trong trung hạn vẫn đang hiện hữu, đặc biệt là ở ngoại vi các nước eurozone. Điều này có khả năng đẩy các quốc gia này rơi vào một vòng xoáy nợ giảm phát- IMF bổ sung.

Vào năm 2011, giá vàng lập đỉnh cao danh nghĩa tại $1.921/ounce trong bối cảnh khủng hoảng nợ chủ quyền tại châu Âu dâng cao. Một kịch bản tương tự như vậy có thể kéo theo một sự thay đổi lớn trên thị trường vàng khi mà giới nhà đầu tư đổ xô đi tìm cho mình một tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, nguy hiểm thực sự lại nằm ở gói nới lỏng tiền tệ. Chính sách này đã khiến lượng cung tiền được mở rộng, nhưng phần lớn lại neo đậu tại các ngân hàng trung ương mà không thể mở toang ra cho cả nền kinh tế rộng lớn vốn là mục tiêu ban đầu. Cả ở Mỹ và châu Âu đều như vậy. Đó là lý do tại sao sự hồi phục lại chỉ xuất hiện mờ nhạt tại Mỹ và không hề “đặt chân” tới khu vực đồng tiền chung.

Bất cứ lúc nào, cũng đột ngột giống thời điểm “khủng hoảng tín dụng” ngóc cái đầu xấu xí của nó lên, vòng xoáy tài chính có thể ập đến cùng với sự suy yếu về giá trị tiền tệ cũng như sự sập sệ của hệ thống tiền tệ hiện thời. Hy Lạp là một ví dụ cần xem xét cho kim loại quý được mua vào.

Hy Lạp

EU quyết định hoãn đợt giải ngân tiếp theo dành cho Hy Lạp và chờ đợi quốc gia này đáp ứng các điều kiện thanh toán một cách rõ rệt hơn. Thỏa thuận của Quốc hội Hy Lạp không đủ mạnh để giúp họ có cơ hội nhận gói cứu trợ 6,8 tỷ USD. Do đó, màn kịch vẫn tiếp tục!

Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chống lại cáo buộc tham nhũng trong khi quốc gia này đang phải tìm tới gói 59.3 tỷ Bảng Anh ($ 78 tỷ USD) từ quỹ Fondo de Reserva- quỹ được thành lập từ năm 2000 nhằm đảm bảo thanh toán lương hưu trong những lúc khó khăn.

Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha lần đầu tiên tìm tới quỹ này là vào tháng 12 năm ngoái. Con số được huy động là 7 tỷ Bảng dùng để trợ cấp Lễ Giáng sinh và bù vào khoản lương hưu tăng. Đợt huy động thứ 2 là 4.5 tỷ Bảng vào cuối tháng này, dùng để trợ cấp mùa hè cho những người hưu trí và tiền thuế.

Rõ ràng là, Quỹ này không còn là quỹ tích lũy tài sản nữa, thậm chí có thể phải bán chúng. Còn nhiều và nhiều hơn nữa tiền lương hưu phải trả trong khi có ít và ít hơn nữa số tiền dành cho an sinh xã hội. Quỹ này rồi sẽ tan chảy nhanh chóng mà thôi!

Trong vòng 6 tháng gần đây, Tây Ban Nha đã đại tu hệ thống lương hưu được tài trợ từ thuế của mình. Năm ngoái, thâm hụt hệ thống an sinh xã hội chiếm đến hơn 1% tổng sản phẩm trong nước, từ mức 0,1% trong năm 2011 và được dự báo sẽ đạt 1,4% trong năm nay.

Có thể thấy, chính phủ Tây Ban Nha đang ngày càng phụ thuộc vào các quỹ dự phòng trợ cấp bởi doanh thu từ trái phiếu ngày càng ít đi. Lợi tức trái phiếu 10 năm đã giảm hơn 310 điểm so với mức cao mọi thời đại của khu vực là 7.75% đã thiết lập một năm trước đó. Tuần trước, con số này là 4.66%. Toàn bộ tiền dự trữ đã đầu tư vào trái phiếu chính phủ cho tới khi quỹ bắt đầu mua chứng khoán nước ngoài trong năm 2004.

Bộ Tài chính Tây Ban Nha cho biết họ đã đáp ứng được 73,3% nhu cầu kinh phí trong trung và dài hạn năm nay. Tuy nhiên, nợ của quốc gia đang tăng mạnh sau khi nhận cứu trợ của châu Âu trong năm ngoái để bảo lãnh cho các ngân hàng trong nước. Báo cáo của Cơ quan thống kê châu Âu mới phát đi chỉ ra rằng tổng nợ công của Tây Ban Nha đã vượt mức trung bình của khối eurozone. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của đồng tiền chung.

Sẽ là một dấu hiệu thực sự tồi tệ khi chính phủ nước này cần phải huy động kinh phí trong tháng 11 tới sau 4 lần huy động trong vòng chưa đầy một năm. Tây Ban Nha cần phải đẩy mạnh phong trào cải cách để có thể lấy lại sự tự tin trên trường quốc tế.

Tác động tới thị trường vàng

Tại thời điểm này, giá vàng không phụ thuộc quá nhiều vào những nguy hiểm mà cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro mang lại. Châu Âu đang phát đi một vài dấu hiệu cho thấy họ đang quay trở lại thị trường với bước tăng trưởng nhẹ trong hoạt động sản xuất, cụ thể là tại các quốc gia phía Bắc. Trong khi đó, các nước thành viên tại phía Nam vẫn tiếp tục sa lầy trong một cuộc suy thoái trầm trọng hơn. Điều này gây lên sự bất cân xứng về tăng trưởng giữa 2 phía của EU, chẳng khác gì một bên là con lừa và một bên là con bò đang cùng nhau kéo một cỗ xe ngựa.

Câu hỏi đặt ra là tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu cho tới khi các quốc gia yếu hơn phải vật lộn với bất ổn xã hội và rời khỏi EU?

Đây là lý do tại sao trong suốt 3 tháng qua chúng ta không nhìn thấy lực bán vàng nào tạu châu Âu. Đây không phải là thời gian để họ bán vàng. Rủi ro đối với khối EU và đồng Euro vẫn ở mức chấp nhận được.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login