GVA: Một số điểm cho thấy, tại sao vàng và bạc vẫn có thể tăng giá trở lại?

By on 29/07/2013

Bước giảm trên thị trường vàng và bạc

Mới đây, kim loại vàng và bạc đã chạm những mức giá cực thấp- $1,180/oz và $18.50/oz- sau khi đối mặt với lực bán dai dẳng từ các quỹ ETF cũng như quan điểm tiêu cực từ các quỹ lớn như Goldman Sachs, J.P. Morgan Chase…Kết quả là, đã có hơn 1.000 tấn vàng vật chất được bán ra chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng. Đặc biệt, bước giảm mạnh giữa tháng 4 góp đến 500 tấn trong số này. Trong một thị trường mà lượng cung ròng là hơn 10 tấn/ngày, làn sóng bán tháo này đã lấn át cả nhu cầu và gây ra sự lao dốc ồ ạt của thị trường vàng và bạc.

Có thể thấy, đà giảm mới đây của thị trường là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố: tăng trưởng yếu kém tại Trung Quốc và Mỹ, tỷ lệ lãi suất tăng, triển vọng khả quan trên thị trường chứng khoán…Với việc chủ sở hữu vàng tại các quỹ ETF chủ yếu là các tổ chức của Mỹ, thật buồn khi phải nói rằng nhu cầu vàng có thể suy yếu và chuyển hướng sang chứng khoán sau lực bán này.

Tuy nhiên, diễn biến èo uột hồi trung tuần tháng 4 lại xuất phát từ khối Ngân hàng và các quỹ phòng thủ. Họ nhìn thấy hiệu suất trên thị trường vàng đã mờ nhạt, nhìn thấy nhu cầu bán ra tại các quỹ ETF và nhìn thấy cả những cơ hội của mình. Động cơ của họ rất đơn giản: tìm kiếm lợi nhuận cho ngân hàng và các khách hàng phù hợp với mục đích thể hiện của họ. Ước tính với 400 tấn vàng bán ra tại COMEX, họ thu ít nhất là 6 tỷ USD lợi nhuận.

Kết quả:

• Goldman Sachs đã bán một nửa số vàng trong kho. Tổng số vàng của Comex chỉ bằng 43% hồi đầu năm.

•Số vàng còn lại ít có khả năng bị bán ra, trừ khi họ chấp nhận để kho dự trữ trống rỗng và đối mặt với nhiều tổn thương. Thật ngạc nhiên khi có thông tin Goldman Sachs và JP Morgan Chase đang cố gắng bán nốt kho vàng của mình.

•Lượng nắm giữ vàng của ETF đã giảm từ gần 1.600 tấn xuống còn hơn 900 tấn trong vòng 3 tháng qua, có nghĩa là những người nắm giữ dài hạn vẫn tiếp tục sở hữu còn những người chơi ngắn hạn đã bán ra. Do đó, khối lượng mà họ có thể cân nhắc bán ra trong ngắn hạn dường như đã hết.

• Tổng hợp các con số ở trên và chúng ta có thể thấy rằng phần lớn số vàng tại Mỹ hiện đã được bán ra. Cách duy nhất để thị trường có thể hồi phục là nhà đầu tư Mỹ trở thành người mua vật chất.

• Mặc dù khối lượng rất lớn với hơn 1.000 tấn đã tung ra tại Mỹ, người dân châu Á và nhiều người mua khác đã hấp thụ chúng một cách dễ dàng trong khi vẫn tiếp tục tìm kiếm nguồn cung mới.

• Do đó, giới đầu tư vàng kỳ hạn tại Mỹ sẽ phải trả một mức giá cao hơn rất nhiều để có thể lôi kéo số vàng đó quay trở lại.

• Vì giá cả cực thấp, các công ty khai thác vàng buộc phải cắt giảm lượng sản xuất và thu hẹp quy mô khai thác chỉ để duy trì sự tồn tại của mình. Các dự án mới liên tục bị trì hoãn bởi họ khó có được lợi nhuận ở mức giá này.

• Xin lưu ý rằng khi “chi phí tiền mặt “được dẫn ra là yếu tố cần thiết để tiếp tục khai thác ở những mức giá hiện tại, chúng không bao gồm chi phí đầu tư và chi phí cổ tức dành cho các cổ đông. Với ý nghĩ đó, Giám đốc điều hành của Goldfields tại Nam Phi cho rằng ngành công nghiệp khai thác vàng không thể bền vững khi giá vàng thấp hơn $1,500/oz. Để tiếp tục duy trì quy mô khai thác như trước đây, việc giá vàng đi lên là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất. Khối lượng vàng mới khai thác đã suy giảm đáng kể với các mức giá vàng thấp gần đây.

• 35% nguồn cung vàng xuất phát từ vàng thô hoặc vàng tái chế. Loại thứ 2 xuất phát nhiều từ việc tại chế trang sức tại các quốc gia phát triển. Loại này thường rất tốn kém trong việc phục hồi vì chúng thường là vàng 9 hoặc 18 carat trong khi vàng thô tại châu Á lại tinh khiết đến gần 24 carat. Kết quả là, những mức giá ưu đãi thấp hơn đã được họ áp dụng và khiến nguồn cung ngày càng bốc hơi.

Theo ước tính của Hội đồng vàng thế giới, năm tới, tổng lượng cung vàng sẽ giảm từ 4,000 tấn xuống còn 3,300 tấn. Trong đó, lượng cung vàng thô giảm từ 1,200 tấn xuống còn 400 tấn. Nguồn cung giảm như vậy là quá đủ để giúp cho giá vàng tăng.

Tóm lại, bước giảm mạnh mẽ trong nguồn cung vàng có sẵn đã đưa thị trường vàng đến một điểm mà sự thiếu hụt nguồn cung vật chất không đủ để đáp ứng nhu cầu mà chúng ta đang nhìn thấy tại thị trường Á trong những ngày, tuần và thậm chí là năm tới , trừ khi giá vàng di chuyển đủ cao để cải thiện doanh số bán vàng phế liệu cũng như củng cố hoạt động sản xuất tại các công ty khai thác.

Thị trường giờ đây sẽ đi đâu?

Những phân tích ở trên cho thấy giá vàng có thể hồi phục về đúng “cái nơi mà nó đã đến”. Sự sụt giảm trong lượng dự trữ vàng tại Mỹ đang loại bỏ nguồn cung tiềm năng tại bất kỳ mức giá nào. Điều này có ý nghĩa nhiều hơn cả sự phục hồi bởi nó làm lượng cung càng trở nên trầm trọng hơn. Mỹ sẽ tiếp tục được coi là một người bán ra bởi vì tất cả các quỹ ETF tại các quốc gia thành viên của Hội đồng Vàng Thế giới vẫn duy trì con số ổn định trong suốt 3 tháng qua trong khi quỹ ETF tại Mỹ lại là người cung cấp chính trên thị trường vàng. Họ sẽ tiếp tục bán ra trong tương lai nhưng cũng chỉ có thể làm chậm sự gia tăng của giá vàng mà thôi!

Có thể thấy, thị trường vẫn có một cơ hội để vươn lên với hoạt động “short squeeze” bằng cách mua vàng vật chất với số lượng lớn để kích thích giá cả tăng nhanh, đặc biệt là khi các nguồn cung khác đã thoát khỏi thị trường.

Thị trường Bạc

Trong khi chẳng có sự sụp đổ nào tương tự trong kho dự trữ bạc ETFs tại Hoa Kỳ, cũng chẳng có bất kỳ “đàn gấu” nào tấn công vào thị trường này, kim loại bạc vẫn tiếp tục di chuyển song song với giá vàng trong suốt những tháng ngày thăng trầm. Mối quan hệ này đã được duy trì suốt nhiều năm nay. Tuy nhiên, giá bạc có xu hướng giảm nhiều hơn và nhanh hơn so với giá vàng cũng như tăng xa hơn và nhanh hơn trên xu hướng lên. Hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai. Nếu đúng như vậy, những gì sẽ xảy ra với vàng sẽ chắc chắn cũng sẽ xảy ra với bạc.

Tương lai của thị trường vàng và bạc

Tất cả các nhà đầu tư và các tổ chức đều cho rằng giá vàng sẽ phản ứng trước những thông tin kinh tế Mỹ nếu dựa trên các cơ sở trong ngày. Lời phát biểu của ông Bernanke đã cộng thêm cho vàng $10 và một con số tương tự cho giá bạc. Trong khi Mỹ là nền kinh tế quan trọng và giàu có nhất thế giới, đồng đô la cũng là đồng tiền dự trữ toàn cầu thì họ vẫn chỉ chiếm chưa đến 10% nhu cầu vàng vật chất trên toàn cầu. Với sự bán tháo ồ ạt trong 3 tháng qua, rõ ràng là ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với giá vàng đã giảm đi đáng kể thời gian gần đây.

Nếu bạn là một nhà buôn vàng trên sàn COMEX, bạn sẽ làm gì?

Nhiều người sẽ đáp lại rằng khối lượng lớn các sản phẩm phái sinh trên thị trường vàng, đặc biệt là trên sàn COMEX, sẽ chống lại tuyên bố này. Ví dụ dưới đây về hoạt động bảo hiểm rủi ro điển hình của Comex sẽ phủ định suy nghĩ này.

Một người thợ kim hoàn quyết định đặt 1 tấn vàng giao tháng 9 để anh có thể sản xuất đồ trang sức phục vụ mùa lễ hội vào cuối năm. Điều này ngay lập tức đẩy anh vào nguy cơ rủi ro trong giai đoạn từ thời gian đặt hàng đến thời gian trả tiền hàng, cộng với thời gian anh cần để sản xuất, sau đó là bán các đồ trang sức. Nghề của anh là kiếm tiền từ công việc sản xuất đồ trang sức.

Anh có thể định giá bán cao gấp 3 lần với những kỹ năng và nghệ thuật mà mình đã bỏ ra. Tuy nhiên, anh không muốn đầu cơ trên giá vàng mà anh đang sở hữu, do đó, anh đã kiểm soát rủi ro đó bằng cách xây dựng hàng rào phòng thủ cho số vàng mà anh đang sử dụng. Vào thời gian mà anh mua vàng, anh cũng thực hiện các lệnh bán ra ngay tại sàn Comex với các hợp đồng quyền chọn vào đúng thời điểm mà anh phải trả tiền mua vàng cuối năm.

Và giờ đây anh đang ở giữa 2 trạng thái. Nếu chúng ta quay trở lại hồi cuối tháng 4, chúng ta có thể thấy giá vàng mất tới $200. Do đó, trong khi anh đang mất tiền bởi lệnh mua thì anh cũng kiếm được tiền nhờ các hợp đồng quyền chọn của mình. Bạn có thể nghĩ rằng anh ta sẽ chấm dứt ở đây, nhưng không, thông thường anh ta sẽ có được một cái nhìn rõ ràng hơn về giá vàng tại thời điểm đó và có thể rời khỏi vị trí mua vào chưa phòng thủ ban đầu.

Kết quả là, anh đã kiếm được $200 lợi nhuận sàn COMEX và vẫn tiếp tục theo đuổi vị trí mua “tự nhiên” một lần nữa.

Sau đó, giá vàng sẽ phục hồi về mức giá ban đầu mà anh phải trả tiền để mua. Anh lại phải bán 1 tấn vàng một lần nữa để loại bỏ rủi ro. Anh bây giờ đã có $200 trong tay và đóng trạng thái một lần nữa bằng việc bán ra trên sàn COMEX và không có rủi ro về giá. Điều này giống như thể anh đã mua vàng của mình với mức “đáy” để rồi cuối cùng bán đồ trang sức giá cao vào cuối năm.

Tóm lại, anh đã xử lý 1 tấn vàng vật chất và 2 tấn “vàng tài chính” trên sàn Comex. Đây là một bài tập đơn giản, nhưng thông thường hoạt động giao dịch thương mại với trạng thái “tự nhiên” như thế này sẽ lặp lại tới 50 lần hoặc nhiều hơn bằng cách sử dụng cùng một lượng vàng vật chất ban đầu. Một thương nhân chuyên nghiệp sẽ làm bài tập này với nhiều tập, nhiều trang.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi những giao dịch tương tự chỉ chiếm gần 5% trong tổng số các giao dịch trên sàn Comex. Có thể kết luận rằng tất cả các giao dịch tài chính đối với vàng và 95% giao dịch khác trên sàn Comex đều không có liên quan tới lực mua vàng vật chất. Với đầy đủ sự tĩnh lặng và cuồng nộ, những giao dịch này chẳng liên quan nhiều tới giá vàng.

Châu Á

Trong khi đó, thị trường châu Á lại chẳng liên quan nhiều tới việc bán vàng vật chất. Do đó, châu Á chiếm khoảng 70% – 80% vàng vật chất của thế giới.

Với sự phát triển và giàu có của người dân châu Á, tỷ lệ này sẽ còn được mở rộng theo thời gian.

Một thế giới mới cho vàng

Với sự thay đổi trong hệ thống tiền tệ toàn cầu, từ quyền bá chủ của đồng USD sang một hệ thống đa tiền tệ với nhiều bất ổn, cộng với nhu cầu vàng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, chúng ta sẽ có một thị trường vàng hoàn toàn khác biệt trong những năm tới- một thị trường hoàn toàn khác so với những gì chúng ta đã chứng kiến trong 3 tháng qua!

GVA ghi lại từ tài liệu phân tích

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login