GVA: Kinh tế Mỹ và thị trường vàng

By on 04/09/2013

Tuần trước chúng ta đã thấy một số thông tin thất vọng đến từ Mỹ:

• Các đơn đặt hàng lớn giảm 7,3% trong tháng 7, chủ yếu là do đơn hàng máy bay phản lực và hàng hóa quân sự giảm.

• Đơn hàng của khối sản xuất máy tính, điện tử, thiết bị điện và các thiết bị ứng dụng giảm từ 3% và 4%.

• Đơn đặt hàng đối với hàng hóa cốt lõi- một thước đo quan trọng của đầu tư kinh doanh khu vực tư nhân- giảm 3,3%. Đây là bước giảm đầu tiên trong vòng 5 tháng gần đây.

• Trong khi đó, đơn đặt hàng tháng 6 vẫn giữ nguyên ở mức tăng 3,9%. Có thể thấy, báo cáo hàng hóa lâu bền rất dễ biến động và thường có thay đổi lớn, vì vậy các chuyên gia kinh tế thường nhìn vào xu hướng dài hơn hơn.

• 7 tháng đầu năm 2013, đơn đặt hàng đối với hàng hóa lâu bền chỉ tăng khiêm tốn 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Xét về mặt tích cực, thị trường đã được chứng kiến một số điều chỉnh về tốc độ tăng trưởng. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm quý 2 của Mỹ là 2,5%, thay vì 1,7% như dự báo trước đó. Kim ngạch xuất khẩu tăng trong khi nhập khẩu giảm giúp con số GDP cải thiện lên nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu cơ bản đối với hàng hóa và dịch vụ sản xuất tại Mỹ tăng với tốc độ 1,9% trong quý 2, thay vì 1,3% trước đó. Cùng lúc, các doanh nghiệp cũng mạnh đẩy mạnh đầu tư mang tính kết cấu.

Chi tiêu tiêu dùng- trụ cột của nền kinh tế Mỹ- không đổi tại 1,8%. Chi tiêu chính phủ giảm 0,9% thay vì 0,4%. Lạm phát được đo bằng chỉ số PCE gần như đi ngang và chỉ tăng 0,8% (không bao gồm thực phẩm và năng lượng). Thu nhập cá nhân sau thuế tăng 3,2%, so với báo cáo ban đầu là 3,4%. Báo cáo GDP sẽ được điều chỉnh thông qua các cập nhật trong các tháng tiếp theo.

Thị trường nhà đất

Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy tại sao thị trường nhà ở tại Mỹ hiện nay vẫn đang suy yếu. Một lần nữa, chúng cho thấy khả năng mang nợ của người tiêu dùng. Mặc dù FED đã hỗ trợ trực tiếp thị trường bằng cách duy trì lãi suất thế chấp ở mức thấp trong một thời gian dài, sự tự tin của người tiêu dùng vẫn chưa đủ mạnh để kích thích sự phục hồi kinh tế một cách sôi động hơn. Cùng với sự thận trọng từ đợt ” khủng hoảng tín dụng ‘ năm 2007, chúng ta có thể thấy đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ mong manh như thế nào.

untitled

Nếu Fed bắt đầu thu hẹp gói QE vào tháng tới, chúng ta sẽ thấy một cú sốc lãi suất tương tự và khi đó, họ sẽ vô cùng khó khăn để đảo ngược sự gia tăng này. Nếu họ dám mạnh miệng tuyên bố rằng kế hoạch thu hẹp vẫn chưa hợp lý, lãi suất sẽ “bình tĩnh” trở lại. Nhưng liệu điều này có đủ sức ngăn chặn đà tháo chạy của giới đầu tư nước ngoài khi mà họ thừa biết rằng giá trị trái phiếu kho bạc cuối cùng rồi cũng sẽ giảm xuống.

Nếu bạn là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc với hơn 3 nghìn tỷ USD trong kho dự trữ, bạn chẳng hề chao đảo bởi sự trì hoãn này, tuy nhiên, trạng thái đồng tiền USD của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Những gì bạn có thể làm lúc này là vẫn nắm giữ đồng dollar nhưng chuyển sang trạng thái tiền mặt hoặc thị trường ngắn hạn. Tương tự như vậy, nếu bạn mua trái phiếu chính phủ với giá thấp và giữ đến ngày đáo hạn, bạn sẽ thu hồi được vốn của mình vào ngày đáo hạn.

Tuy nhiên, điều này lại chẳng hề dễ đối với thị trường nhà đất và nền kinh tế Mỹ. Không loại bỏ khả năng rằng Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi tình trạng giảm phát, ngay cả khi diễn biến kinh tế được cho là tốt. Sau tất cả, khả năng chi trả là những gì chúng ta đang đề cập. Nếu bạn không tin tưởng tuyệt đối rằng bạn sẽ tiếp tục công việc với mức thu nhập hiện tại, bạn sẽ tránh được những rủi ro. Với một nền kinh tế được quyết định bởi 70% là người tiêu dùng, Fed chắc chắn muốn rằng người tiêu dùng của họ được an toàn.

Đồng USD

Các thương nhân đang chi trả mức chênh lệch lớn cho các hợp đồng quyền chọn mua đối với đồng đô la so với euro. Chỉ số Dollar Index dự đoán sẽ tăng gần 5%, lên mức 85,8 vào ngày 31 tháng 12, từ con số 81,806 cuối tuần trước.

Đà tăng này được kỳ vọng nhiều nếu như FED thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD bởi vì khi đó, tỷ lệ lãi suất sẽ tăng. Hoạt động “carry trade” sẽ được thực hiện với nhu cầu đầu tư vào các loại tài sản tính theo đồng dollarr, trong khi đó, dòng tiền mặt chảy vào khu vực châu Âu lại bị thắt chặt.

Chắc chắn là kế hoạch “giảm dần” này sẽ hỗ trợ đồng USD so với đồng euro. Tương tự như vậy, áp lực giảm cũng đè nặng lên các loại tiền tệ vốn trước đó đã được hỗ trợ nhờ lực thanh khoản mà FED đã bơm vào nền kinh tế. Giới đầu tư kỳ hạn tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục tăng so với các đồng tiền chủ chốt, trong đó có bảng Anh, Yên Nhật và đồng đô la Canada và Úc.

Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro thu nhỏ tới mức cơ hội đổ vỡ EU không còn, đồng euro sẽ tăng mạnh và thu hút sự quan tâm của giới đầu cơ. Lúc này, sức hấp dẫn của đồng USD chắc chắn sẽ bị tác động.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Mario Draghi mới đây khẳng định sẽ tiếp tục duy trì mức thấp kỷ lục 0,5% trong thời gian dài. Ngược lại với FED, điều này chứng tỏ ECB vẫn còn khá ưu tiên cho các chương trình kích thích kinh tế của mình.

Tác động lên thị trường Vàng

Rõ ràng là các nhà đầu tư tại SPDR đã ngừng bán ra. Trong khi đó, bức tranh kỹ thuật cũng tiếp tục được cải thiện. Giờ đây, sau khi đã bán ra hầu hết khối lượng “giao dịch” tại các ngân hàng, các quỹ, ETFs, ảnh hưởng của thị trường Mỹ lên vàng đã giảm đi đáng kể. Cùng lúc, ảnh hưởng của sàn COMEX đến giá vàng cũng ít hơn so với cổ phiếu vàng.

Điều ngược lại chính là sự thật mà chúng ta hướng tới. COMEX sẽ mất đi mối liên kết với chính bản thân giá vàng và chúng sẽ chẳng hơn bất kỳ thị trường “giấy” nào khác. Những người chơi hàng đầu sẽ hỗ trợ lực mua và lực bán vàng, ví dụ như khối ngân hàng hoặc các quỹ ETF bởi vì họ tác động trực tiếp lên giá vàng. Mặc dù vậy, ảnh hưởng mang tính vật chất này giờ đây cũng đang dần mất đi tại Mỹ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login