GVA: Kinh tế Mỹ và một số yếu tố liên quan tới thị trường vàng

By on 17/09/2013

Bằng chứng tuyệt vời minh chứng cho đà tăng trưởng của Mỹ là những con số chi tiết về kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ. Sau tất cả, người tiêu dùng toàn cầu đã chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ hàng rẻ tiền Trung Quốc của mình. Có thể thấy, hoạt động xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và Liên minh châu Âu đã tăng trưởng tháng thứ hai liên tiếp, khẳng định nhu cầu bên trong và ngoài Trung Quốc.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết nền kinh tế nước này vẫn đang duy trì ở tốc độ khiêm tốn trong khi chỉ số sản xuất của Viện quản lý nguồn cung leo lên mức cao nhất 2 năm. Nói như vậy để thấy rằng chúng ta thật dễ dàng bị các báo cáo kinh tế che mắt. Hãy giữ tinh thần tỉnh táo để thấy rõ điều kiện tiêu dùng hiện tại. Những con số của Trung Quốc có liên quan đặc biệt trong bối cảnh này.

Số liệu xuất khẩu của Trung Quốc cho chúng ta thấy rằng kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi trong khi khu vực châu Âu vẫn trên con đường tìm kiếm ánh sáng. Hãy kết nối những mối liên quan giữa hồi phục kinh tế và giá vàng. Câu hỏi đầu tiên đặt ra là “Với một nền kinh tế phục hồi, chủ sở hữu vàng tại Mỹ sẽ bán vàng và đầu tư vào nền kinh tế?” Các bạn có thể thấy, đà bán tháo hồi tháng tư giờ đây đã được hạn chế, thậm chí ngay cả khi giá vàng trượt giảm trong tuần trước.

Nhiều người mong muốn FED sẽ giảm dần quy mô gói QE trong những tuần/tháng tới, kéo theo đó là lãi suất đi lên. Giờ đây, lãi suất trái phiếu 10 năm đã tăng hơn 3% với dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ được mở rộng. Tuy nhiên, mấy tuần gần đây, điều này lại chẳng thể kích thích Mỹ bán vàng, mà thay vào đó là sự tăng lên của mặt hàng này. Rõ ràng là chẳng có một mối liên hệ mật thiết nào giữa tăng trưởng của Mỹ và giá vàng, mặc dù các phương tiện truyền thông luôn nhấn mạnh điều này.

Mối quan hệ duy nhất ở đây là tình trạng bất ổn kéo dài của nền kinh tế Mỹ. Nếu kinh tế tiếp tục đi xuống (điều đầu tiên có thể thấy là thị trường nhà đất yếu kém và tỷ lệ lãi suất thế chấp tăng) thì mớ bòng bong rối ren lại được thổi bùng và FED buộc phải giữ nguyên gói QE, thậm chí là mở rộng thêm.

Sức mạnh hoặc là sự yếu kém của đồng USD cũng là một vấn đề đáng quan tâm bởi nó có quan hệ nghịch đảo đối với giá vàng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một mối quan hệ đáng tin cậy bởi vì chỉ số đo lường sức mạnh hay điểm yếu của đồng tiền này lại nằm ở các đồng tiền tham chiếu khác.

Theo tự nhiên, nguyên nhân tại sao mọi người mua vàng lại khác biệt hoàn toàn so với nguyên nhân họ mua hay bán các loại tiền tệ khác. Thực tế là rất ít nhà đầu tư  mua vàng khi họ nhìn thấy đồng USD đang đi xuống.

Nếu nhìn vào một loại tiền, ví dụ như đồng Rupi của Ấn Độ- đồng tiền đã giảm mạnh suốt 2 tuần gần đây- chúng ta có thể thấy giá vàng phản ánh sự suy yếu của Rupi thông qua giá cả của vàng tính theo đồng tiền này. Do đó, khi nào nhin thấy một bước giảm tàn bạo trong giá trị của đồng tiền, giá vàng sẽ tăng nếu tính theo đồng tiền đó. Tuy nhiên, một khi thị trường có sự lên xuống nhẹ nhàng, có dòng chảy giá trị hàng ngày và không có cuộc khủng hoảng tiền tệ nào xuất hiện, giá vàng sẽ không thể hiện sự thay đổi này.

Bên cạnh đó, tỷ giá hối đoái của một loại tiền tệ cũng thường xuyên biến dạng và không phản ánh giá trị của nó ngay cả khi so sánh với các đồng tiền khác.

Giao dịch hoán đổi

Hoạt động hoán đổi thường được áp dụng giữa các ngân hàng trung ương. Đó là cách để đồng ngoại tệ chống đỡ đồng nội tệ mà các ngân hàng trung ương thường sử dụng để kiểm soát sự thay đổi trong tỷ lệ ngoại hối và ngăn cản tỷ lệ này suy giảm mạnh mẽ trong ngắn hạn. Các giao dịch hoán đổi giữa Fed và ECB liên quan đến đồng USD và đồng euro đã được chứng minh là một yếu tố duy trì sự ổn định cho tỷ giá hối đoái này.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp các đồng tiền tham gia vào một giao dịch trao đổi đang cùng suy yếu với cùng một tốc độ và một thời điểm? Tỷ giá hối đoái sẽ chẳng phản ánh sự thay đổi nào giữa chúng trong khi mang lại ấn tượng sai lầm về sự ổn định. Người dân sẽ thấy sức mua của 2 đồng tiền này cùng suy yếu. Và đó chính là lạm phát.

Lạm phát thực

Cách thức lạm phát mà các tổ chức đưa ra, đặc biệt là chính phủ, luôn chứa đựng một vài yếu tố mang tính “lợi ích cá nhân”. Nếu bạn hỏi một bà nội trợ rằng bà có nhìn thấy lạm phát hay không, bà ta đề cập đến chi phí mua sắm hàng tuần của mình và cung cấp cho bạn một phiên bản khác so với báo cáo lạm phát chính thức.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với những người đàn ông, những người gánh vác phần lớn chi phí năng lượng bên cạnh hàng loạt những chi phí khác bởi phần lớn trong số họ là trụ cột trong gia đình. Phiên bản lạm phát của những người đàn ông lại phản ánh rõ chi phí của người tiêu dùng. Chúng cũng sẽ khác biệt so với báo cáo lạm phát giá tiêu dùng chính thức. Do đó, bạn sẽ thấy vô số sai lầm khi cho rằng thước đo lạm phát cũng là thước đo giá trị.

Theo thời gian, vàng nên phản ánh lạm phát trong giá trị của mình so với các tiền tệ cụ thể. Tuy nhiên, thị trường kim loại quý cũng có thể bị bóp méo bởi hoạt động đầu cơ bởi hoạt động này khiến thước đo giá trị của vàng bị sai lệch.

Thị trường vàng chế tác

Từ năm 1985 đến năm 2005, thị trường vàng đã được can thiệp bởi nguồn cung ồ ạt do việc cho vay vàng giá rẻ cho các mỏ được sử dụng như là một khoản đầu tư sản xuất vàng tương lai. Số vàng này được bán ra thị trường và tạo ra một tình trạng quá cung, đặc biệt là khi kết hợp với hoạt động bán ra của các  ngân hàng trung ương. Điều nay đã khiến giá vàng biến động mạnh kể từ giữa những năm 1980 cho tới năm 2005. Chỉ từ sau đó,  giá trị tiền tệ của vàng mới được thay đổi.

Ngân hàng trung ương đang có xu hướng nắm giữ số vàng họ đang có hoặc bổ sung thêm vào kho với suy nghĩ một ngày nào đó vàng sẽ được dùng để hỗ trợ cho hệ thống tiền tệ trong những năm tới.

Một trường hợp điển hình của thị trường chế tác là những gì đang xảy ra ở Ấn Độ hiện nay, nơi mà chính phủ đã ngăn cấm nhập khẩu vàng một cách hợp pháp, và họ cũng đang dòm ngó kho vàng tại các ngôi đền. Dù không nói ra những rõ ràng là chính phủ và ngân hàng trung ương nước này coi vàng như một nguồn tài sản thế chấp cho các khoản vay nước ngoài để hỗ trợ đồng tiền của mình. Trong trường hợp của Ấn Độ, cách duy nhất để họ sẽ có được vàng là tịch thu chúng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login