GVA: Khủng hoảng Syria, Vàng và Dầu

By on 10/09/2013

Tổng thống Mỹ Obama sáng hôm nay cho hay ông sẽ ngừng kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Syria, nếu nước này đồng ý đặt kho vũ khí hóa học của mình dưới sự kiểm soát của quốc tế. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ tỏ ra nghi ngờ về viễn cảnh chính phủ Syria sẽ chấp nhận cho cộng đồng quốc tế kiểm soát kho vũ khí hóa học của mình.

Nếu xảy ra, nhiều người dự đoán cuộc tấn công này sẽ giới hạn trong vòng 60 ngày. Họ cũng tin rằng cuộc xung đột giữa 2 phe Hồi giáo là Shiite và Sunni chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.

Thật thừa lời khi phải nói rằng Mỹ chính là kẻ đứng sau chính phủ Sunni vốn đang kiểm soát phần lớn dầu mỏ tại khu vực Trung Đông. Lịch sử cũng sẽ coi xung đột này nằm trong cuộc chiến tranh kéo dài 100 năm giữa giới Tin Lành và Công giáo. Sau đó, chúng ta sẽ thấy nhu cầu vàng tại Trung Đông [và từ chính phủ của họ] tăng lên đáng kể.

Lưu ý rằng xung đột này khó có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu của Ấn Độ, Trung Quốc cũng như những quốc gia ngoại vi xung đột, ngoại trừ tác động thông qua giá dầu.

Giá dầu có thể sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi những cuộc xung đột dài hơi, toàn bộ thế giới đều sẽ bị ảnh hưởng! Các nhà đầu tư nên cân nhắc về những hành động có thể xảy ra bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong một thời gian dài.

Nếu chiến tranh leo thang và các giếng dầu bị ảnh hưởng, họ sẽ cân nhắc “lợi ích sống còn” của các nước phát triển. Có nghĩa là, lực lượng của thế giới phát triển sẽ được sử dụng để bảo vệ các mỏ dầu này. Tuy nhiên, hành động này chẳng hề dễ như thoạt nghe. Đây sẽ là tin tức cực xấu dành cho nền kinh tế toàn cầu cũng như tình trạng lạm phát. Tất nhiên, điều này sẽ đẩy giá dầu lên mức cao không thể chấp nhận được.

Hiệu ứng này có thể xảy ra trên khắp Trung Đông. Chẳng khó để có thể tượng tượng rằng giá dầu sẽ lên tới 150 USD/thùng hoặc cao hơn thế. Hơn nữa, mỗi quốc gia trên hành tinh và mỗi chiếc xe của công dân cũng đều bị ảnh hưởng. Những cảm xúc tồi tệ sau đó sẽ khiến cả thế giới này trở nên u ám. Điều đáng chú ý là giới thế tục sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các tôn giáo nhiều hơn bao giờ hết.

Hy vọng là, nếu điều này không xảy ra thì sau đó giá dầu sẽ không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp ngược lại, cùng với giá dầu, kim loại quýsẽ được tiếp thêm sức lực để tìm kiếm những mốc cao hơn trong quý cuối cùng năm nay.

Tác động lên thị trường Vàng

Nếu cuộc xung đột tại Trung Đông bị thổi bùng, nhu cầu sau đó sẽ tăng lên trong một khoảng thời gian dài hơn nữa. Ngân hàng Trung ương Trung Đông đang mở rộng kho dự trữ vàng của mình, khả năng sẽ mua vào một số lượng lớn.

Bên cạnh đó, một trong những đặc điểm thường bị bỏ qua của chiến tranh là việc giả mạo các loại tiền tệ của kẻ thù. Đây cũng được coi là một vũ khí chiến tranh nguy hiểm. Đó là lý do tại sao vàng tại châu Âu lại bị chảy sang Mỹ hồi chiến tranh thế giới thứ hai. Nó có thể xảy ra khi các chính phủ phản ánh tình trạng bè phái riêng rẽ. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn còn quá sớm để coi đây là một yếu tố nhu cầu bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login