GVA: Khủng hoảng Syria và Vàng

By on 03/09/2013

Bạn có để ý rằng các phương tiện truyền thông những ngày gần đây đưa tin như thế nào không? Họ sử dụng những thông tin nhấn mạnh và gián tiếp với mong muốn diễn tả những ấn tượng đặc biệt của mình. Ví dụ, từ năm 2009 hoặc trước đó, chúng ta đã được bơm vào đầu suy nghĩ rằng bước hồi phục của nền kinh tế Mỹ đã được bắt đầu. Những thứ tương tự cũng được áp dụng trong thời gian này mặc dù thực tế là sự phục hồi vẫn rất mong manh.

Đọc những bài báo về giá vàng và bạn sẽ thấy rằng mỗi ngày có hàng tá câu chuyện lớn nhỏ đằng sau thị trường này mặc dù giới đầu tư mua vàng vì những lý do đầu tư đặc biệt chứ không phải là tham gia một trò chơi giải trí trên truyền hình. Ví dụ nóng hổi nhất là khả năng tấn công của quân đội Mỹ vào Syria nhằm trừng phạt về việc dụng vũ khí hóa học.

Chúng ta hãy nhìn vào vấn đề này từ một quan điểm phân tích …

Nguồn cung dầu từ Syria đã giảm từ mức đỉnh điểm trước chiến tranh là 300.000 thùng/ngày xuống còn 50.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, bước giảm này không hề lớn nếu so sánh với nguồn cung toàn thế giới. Vậy tại sao giá dầu vẫn tăng 20 USD sau những lùm xùm này?

Chúng ta phải nhìn vào toàn bộ thế giới Hồi giáo mới có thể tìm thấy lý do. Thực tế là những xung đột tại Trung Đông đã kéo dài gần 100 năm khi giới Tin Lành gây hấn với giới Công giáo trên khắp châu Âu và toàn bộ Vương quốc Anh. Cuộc chiến này vẫn đang được tiếp diễn tại Belfast- vốn được bắt đầu trước năm 1690. Ngày nay, khoảng cách giữa Công giáo và Tin Lành đã lên tới đỉnh điểm.

Khắp vùng Trung Đông, chiến tranh xảy ra giữa một bên là người Shi’ite và một bên là người Sunni. Tại Syria, xung đột lại xuất hiện giữa thiểu số là chính phủ Shiite và đa số là người Sunni. Trong khu vực sản xuất dầu ở phía tây Vịnh Ba Tư, các mỏ dầu lớn của người Shiite lại thuộc quyền cai trị của người Sunni, Ả Rập Saudi, Bahrain…Sự khác biệt về quyền lực giữa hai nhóm người này là người Sunni chấp nhận chính phủ ở trên tôn giáo trong khi người Shiite lại cho rằng tôn giáo đứng trên cả chính phủ. Chính vì vậy, việc loại bỏ Shah và chính phủ tôn giáo đang được diễn ra tại Iran.

Một nhân tố mới xuất hiện- đó chính là sự can thiệp của phương Tây thông qua khả năng tấn công vào kho dự trữ vũ khí của chính quyền Assad. Nếu cuộc tấn công này được xem là mang tính sắc tộc hay vì mục đích nào đó khác, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực. Mỹ hiện đang hỗ trợ cho đế chế Sunni ở bờ Tây Vịnh Ba Tư và chống lại chính phủ Shiite nằm bên phía đông của Vịnh này. Khi cuộc chiến tại Iraq nổ ra, lượng cung dầu của quốc gia này chắc chắn sẽ bị ngăn chặn.

Cuộc tấn công vào Syria cũng có thể mang tới một kết quả tương tự. Liệu cuộc tấn công của Mỹ sẽ thổi bùng lên những xung đột sắc tộc trên toàn bộ Trung Đông và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp dầu? Rất khó để có thể trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là chính quyền Shiite đang cai trị một phần lớn người Sunni.

Nếu toàn bộ khu vực bị kích động mạnh bởi sự xâm nhập của Mỹ, liệu eo biển Hormuz có bị phong toả? Mỹ sẽ chỉ được xem như là phe ủng hộ Sunni? Trong khi yếu tố quan trọng của sản xuất dầu mỏ toàn cầu nằm ở các cuộc xung đột khu vực- vốn tạo lên lợi ích quan trọng của Mỹ- đây có phải là một lý do đầy đủ để Hoa Kỳ quyết định đi đến chiến tranh? Chúng ta không hề nhìn thấy chính phủ khu vực này sử dụng dầu làm vũ khí để chống lại Hoa Kỳ. Vì vậy, một lần nữa chúng ta không thể tìm thấy đầy đủ dữ liệu để hỗ trợ cho sự ngẫu nhiên này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như Mỹ tấn công Syria? Các nhà đầu cơ có thể giữ giá dầu cao trong suốt thời gian chiến tranh. Cho tới khi nào họ thấy rằng không còn thiệt hại nào cho nguồn cung dầu toàn cầu nữa, giá dầu một lần nữa sẽ giảm dần xuống dưới $100.

Các phương tiện truyền thông xử lý thông tin xung quanh cuộc tấn công của Mỹ vào Syria như thế nào? Họ sẽ tiếp tục chạy trước thông tin và đưa ra những hậu quả khác nhau mà nó gây ra trên thị trường tài chính toàn cầu, mặc dù đôi khi lại chẳng hề liên quan. Sau tất cả, liệu có khi nào bạn bật kênh tin tức và nghe thấy phóng viên nói rằng “hôm nay không có tin tức gì quan trọng, quý vị xin vui lòng theo dõi tiếp chuỗi phim dài kỳ yêu thích!” Khi đó, những tác động của nó lên chứng khoán, dầu và thị trường kim loại quý sẽ không còn đáng kể.

Tác động lên thị trường Vàng

Sau cơn sốt vàng đầu tiên của giới đầu tư Trung Đông (như chúng ta đã thấy tuần trước), lực cầu giờ đây dường như đã sa sút. Nếu cuộc xung đột tại Trung Đông bị thổi bùng, nhu cầu sau đó sẽ tăng lên trong một khoảng thời gian dài hơn nữa. Ngân hàng Trung ương Trung Đông đang mở rộng kho dự trữ vàng của mình, khả năng sẽ mua vào một số lượng lớn.

Bên cạnh đó, một trong những đặc điểm thường bị bỏ qua của chiến tranh là việc giả mạo các loại tiền tệ của kẻ thù. Đây cũng được coi là một vũ khí chiến tranh nguy hiểm. Đó là lý do tại sao vàng tại châu Âu lại bị chảy sang Mỹ hồi chiến tranh thế giới thứ hai. Nó có thể xảy ra khi các chính phủ phản ánh tình trạng bè phái riêng rẽ. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn còn quá sớm để coi đây là một yếu tố nhu cầu bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login