GVA: Điểm tin về thị trường vàng vật chất Trung Quốc và Ấn Độ

By on 02/07/2013

Nhu cầu vật chất vẫn tiếp tục leo thang tại Ấn Độ và Trung Quốc- những nơi mà mức độ chênh lệch giá so với thế giới lại một lần nữa tăng lên. Tại Trung Quốc, nhu cầu vật chất khá mạnh và khoảng cách với thế giới lên tới gần $35/oz. Còn tại Ấn Độ, khoảng cách này là $20/oz, so với tuần trước chỉ là $8- $10/oz.

Trung Quốc

Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CMA) cho biết tổng cầu năm 2013 có thể đạt từ 900- 1,000 tấn và vượt qua cả Ấn Độ. Con số này cao hơn nhiều so với mức cầu khá  bi quan mà chúng tôi đã miêu tả ở bài trên [Khai thác vàng sẽ gặp khó khăn nếu giá vàng xuống dưới mức 1500$].

Hoạt động khai thác vàng

Sản lượng vàng tại Trung Quốc- nhà sản xuất lớn nhất thế giới- đã tăng gần 10% trong năm nay và chạm mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng sụt giảm. Chúng tôi tin rằng thậm chí khi giá cả thấp hơn cả chi phí thì con số này cũng không giảm đi. Có lẽ chính phủ nước này đang hỗ trợ cho các mỏ khai thác với chủ trương đây sẽ là ngành công nghiệp chiến lược.

Theo CMA, sản lượng tại đây có thể tăng ít nhất 440 tấn. Vượt qua Nam Phi để trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong năm 2007, sản lượng của Trung Quốc đã đạt con số 403 tấn trong năm 2012.

Trong 4 tháng đầu năm nay, lượng khai thác đã tăng 12%, so với cùng kỳ năm ngoái là 122.89 tấn. Mỗi 10% giá giảm sẽ khiến các mỏ vàng Trung Quốc mất đi 20% lợi nhuận.

Ấn Độ

Bất chấp giá vàng tương lai tại Ấn Độ rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng, khoảng cách với giá thế giới vẫn tăng gấp đôi bởi các thương nhân tăng cường mua vào sau các biện pháp  hạn chế nhập khẩu.

Có thể thấy, nhu cầu vật chất vẫn tiếp tục leo thang tại Ấn Độ và Trung Quốc- những nơi mà mức độ chênh lệch giá so với thế giới lại một lần nữa tăng lên. Tại Trung Quốc, nhu cầu vật chất khá mạnh và khoảng cách với thế giới lên tới gần $35/oz. Còn tại Ấn Độ, khoảng cách này là $20/oz, so với tuần trước chỉ là $8- $10/oz.

Trong khi đó, nỗ lực hạn chế người dân Ấn Độ mua vàng đang kích thích họ nắm giữ bạc. Mấy tháng gần đây, nhu cầu kim loại này đã gia tăng mạnh mẽ.

Ủy ban Giao dịch Trang sức và Đá quý Ấn Độ đề nghị 42,000 thành viên trong công ty ngừng bán vàng thỏi và tiền xu kể từ ngày 1/7. Chính phủ Ấn Độ được tin tưởng giao phó trọng trách gây áp lực lên các tổ chức lớn trong việc hạn chế nhu cầu vàng. Yêu cầu này cũng được gửi tới nhiều ngân hàng khác nhau trên đất nước này. Oriental Bank of Commerce cho biết sẽ không bán vàng xu thêm nữa. Quyết định này sẽ có hiệu lực tại tất cả các chi nhánh của ngân hàng này kể từ ngày 24/6. Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng dự kiến theo chân họ nhằm hưởng ứng mục tiêu của chính phủ.

Haresh Soni, Giám đốc Ban Giao dịch Trang sức và Đá quý Ấn Độ cho biết “Để kiểm soát thâm hụt tài khoản vãng lai, chúng tôi quyết định sẽ đặt những bước đi tiên phong. Với yêu cầu hạn chế bán vàng thỏi và tiền xu đối với các  hãng bán lẻ, lượng nhập khẩu có thể sẽ giảm đáng kể. (Ủy ban này sở hữu 90% lượng vàng trang sức quốc gia và vàng xu và vàng thỏi chiếm 35% trong hoạt động kinh doanh của họ).”

“Nếu chúng tôi kiểm soát tốt những danh mục này, chúng tôi có thể giúp lượng nhập khẩu vàng giảm ít nhất 10% trong năm nay”- Soni nói.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ rằng họ sẽ không thể thực hiện được kế hoạch này về lâu về dài bởi doanh thu và lợi nhuận chắc chắn sẽ sụt giảm mạnh mẽ.

Để xoa dịu sự phản đối từ các hãng bán lẻ vàng trên khắp Ấn Độ đối với việc tăng thuế nhập khẩu lên 8%, Bộ Tài chính Ấn Độ đã nâng mức hoàn thuế cho doanh nghiệp xuất khẩu vàng trang sức. Mức hoàn thuế chính là khoản bồi hoàn thuế hải quan mà các doanh nghiệp kim hoàn phải trả.

Chính phủ không thể giúp tất cả các hãng kim hoàn và hàng triệu người đang rời bỏ lĩnh vực kinh doanh này. Nhập khẩu vàng tại Ấn Độ theo đuổi mục tiêu còn 120-150 tấn trong quý tháng 7- tháng 9, giảm so với 350 tấn được dự kiến trong quý hiện tại (tháng 4- tháng 6).

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login