GVA: Điểm tin thị trường vàng Ấn Độ và Trung Quốc

By on 05/08/2013

Lực mua vàng của khối ngân hàng trung ương đã chững lại trong tháng 6 với 2 tấn vàng được mua, giảm so với con số 30 tấn đã báo cáo hồi tháng 5.

Ấn Độ và Trung Quốc

Ấn Độ đã nhập khoảng 141 tấn vàng trong tháng 4 và 162 tấn trong tháng 5 vừa qua. Sang tháng 6, lượng nhập khẩu này đã giảm hơn 80%, xuống còn 28 tấn. Chênh lệch giá tại đây đã tăng gấp 3 lần trong khi các thương nhân trang sức ồ ạt chạy sang chứng khoán.

Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất hiện nay tại đây vẫn là tỷ lệ ngoại hối. Với thực tế tại các quốc gia phát triển là tỷ lệ lãi suất sẽ tăng, hoạt động carry trade đang bòn rút các khoản tiền gửi và đầu tư tại nhiều tiểu lục địa. Nhiều ngân hàng hàng đầu của Mỹ được đề xuất giảm nắm giữ cổ phiếu tại đây. Trong báo cáo ngày 31/7, Goldman Sachs cũng đã hạ mức độ tín nhiệm cổ phiếu của quốc gia này.

Tháng trước, đồng rupi đã giảm 1.6% và chạm mức thấp kỷ lục vào ngày 8/7 vởi lo lắng kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ của FED sẽ khiến Ấn Độ gặp khó khăn trong việc giải quyết thâm hụt tài khoản vãng lai. Trong bối cảnh này, ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) đã nhanh chóng chỉnh sửa chính sách lãi suất vào ngày 15/7 nhằm ngăn chặn sự suy giảm của tiền tệ trong khi đẩy lãi suất cho vay liên ngân hàng 3 tháng tăng cao lên mức kỷ lục. Tỷ lệ lãi suất tăng có thể khiến nền kinh tế này chịu nhiều tổn thương, kéo đồng tiền này tiếp tục trượt giảm và đẩy thị trường rơi vào một vòng xoáy nguy hiểm.

Báo cáo hoạt động mới đây cũng không mang tới những tín hiệu tích cực hơn về nhu cầu đầu tư trong khi môi trường đầu tư trong nước đang đối mặt với rất nhiều thử thách bởi RBI thắt chặt luồng thanh khoản.

Với xu hướng bán cổ phiếu ồ ạt từ khối ngoại trong suốt 2 tháng qua, đầu tư ròng từ đầu năm tới nay đạt 12.3 tỷ USD, so với 7.2 tỷ USD tại Hàn Quốc và 2.5 tỷ tại Thái Lan. Năm ngoái, dòng đầu tư vào Ấn Độ lập kỷ lục với 25 tỷ USD. Kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục nhìn thấy lực bán trên thị trường chứng khoán Ấn Độ trong khi nhiều quỹ đầu tư cũng đang rục rịch rời khỏi đất nước này.

Để có một quan điểm rõ ràng hơn về tác động toàn cầu của tỷ lệ lãi suất tăng tại Mỹ cũng như tác động của tỷ giá hối đoái lên giá vàng trong nước, chúng ta có thể xem xét một số vấn đề dưới đây:

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng các yếu tố mang tính tiền tệ của vàng đang được làm sáng tỏ tại nhiều và nhiều quốc gia hơn nữa. Ví dụ như ở Nam Phi: trong vòng 9 tháng gần đây, tỷ lệ ngoại hối so với đồng USD đã giảm từ R6.80 xuống R9.9, kéo doanh thu của khối khai thác tăng 46% trong khi giá vàng giảm 24%.

Hãy lướt qua thị trường Ấn Độ- nơi mà giá vàng đã tăng mạnh 2 năm về với với mức Rs.71,350 khi đồng rupi có giá Rs.44.08. Cùng thời điểm, giá vàng tính theo đồng USD cao hơn mức giá ngày hôm nay tới 22%. Ngày hôm nay, giá vàng chỉ đứng ở mức thấp $1,324.35 trong khi đồng rupi chỉ đạt Rs.60.375 so với dollar. Vàng là một hàng rào tuyệt vời chống lại sự mất giá của tiền tệ ngay cả khi chúng đang rơi xuống!

Trung Quốc

Từ ngày 5/2/2011 tới 30/7/2013, vàng và các tài sản phải thu hầu như không thay đổi, ngoại trừ một lượng nhỏ tiền đồng giao dịch giữa các ngân hàng trung ương châu Âu và việc tái cơ cấu lượng nắm giữ khi giá vàng tăng . Tuy nhiên, những vụ mua bán này không dựa trên tinh thần của Hiệp định vàng Ngân hàng Trung ương, vì vậy, chúng ta có thể bỏ qua.

untitled1

Các Ngân hàng trung ương và Vàng

Theo IMF, lực mua vàng của khối ngân hàng trung ương đã chững lại trong tháng 6. Cụ thể, khối này đã mua gần 2 tấn vàng trong tháng 6, giảm so với con số 30 tấn đã báo cáo hồi tháng 5.

• IMF thông báo ngân hàng trung ương Nga tiếp tục mua vàng trong tháng 6, đẩy lượng nắm giữ vàng tăng lên 9 tháng liên tiếp với 996.4 tấn.

• Ukraine bổ sung thêm 2.5 tấn vàng trong tháng 6, chốt tháng với 38.9 tấn trong kho.

• Azerbaijan mua thêm 2 tấn, tổng lượng nắm giữ hiện tại là 8 tấn.

• Kazakhstan bổ sung thêm 1.4 tấn vàng, số vàng trong kho tăng lên 130.9 tấn.

• Belarus, Hy Lạp và Cộng hòa Công gô cũng mua thêm vàng trong tháng 6 nhưng chỉ với lượng nhỏ.

• Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bán 3.8 tấn vàng trong tháng 6, kéo lượng dự trữ xuống còn 441.5 tấn và chấm dứt 11 tháng mua vào liên tiếp.

• Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Đức bán 0.1 tấn vàng dành cho mục đích đúc tiền đồng- IMF đưa tin.

Rõ ràng là, sở thích mua vào của các ngân hàng trung ương đã bị lu mờ trong tháng 6 vừa qua. Đó cũng có thể coi là một nguyên nhân khiến giá vàng trượt giảm. Họ đang rời thị trường một bước với chiến lược “chờ đợi và theo dõi”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login