GVA: Chuyển giao quyền lực từ Mỹ và châu Âu sang châu Á, thị trường vàng chịu tác động

By on 06/08/2013

Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ đã đạt đỉnh trong quý IV năm 2007 với 9.3 nghìn tỷ USD nhưng lại trải qua những bước suy giảm cực lớn trong thời kỳ suy thoái sâu. Trong khi đó, Tây Âu vẫn chưa tìm lại được phong độ như thời trước suy thoái. Thậm chí, ngay trên con đường tìm kiếm hào quang cũ, họ vẫn đang có nguy cơ đứng trước một bờ vực sâu thẳm hơn.

Tiêu dùng tại các quốc gia mới nổi tác động tới tăng trưởng toàn cầu

Lần này, chúng ta hãy thảo luận về cuộc chuyển giao quyền lực từ thế giới phát triển phương Tây sang thế giới mới nổi châu Á.

Nếu hiểu biết về triển vọng phát triển toàn cầu, bạn sẽ thấy rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ không còn là yếu tố hàng đầu kích thích đà tăng trưởng kinh tế của toàn thế giới. Trước đây, cựu lãnh đạo Ngân hàng thế giới, ông Wolfenson đã từng nói “ Trong quá khứ, các quốc gia phát triển chiếm tới 80% thu nhập toàn cầu trong khi dân số chỉ chiếm 20%. Đến năm 2020, 65% dòng tiền sẽ đến từ thị trường mới nổi và 35% còn lại dành cho thị trường phát triển.” Trong khi đó, các quốc gia khối BRICs như Indonesia, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được coi là nơi tạo ra nhiều lợi nhuận.

Tại mỗi quốc gia này, tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng với sức mua khá lớn. Ngay tại trung tâm của châu Âu, Ba Lan đã né được cú va chạm từ khủng hoảng tại phía Nam trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang vượt mặt nhiều bạn bè khác trong cùng khu vực. Khoảng cách chi tiêu giữa các quốc gia phát triển ngày càng được nới rộng. Điều này sẽ tác động lớn tới tất cả các thị trường tài chính, bao gồm cả vàng!

Châu Á trở thành trọng tâm của các thị trường

Mỹ và Tây Âu đang phụ nhiều vào lượng hàng nhập khẩu từ châu Á mới có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước. Các hàng hóa có giá trị gia tăng thấp hơn đang được sản xuất tại nước ngoài, hầu như là tại Trung Quốc và sau đó sẽ được chuyển tới thị trường tiêu dùng Bắc Mỹ và Tây Âu.

Trong khi đó, người tiêu dùng tại các quốc gia mới nổi đang xâm nhập vào thị trường thế giới với số lượng nhiều hơn, tạo được những ấn tượng đáng chú ý đối với các tập đoàn đa quốc gia- những nơi xem họ là mục tiêu tiếp thị mới, thay vì những người tiêu dùng đang ngày càng tiết kiệm và kiệt sức tại các quốc gia phát triển.

BRICs tiến về phía trước, Mỹ và châu Âu thụt lùi

Thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ đang nhanh chóng trở thành một chiến trường của các nhà bán lẻ đang tìm kiếm thị phần, trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng lại đang gia tăng với tốc độ cực nhanh tại các thị trường mới nổi.

Cụ thể, tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng điều chỉnh theo lạm phát tại Mỹ ở mức trung bình 2.1% kể từ khi Đại suy thoái (tháng 12/2007- tháng 6/2009) chấm dứt. Cùng lúc, con số này tại Ấn Độ là trên 7% mỗi năm tính từ 2006 cho tới 2009. Suốt giai đoạn này , mức độ tiêu dùng thực tế tại Trung Quốc đều tăng hơn 8%/năm.

Mặc dù người tiêu dùng Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong trong tổng chi tiêu và chi tiêu tính theo đầu người, tăng trưởng GDP và tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng tại đây đang bị lu mờ bởi các thị trường mới nổi, đặc biệt là Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc. Kể từ năm 2007, nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu thực hiện một bước chuyển tiếp- nơi mà người tiêu dùng Ấn Độ và Trung Quốc trở thành tâm điểm trong bức tranh thương mại quốc tế.

Mô hình kinh tế IHS đo lường thị trường tiêu dùng thế giới dự đoán rằng tới năm 2015, chi tiêu tiêu dùng của cả Mỹ và Tây Âu sẽ chỉ chiếm khoảng 26.7% GDP trong tổng số toàn thế giới, giảm so với mốc 38.4 đã xác nhận năm 2002. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng khối BRIC đã chiếm 8,0% GDP của thế giới trong năm 2010 sau khi đạt mức trung bình 4,4% từ năm 1995 đến năm 2005. Dự báo con số 10,5% sẽ được khối BRIC thiết lập vào năm 2015.

Trong khi Đại suy thoái, nợ công,  tăng trưởng chậm tại châu Âu và Hoa Kỳ đã khởi động quá trình này thì các lực lượng nhân khẩu học và kinh tế học lại đang thúc giục tiến trình này diễn ra nhanh hơn. Trước thời Đại suy thoái, chi tiêu tiêu dùng thực ở Mỹ đã đạt đỉnh trong quý IV năm 2007 với 9.3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, đến thời kỳ suy thoái sâu, chúng đã trải qua những bước suy giảm cực kỳ lớn. Tây Âu thì vẫn chưa tìm lại được phong độ như thời trước suy thoái. Thậm chí, ngay trên con đường tìm kiếm hào quang cũ, họ vẫn đang có nguy cơ đứng trước một bờ vực sâu thẳm hơn.

Tại Trung Quốc, hệ số tiêu dùng và GDP khá thấp với 34.5%. Ngược lại, hệ số này tại Ấn Độ được liệt vào danh sách cao nhất trong số các quốc gia phát triển, ngang tầm với Tây Âu. Thương mại quốc tế đóng một vai trò nhỏ hơn trong khối BRIC, nhưng lại có vai trò lớn hơn đối với Tây Âu và Mỹ trong khi họ đang cố gắng kích thích tăng trưởng xuất khẩu, mở rộng các lựa chọn kinh tế khi nhu cầu tiêu dùng nội quốc đang ngày càng suy yếu.

Trong quá khứ, các nền kinh tế phát triển phụ thuộc vào chi tiêu tiêu dùng nhiều hơn là việc tăng nợ và họ cũng tiết kiệm ít hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong phiên họp Quốc hội toàn quốc năm 2011 tại Trung Quốc, Bắc Kinh đã chia sẻ rõ ràng rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của họ là biến tiêu thụ trong nước đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong nền kinh tế, thay vì phải dựa nhiều vào xuất khẩu và đầu tư để tạo ra tăng trưởng.

Cùng lúc, chính phủ Ấn Độ vẫn đang vật lộn với quá trình mở cửa thị trường nội địa cho các cửa hàng đa thương hiệu nước ngoài nhảy vào.

Tại sao điều này lại quan trọng đối với nhà đầu tư Vàng?

1. Bởi vì tầng lớp trung lưu tại châu Á tin rằng vàng vật chất là một tài sản quan trọng trong két tiết kiệm của họ. Chính quyền Trung Quốc cũng đang khuyến khích tinh thần thần này.

2. Tổng số người thuộc tầng lớp trung lưu tại châu Á lớn hơn cả dân số châu Âu và Mỹ cộng lại.

3. Hệ thống tiền tệ toàn cầu sẽ thay đổi: từ một đồng tiền chính là USD chuyển sang cơ chế đa tiền tệ, bao gồm cả đồng nhân dân tệ- ông lớn này sẽ tạo ra con đường riêng cho mình mà không chấp nhận sự sắp đặt của Hoa Kỳ và các quốc gia còn lại trong thế giới phát triển.

Thực tế này chứng minh rằng trong tương lai, vàng không chỉ đóng vai trò then chốt trong hệ thống tiền tệ thế giới mà còn mở rộng hướng đi để tìm kiếm những đỉnh cao mới. Thị trường kỳ vọng sẽ có những đợt tái phân phối vàng cực lớn tới các khu vực có nhu cầu vật chất cao, cụ thể là Châu Á.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login