GVA: Các biến động tiền tệ mới đây sẽ tác động thế nào tới giá vàng (1-7/7/2013)

By on 03/07/2013

Tác động từ Trung Quốc

Hiện nay, thị trường đang lo lắng nhiều về nguy cơ “khủng hoảng tín dụng” tại Trung Quốc. Với đống nợ nằm trong tay một nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang chững lại sau đà tăng trưởng mạnh mẽ, điều này sẽ khiến rủi ro từ các “tai nạn tài chính” đang ngày càng gia tăng. Có thể thấy, kinh tế Trung Quốc đang chuyển từ tăng trưởng cơ bản sang tăng trưởng chiều sâu và tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, họ đang gặp nhiều rào cản từ phần còn lại của thế giới. Họ vẫn phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu – điều mà họ không bao giờ mong muốn. Theo báo cáo mới đây, hoạt động sản xuất tháng 6 tại đâu vẫn tiếp tục có những dấu hiệu chững lại.

Báo cáo sơ bộ cũng cho thấy Chỉ số Quản lý thương mại do HSBC thống kê, đã chạm mức thấp 9 tháng tại 48.3 điểm, thấp hơn so với con số cuối cùng của tháng 5 là 49.2 điểm. (Mức dưới 50 cho thấy sự thu hẹp của thị trường). Cùng lúc, lượng sản xuất cũng chuyển từ trạng thái tăng sang trạng thái giảm với mức thấp 8 tháng tại 48.8 điểm. Các đơn đặt hàng mới tại các hãng xuất khẩu cũng phát đi những tín hiệu u ám tương tự. Rõ ràng, hoạt động sản xuất đang chịu áp lực nặng nề bởi nhu cầu trong và ngoài nước đều đi xuống trong khi lượng dự trữ ngày càng tăng cao. Nếu những thông tin này là chính xác, cộng với việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu vô cùng yếu kém, chắc chắn nền kinh tế này sẽ phải chịu những tổn thương nhất định.

Tốc độ tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu nói chung đang tác động không nhỏ tới từng thành phần kinh tế, thậm chí là cả những nền kinh tế khỏe mạnh như ông lớn Hoa Kỳ. Chúng ta vẫn chờ đợi để tìm kiếm những tia sáng cuối đường hầm nhưng tự tin là điều khó có thể lấy lại đối với tương lai của bất kỳ nền kinh tế nào. Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ bởi vì tốc độ tăng trưởng quá nóng trong thời gian qua đã làm biến dạng mô hình phát triển của quốc gia này. Chắc chắn là Trung Quốc sẽ không thể kiểm soát được cơn “khủng hoảng tín dụng” này bởi vì tầng lớp trung lưu và các định chế của họ còn quá non trẻ trong việc giải quyết khủng hoảng với một mô hình kinh tế xã hội vốn đã già cỗi. Kết quả là, thị trường Trung Quốc sẽ đối mặt với những tác động mang tính cấu trúc. Và trong bối cảnh đó, đương nhiên họ sẽ tìm tới Vàng.

Khủng hoảng tại châu Âu

Rõ ràng là, khủng hoảng châu Âu sẽ không thể chấm dứt vào cuối năm nay giống như những gì mà Chủ tịch ECB dự báo. Chắc chắn các quan chức của EU không hi vọng điều này sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, các tín hiệu gần đây cho thấy tình trạng này đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Nhìn lại vấn đề thông qua nền kinh tế đầy mong manh và mục nát của Hy Lạp, chúng ta có thể nhận ra rằng sức khỏe của các quốc gia châu Âu có khả năng sẽ chịu nhiều tổn thương.

Hy Lạp hiện đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng chính trị khi cánh tả của Đảng Dân chủ thông báo rút khỏi khối liên minh chính phủ bởi bất đồng với quyết định đột ngột của Thủ tướng Antonis Samaras trong việc đóng cửa đài truyền hình nhà nước. Mặc dù sự ra đi của cánh tả không ảnh hưởng tới thành phần cốt cán truyền thống của Chính phủ nhưng con số này vẫn khá mong manh với 153 ghế trong tổng số 300 ghế tại quốc hội. Sự sụp đổ về chính trị sẽ kéo theo một nền kinh tế cực kỳ teo tóp và lũng đoạn chẳng khác gì “rắn mất đầu”.

Góp thêm vào những lo ngại dành cho Hy Lạp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang đe dọa sẽ đình chỉ viện trợ trừ khi các lãnh đạo EU đồng ý lấp đầy khoảng trống 3 – 4 tỷ euro trong chương trình giải cứu đất nước này.

Mặc dù Hy Lạp chỉ là một thành viên nhỏ trong khối EU, hậu quả để lại từ việc sụp đổ chính trị chắc chắn sẽ không phải là nhỏ. Niềm tin vào EU như một khối liên minh đoàn kết sẽ ngày càng mất đi. Thật buồn khi phải công nhận rằng sự tin tưởng dành cho khối này chỉ còn rất ít, đặc biệt là khi nền kinh tế toàn cầu cũng không đủ sức hỗ trợ cho họ. “Già néo” rồi sẽ “đứt dây” mà thôi!

Ảnh hưởng sẽ có thể xảy ra với kim loại quý.

Trong khi sự sụp đổ của giá vàng mà chúng ta thấy hiện nay đang cản chân giới đầu tư, ít nhất là cho tới khi tâm lý thị trường được cải thiện, thì nguy cơ sụp đổ của EU lại dẫn đến những thay đổi trong nhận thức về giá trị của đồng euro, thậm chí làm mất niềm tin của thị trường vào đồng tiền này. Theo truyền thống, các nhà đầu tư châu Âu sẽ coi vàng là hàng rào chống lại sự rệu rã của hệ thống tiền tệ. Suy nghĩ này có thể sẽ trở nên lớn mạnh hơn trong tâm trí của họ bởi sự suy yếu của hệ thống này đang ngày càng trở nên rõ ràng.

Đáy 2010 và 2009 sẽ là mục tiêu tiếp theo?

Chúng tôi đã chia sẻ rằng cuộc họp Ủy ban thị trường mở của FED – FOMC sẽ chỉ ra hướng đi của kim loại vàng. Nỗi lo sợ của thị trường trước khả năng thu hẹp gói QE của FED ảnh hưởng dìm giá vàng. Tuy nhiên, hầu hết các bước giảm đều liên quan tới cổ phiếu dựa trên thế chấp, chứ không phải việc tiền tệ hóa trái phiếu. Vàng có thể phản ứng một cách tiêu cực trước kế hoạch cắt giảm quy mô gói QE nhưng cũng có thể tăng mạnh trước những thông tin đối lập: không cắt giảm hoặc không có dấu hiệu thu hẹp sớm bởi những dấu hiệu kinh tế chưa rõ ràng gần đây. Nói chung, kế hoạch này của FED khó có thể thực hiện trong ngắn hạn.

Nói gì thì nói, những tín hiệu về việc thu hẹp và chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ, cùng với thông tin Bernanke có thể sẽ nghỉ hưu trong vòng nửa năm tới, vẫn đang thổi bùng lên nỗi lo rằng gói QE3 có thể sẽ được rút lại trong vòng 1 năm nữa. Tỷ lệ lãi suất tăng, đồng dollar tăng và nhiều thị trường sẽ đi xuống, bao gồm cả thị trường vàng và bạc. Sau khi phá thủng mức thấp 2010 tại các ngưỡng hỗ trợ $1,325-$1,350, giá vàng có khả năng sẽ bị quăng quật về những mức thấp $1,100-$1,200 trong những tuần và tháng tới.

Về mặt tích cực, đây có thể là cơ hội để thị trường tìm kiếm cơ hội đảo ngược nếu như nỗi lo trên thị trường nói chung xuất hiện bởi quyết định này của FED. Khi đó, dòng tiền có thể sẽ được chuyển từ thị trường chứng khoán và trái phiếu sang các tài sản an toàn khác, ví dụ như các quỹ đầu tư tiền tệ, thậm chí là vàng. Đó cũng có thể là những lệnh bán lớn đến từ các quỹ đầu tư nhưng cũng có thể là lực mua vàng vật chất kỷ lục đến từ giới đầu tư vàng tài khoản. Một cuộc chuyển giao tài sản vàng trên khắp châu Á, giống như những gì chúng ta đã chứng kiến trong nhiều thập kỷ qua.

Người mua có thể tăng cường gom mạnh tại vùng giá $1,100-$1,200, nhưng họ cũng xem xét những cơ hội tốt dưới ngưỡng $1,300. Họ cho rằng đó chính là đáy của thị trường và mặc dù đã để mất vài trăm dollar, thị trường vàng vẫn có thể hồi phục sau khi chạm những mức thấp này.

Hãy nhìn vào những biến động của vàng trong những ngày tới, tuần tới và hi vọng vào một đà tăng lớn sau khi trượt sâu cho tới khi nào thị trường đạt đáy. Có lẽ mức đáy của thị trường đã được thiết lập vào tuần trước gần $1,268. Tuy nhiên, động lực giảm nói chung vẫn chiếm ưu thế trên thị trường vàng.

Kết luận: Đà hồi phục của vàng đã đi qua và giờ đây chúng ta cần phải cân nhắc xem liệu vàng có thể duy trì những mức đáy dưới $1,300 hay không. Nếu những mức này không thể duy trì trong những tuần tới, thị trường có thể giảm về $1,200. Ngưỡng $1,100 có thể là một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Quý kim dường như đang chịu nhiều áp lực sau khi Bắc Mỹ bán các sản phẩm vàng “giấy” và nhu cầu vàng tại châu Á rơi xuống mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, một bước giảm mạnh khác sẽ khiến cho các vấn đề liên quan tới lượng cung gia tăng, và trong dài hạn, những vấn đề này chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường vàng. Còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, cơ hội mua vào có thể đang chờ đợi chúng ta trong những tuần và tháng tới.

GVA phân tích theo tài liệu

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.

Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.

Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login