GVA: Bức tranh vàng thế giới trong tuần này (8-14/7/2013)

By on 08/07/2013

Thông tin tuần lễ trước:

Tuần trước, khi giá vàng dao động trong khoảng 1260$ đến 1200$ và đánh dấu ngày kỷ niệm quốc khánh Mỹ. Theo quan điểm phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang trong xu thế giảm là chủ đạo. Nguồn cung bán vàng ra thị trường rất lớn trong khi đó sức cầu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến triển chậm.

Các nhà đầu tư mua vàng vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ đợi khoảng 10% đà rơi của kim loại quý thêm nữa nhưng họ cũng dè chừng mốc 1200$ và coi đó như mốc giá sàn của mình.

Trên thị trường vàng vật chất của Ấn Độ, nhu cầu mua vàng vẫn rất mạnh ngay cả khi chính quyền cắt giảm nguồn cung cấp. Lượng vàng mua từ các nhà kinh doanh trang sức vẫn ủng hộ sức mua vàng. Họ cho rằng đây là thời điểm chịu đựng trước khi trở lại chốt lời trong xu thế giá vàng và trang sức vàng đi lên. Đồng nội tệ Rupi của Ấn Độ cũng giảm mạnh so với các đồng tiền ngoại tệ do phải vàng làm ảnh hưởng đến kinh tế Ấn Độ.

Lực bán từ các quỹ SPDR, Gold Trust và ETF giảm thêm 1.2 tấn từ đầu tuần trước và lên tới 1.54 tấn trong ngày thứ Tư tuần trước nhưng cũng ảnh hưởng ít tới giá vàng. Chắc chắn lượng bán ra từ các quỹ sẽ còn gia tăng trong những ngày tới. Các nhà đầu tư giá lên vẫn đang chờ đợi nếu việc bán ra từ các quỹ này chấm dứt, thị trường sẽ tìm được đáy của mình.

Tuần vừa rồi cũng chứng kiến việc Châu Âu tiếp tục khủng hoảng. Các nỗ lực từ giới chức lãnh đạo EU nhằm giải quyết khủng hoảng luôn rơi vào thế bế tắc. Đồng EUR rơi xuống mức thấp do giữ nguyên lãi suất và điều này đẩy đồng đô la lên cao hơn.

GOLDchart08072013

Nhận định hướng đi của tuần này.

Đà giảm giá của vàng vẫn đang hướng tới mức thấp nhất có thể vào khoảng 1130$. Tuy nhiên nếu tích lũy được đủ lực cần thiết thì bức tranh này sẽ có sự thay đổi. Những nhà đầu tư thích vàng đang cố gắng đợi để mua và tìm kiếm vùng đáy của giá vàng. Chả dại gì mà họ khẳng định đây là đáy của kim loại quý khó bảo như hiện nay. Làm sao biết được liệu các quỹ của Mỹ có ngừng bán thêm vàng nữa không? Liệu kinh tế Mỹ có thực sự thay đổi để kim loại quý tiếp tục rơi nữa hay không? Liệu những lực bán khống trên thị trường đến bao giờ sẽ phải cover lại hết khối lượng họ đã xả ra hay không? Do vậy, mức giá hiện nay là rất băn khoăn đối với các nhà đầu tư giá lên. Họ có thể chọn mua bất chấp giá vàng rơi thêm vài tháng nữa nhưng điều này cũng có thể khiến họ thua lỗ mặc dù họ bắt buộc phải ở vị thế mua vì công việc hay động cơ của họ.

Thật khó mà biết liệu các quỹ như SPDR và ETF trên thị trường Mỹ đã ngừng bán ra hay chưa? Đây là điểm mấu chốt của thị trường vàng bởi khi bán ra, các quỹ lớn ủy thác sẽ không bao giờ thông báo trước và bởi vậy, các nhà đầu tư phải sẵn sàng cắt lỗ nếu mua với mức giá sụt giảm mạnh hơn dự kiến.

Nền kinh tế các nước châu Âu vẫn chưa khá gì hơn và lao vào suy thoái lún sâu. Kinh tế Mỹ thì hồi phục một cách chậm chạp và môi trường tiền tệ của đồng đô là lãi suất thấp kỷ lục bất chấp việc USD đang tăng giá trên thị trường tài chính thế giới. Đối thủ của kim loại quý là đô la đang thắng thế. Tuy nhiên, với việc đồng Nhân dân tệ đang trở nên ổn định và dần thành một đồng tiền tệ thế giới trong giao dịch mua bán thì vàng sẽ có thể thay đổi vai trò . Quy luật đô la xuống giá, kim loại quý tăng giá sẽ có thể phải thay đổi và điều này sẽ khiến bức tranh giá vàng sẽ khó đoán hơn.

Về mặt dự đoán xu thế giá vàng, trong ngắn hạn (0-3 tháng) kim loại quý có thể tìm vùng hỗ trợ tại 1150-1090-1200$ và mức cản trên là 1260-1270, 1395-1400$. Lưu ý rằng vàng có thể tăng giảm mạnh tại mức giá hiện nay với xu hướng chủ đạo vẫn là đi xuống. Trong trung hạn (3-6 tháng) thì giá vàng có thể trở lại vùng 1300-1400$.

GVA phân tích theo tài liệu

 

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.

Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.

Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login