GVA: Bức tranh thị trường vàng tuần từ 9-13/9

By on 09/09/2013

Tuần trước là một tuần khá lạ của thị trường vàng nếu xét theo các chỉ báo kỹ thuật. Rõ ràng là những nhà đầu tư lớn có thể phản ứng để thay đổi bức tranh kỹ thuật bằng cách mua vào hay bán ra tại các điểm hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng. Tuần trước bắt đầu với hình ảnh kỹ thuật khá sáng sủa với dấu hiệu tăng lên vùng $1760. Tuy nhiên, trong phiên thứ 5, khi vàng một lần nữa cố gắng phá thủng ngưỡng $1410 thì chúng lại bị đánh bật trở lại và làm biến dạng bức tranh kỹ thuật khi tìm về vùng $1,320. Đến phiên cuối tuần, thị trường hồi phục về $1,388 và trở nên bất ổn định tại ngưỡng giá này. Ngoại trừ các sự kiện tại Syria, các yếu tố cơ bản trên thị trường vàng vẫn khá mạnh mẽ.

Cuộc tấn công vào Syria có thể sẽ xảy ra và chúng ta có thể nhìn thấy một sự thay đổi lớn trong cuộc chiến có tên gọi “mùa xuân Ả Rập” dành cho phe Sunni và phe Shiite. Với quan điểm Hoa Kỳ đang ủng hộ cho người Sunni, các cuộc tấn công này có thể sẽ nhắm vào các mỏ dầu và kéo giá dầu đi lên. Tuần này sẽ chỉ cho chúng ta biết rõ hơn về cách thức này.

Có thể thấy, lực bán vàng tại Mỹ gần như đã chấm dứt khi chỉ có hơn 1 tấn vàng được bán từ quỹ SPDR trong 2 tuần qua, ngược lại, lực mua vào lại lên tới hơn 7,5 tấn trong tuần trước. Đà bán tháo chấm dứt là một thông tin rất tích cực dành cho giá vàng. Nhiều người cho rằng bước giảm từ mức kháng cự trong tuần trước có thể chỉ là một sự điều chỉnh ngắn hạn bởi vì không có động thái bán ra nào tại Mỹ ngày hôm đó mà đà giảm vẫn xuất hiện trong phiên giao dịch New York. Không có lực bán ra, những bước điều chỉnh giảm như vậy sẽ không thể duy trì. Trong khi đó, sự hiện diện liên tục của nhu cầu vàng Trung Quốc lại đang là một yếu tố hỗ trợ vàng lên cao.

Trong tuần, các sự kiện ở Ấn Độ xuất hiện khá nhiều nhưng theo cảm nhận của nhiều người, họ có xu hướng mang tới những thông tin tốt cho thị trường nhiều hơn. Thứ nhất, việc xem xét lại các quy định nhập khẩu vàng dự kiến sẽ được tiến hành. Bằng chứng là chênh lệch giá vàng đã được thu hẹp. Có thể thấy, nạn buôn lậu vàng dường như đang được đà phát triển- một yếu tố mà chính phủ không hề khuyến khích.

Tuy nhiên, sự kiện quan trọng nhất tại Ấn Độ lại là bước giảm của đồng Rupi trong và ngoài nước. Đồng tiền này đang trên con đường tiến tới vùng Rs.70:$1 sau khi quay đầu về vùng Rs.65.3 vào cuối tuần. Tân Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã thực hiện hoán đối 10 tỷ Rupi sang đồng ngoại tệ nhằm ngăn chặn bất kỳ bước giảm tàn bạo nào muốn rơi vào đầu đồng Rupi của họ. Một đồng Rupi ổn định sẽ ngăn chặn giá vàng tính theo đồng Rupi leo lên mức cao kỷ lục đã thiết lập trong tuần [Rs.94, 000].

Điều quan trọng cần phải chú ý là đăc điểm của thị trường vàng ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng nhưng lại không được hiển thị một cách rõ ràng. Kéo theo đó là xu hướng mua vàng sản xuất trong nước gia tăng. Kazakhstan là một ví dụ. Họ vơ vét tất cả số vàng được khai thác trong nước gom vào kho dự trữ của mình. Điều này khiến cho số lượng vàng có sẵn trên thị trường thế giới London sụt giảm mạnh. Xu hướng này cũng đang được nhìn thấy tại Trung Quốc và Venezuela. Lượng cung vàng mới được khai thác chỉ ảnh hưởng đến giá vàng khi nhu cầu không được thỏa mãn bởi nguồn cung. Quý 4 sẽ là một quý đầy năng động của thị trường vàng.

Dự đoán giá vàng trong tuần

Bức tranh kỹ thuật đã trở nên bất ổn định với xu hướng tìm lại vùng $1,320. Tuy nhiên, các mục tiêu chính xác thường khó có thể đạt được. Ví dụ ngưỡng $1350 có thể là mức đáy, hoặc nếu $1,410 được chinh phục, ngưỡng kháng cự trên sẽ bị phá vỡ và các chỉ số kỹ thuật một lần nữa sẽ chỉ ra con số tiếp theo là $1.700. Điều này có thể xảy ra mà chẳng cần sự kích thích từ Syria, đơn giản là bởi việc xem xét lại các chính sách nhập khẩu vàng của Ấn Độ, đồng Rupi ổn định và sự khởi đầu của mùa lễ hội tại đây. Nhu cầu của Ấn Độ có thể được ủng hộ với suy nghĩ rằng giá vàng đã không tăng trong tuần trước mà chính là đồng Rupi giảm.

Bằng chứng cho thấy nạn buôn lậu vàng đang gia tăng mạnh mẽ là các số liệu nhập khẩu kim loại bạc. Với một đồng Rupi không đáng tin cậy, những kẻ buôn lậu trả tiền mua vàng bằng kim loại bạc. Kết quả là đã có một sự thay đổi đáng kể trong nhập khẩu bạc Ấn Độ. Con số này đã tăng gấp đôi. Cơ quan tư vấn kim loại quý hàng đầu thế giới GFMS ước tính tổng lượng nhập khẩu bạc của Ấn Độ đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, cụ thể, đạt gần 3.000 tấn trong nửa đầu năm 2013 so với 1.900 tấn trong cả năm 2012. Trong khi đó, nhu cầu đồ trang sức bạc có khả năng tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, các nhà sản xuất đã sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các đơn hàng đến hết tháng 12.

Các cuộc tấn công Nam Phi đang rình rập trong khi nhu cầu tại Ấn Độ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, kỳ vọng giá vàng sẽ có một quý quý cuối cùng tuyệt vời trong năm.

Mức giá hiện nay là một cơ hội cực tốt dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy xác định điểm dừng chân thích hợp để bảo vệ bản thân trước những biến động bất ngờ của thị trường!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login