GVA: Bức tranh thị trường vàng tuần này 5/8- 9/8

By on 05/08/2013

Phản ứng với bước giảm của đồng USD, thị trường vàng đã vững chắc trên vùng $1,300 trước khi xác định con đường mới.

Vào cuối phiên New York thứ 5 tuần trước, SPRD đã quyết định bán ra 1 tấn vàng khiến thị trường tuột mất ngưỡng $1,310. Ngay trước và trong phiên sáng cuối tuần, giá vàng đã tăng trở lại vùng $1312 bởi nhận ra con số bán ra không phải là quá lớn trong khi người mua đang chờ đợi mức giá nhỏ hơn $1.300. Kết quả là, bức tranh ảnh kỹ thuật không hề thay đổi với các tín hiệu tích cực. Thị trường đã sáng sủa hơn so với vài tháng trước đây!

Nhìn chung, nền kinh tế toàn cầu cần nhiều báo cáo tích cực hơn nếu muốn thuyết phục thị trường rằng tăng trưởng toàn cầu đã tốt lên một cách thực sự. Nếu điều đó xảy ra, sự hồi phục này sẽ tác động không nhỏ tới con đường đi lên của kim loại vàng và bạc.

Thật buồn khi biết được rằng báo cáo việc làm hôm thứ 6 không thể trở thành minh chứng cho tốc độ tăng trưởng khả quan của nền kinh tế Mỹ mà lại cho thấy sự mong manh và có khả năng đi xấu đi bất cứ lúc nào. Bất chấp tín hiệu không mấy tích cực này, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng khi tỷ lệ lãi suất vẫn được giữ nguyên ở mức thấp hiện tại. Giới đầu tư tin rằng họ vẫn có thể tìm kiếm một chút gì đó trong bối cảnh này. Tuy nhiên, đặt kỳ vọng vào một đà tăng cực lớn nơi thị trường chứng khoán có lẽ là một niềm tin sai lầm. Dễ dàng nhận thấy, các mức lãi suất thấp kỷ lục với mục tiêu hỗ trợ thị trường nhà ở và bao bọc khối ngân hàng chính là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán đi lên, chứ không phải là nhờ triển vọng lạc quan của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, môi trường kinh tế Mỹ lại đang hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, đã có một số thay đổi đáng kể trên thị trường vàng tuần này. Dường như các ngân hàng lớn như Goldman Sachs- người cung cấp dịch vụ bảo hiểm rủi ro cho ngành công nghiệp- đã rút khỏi thị trường. Hy vọng họ vẫn duy trì được các tài khoản khách hàng cũng như bản thân mình và không cung cấp các dịch vụ hỗ trợ (kho bãi, bảo hiểm rủi ro, vv) cho ngành công nghiệp (và trên sàn COMEX). Nếu các báo cáo là chính xác, cuộc tấn công dữ dội của “đàn gấu” hồi giữa tháng Tư vừa qua có thể là “khúc hát thiên nga” dành cho họ (bài hát trước khi ra đi).

Họ đang có tín hiệu rời bỏ hoạt động bảo hiểm rủi ro trên thị trường vàng và bạc. Những động thái như vậy đã được khơi dậy từ các vấn đề trước đó khi thị trường vàng rời khỏi Mỹ để đến các nước phía Tây. London tiếp tục là trái tim của thị trường vàng vật chất nhưng Hồng Kông và Thượng Hải mới là những nơi có uy lực nhất. Chúng ta vẫn cần tới một tuần hoặc nửa tháng với hi vọng SPDR không bán vàng trước khi có thể xác nhận rằng ảnh hưởng của Mỹ lên giá vàng đã thực sự bị thu hẹp. Khi điều đó xảy ra, có rất ít lý do có thể kiềm chế sự gia tăng của giá vàng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang thấy một sự suy giảm đáng kể trong nguồn cung vàng trên thị trường. Khối lượng mới khai thác giảm, kết hợp với doanh số bán vàng phế liệu khá thấp và bây giờ là khả năng vàng vật chất thu hẹp càng khiến cho nguồn cung này nhỏ lại. Dự đoán sẽ xuất hiện một đơn khan hàng ngay từ đầu mùa cao điểm, cụ thể là từ tháng 9 trở đi.

Tuần trước, tâm lý thị trường đã được cải thiện khá nhiều khi nhìn thấy “một số con gấu” lần lượt ra đi. Chúng vẫn rình rập quanh đây nhưng nhu cầu vật chất mạnh mẽ tại Trung Quốc và các nước Trung Đông vẫn đủ mạnh để giá cả có thể đi lên trong những tuần tới. Ngay từ khi mùa cưới và mùa lễ hội được bắt đầu, chênh lệch cung cầu sẽ  bị kéo giãn. Giá vàng phải tăng lên vài trăm dollar thì mới thay đổi được điều này.

Sự ra đi của các ngân hàng Mỹ sau khi đã đóng một vai trò lớn trên thị trường vàng là dấu hiệu chứng tỏ họ có thể đã nhìn thấy một sự thay đổi mạnh trong thị trường vàng- sự thay đổi mà không có lợi cho họ.

Dự đoán các hợp đồng mua vào tại sàn Comex sẽ bắt đầu tăng lên và dần dần tăng với quy mô lớn hơn trong tháng tới. Hoạt động thị trường của các ngân hàng Mỹ, đặc biệt là thị trường phái sinh và khả năng rút lui của họ cần phải tiếp tục xem xét. Nguy cơ thiếu hụt vàng vật chất cùng với sự ra đi của các ngân hàng lớn có thể bao hàm nhiều ý nghĩa hơn nữa.

Nói tóm lại, thị trường vàng toàn cầu đang đối mặt với khả năng thay đổi mạnh mẽ! Với nhu cầu vật chất bùng nổ trong tháng 9 và đồng nhân dân tệ đang vươn dài đôi tay của mình, nhiều người đang chờ đợi những biến động lớn trên thị trường vàng trong chính năm nay..

Ngay khi chúng ta bước vào tháng 8, cơ hội đẩy giá vàng xuống thấp đã biến mất nhanh chóng. Thị trường không mong đợi giá vàng giảm xuống dưới vùng $1,300 nhưng điều đó cũng đã xảy ra trong đêm thứ 5 tuần trước. Sự phục hồi nhanh chóng với con số $1,309 vào sáng hôm sau đã khẳng định niềm tin của thị trường vào mức giá trên ngưỡng $1300. Có thể thấy, điều kiện thị trường đã tốt hơn rất nhiều so với thời điểm suy yếu hồi tháng 4.

Mức giá hiện nay là một cơ hội cực tốt dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy xác định điểm dừng chân thích hợp để bảo vệ bản thân trước những biến động bất ngờ của thị trường!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login