GVA: Bức tranh thị trường vàng ngày 12-16/8

By on 12/08/2013

Tuần trước là một tuần mà tính kỹ thuật có phần nổi trội khi thị trường chuyển hướng từ đà tăng sang đà giảm, rơi về ngưỡng $1,230/oz trước khi lấy lại sức mạnh của mình trong phiên thứ 6 cuối tuần.

Có thể thấy, vàng đã có lúc di chuyển cùng chiều với đồng USD, đặc biệt là mấy phiên cuối tuần. Dường như giới đầu tư không còn tin tưởng nhiều vào mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng USD và vàng. Điều đáng quan tâm nhất trong tuần qua là trận chiến lấy lại ngưỡng $1,300/oz của quý kim. Vàng cần phải thuyết phục thị trường bằng một hướng đi mới.

Hôm thứ 5 tuần trước, chúng ta đã chứng kiến khoảng 7 tấn vàng bị bán ra, sau đó là 13 tấn vàng từ quỹ SPDR ngay ngày hôm sau. Đó chính là nguyên nhân gây ra cuộc chiến giành giật lại ngưỡng $1,300 cũng như khả năng trở lại cực cao của xu hướng giảm. Nếu không có lực bán này, giá vàng đã có thể thiết lập những mốc cao hơn nhiều so với hiện nay trong bối cảnh nhu cầu tại châu Á khá ổn định.

Chúng ta vẫn cần có thêm một tuần hoặc nửa tháng không có động thái bán ra nào từ SPDR trước khi có thể xác nhận rằng ảnh hưởng của Mỹ lên giá vàng đã thực sự bị thu hẹp. Khi điều đó xảy ra, sẽ còn rất ít lý do để kiềm chế sự gia tăng của giá vàng.

Trong khi các nền kinh tế phát triển trên thế giới đang lăn lộn đấu tranh để có được tăng trưởng, Trung Quốc vẫn đang trong quá trình theo đuổi mục tiêu thúc đẩy tiêu dùng quốc nội. Các số liệu công bố tuần trước đã minh chứng rõ ràng cho điều này.

Cùng lúc, con số tăng trưởng tại Mỹ lại chẳng mấy thuyết phục khi vẫn phát đi những tín hiệu đầy u ám. Đáng ngạc nhiên là đồng USD đang có xu hướng giảm và chỉ số USD Index rơi từ ngưỡng 80 xuống mức 72. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi thứ đều không được chứng minh rõ ràng thông qua chỉ báo kỹ thuật giống như chúng đã được thể hiện trong quá khứ.

Chúng ta đang di chuyển gần hơn tới một ngày đầy “chông chênh” của thị trường vàng, thời điểm mà lượng cung không đuổi kịp được lượng cầu. GFMS cho hay những người bán buôn và bán lẻ đang cố gắng vay vàng để bù lấp sự thiếu hụt trên thị trường. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại Ấn Độ- nơi mà nhà nước đã ban hành rất nhiều quy tắc hạn chế nhập khẩu vàng.

Trong khi đó, số lượng tại vùng Viễn Đông và nhiều nơi tại Trung Đông lại khá lớn nên những người trung gian đã phải mượn nguyên liệu từ đây để đảm bảo rằng các đường dây cung cấp của họ là cực tốt. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu sau này họ có thể mua vàng để trả nợ?” Bởi vì hậu quả của chúng sẽ là những trạng thái bán ra. Chúng ta không nhìn thấy nhu cầu tại châu Á giảm xuống. Hãy chú ý rằng sự thay đổi trong dòng chảy tiền mặt không phải là yếu tố ngắn hạn mà là yếu tố mang tính cấu trúc.

Hi vọng bức tranh kỹ thuật sẽ chuyển sang hướng tích cực nếu như thị trường tuần này đóng cửa trên ngưỡng $1,310/oz. Tuy nhiên, nguy cơ SPDR bán vàng và phá vỡ bức tranh này vẫn còn hiển hiện. Với nhu cầu cao cộng thêm mức chênh lệch giá khá lớn tại Trung Quốc và Ấn Độ, tác động từ động thái bán của SPDR có thể bị lu mờ trước lực cầu này.

Có thể thấy, chúng ta đang đứng bên bờ vực của sự thiếu hụt mạnh trên thị trường vàng vật chất và điều này sẽ được hiển thị rõ trong quý cuối năm nay. Sự kết hợp giữa mức chênh lệch giá kỷ lục, chi phí vay trên thị trường trung gian cao ngất ngưởng cộng với việc lượng cung vàng thô và vàng mới khai thác thấp gây áp lực tăng lên giá vàng. Chỉ có lực bán tại quỹ SPDR mới có thể kiềm chế giá vàng tại thời điểm này.

Với nhu cầu vật chất bùng nổ trong tháng 9 và đồng nhân dân tệ đang vươn dài đôi tay của mình, nhiều người đang chờ đợi những biến động lớn trên thị trường vàng trong chính năm nay.

Nếu dự đoán chính xác trong trường hợp này, hy vọng chúng ta sẽ nhìn thấy một sự thay đổi đáng kể trong tâm lý thị trường và giá vàng có thể tung bay tìm kiếm những đỉnh cao mới. Tuy nhiên, kỳ vọng này vẫn chưa được phản ánh trong bức tranh kỹ thuật. Mức giá hiện nay là một cơ hội cực tốt dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy xác định điểm dừng chân thích hợp để bảo vệ bản thân trước những biến động bất ngờ của thị trường!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login