GVA: Báo cáo vàng Trung Quốc và Ấn Độ

By on 19/11/2013

Báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới (WC) mới đây cho hay dòng chảy vàng từ các quốc gia phát triển sang Thụy Sỹ, sau đó là Viễn Đông cũng được đánh dấu bằng khối lượng kim loại được chuyển đổi từ hình thức vàng miếng tại London Good Delivery sang các loại hình nhỏ hơn. Trong khi đó, vàng miếng dưới dạng nhỏ cũng là loại hình được người tiêu dùng châu Á ưa thích.

Theo WGC, “Dữ liệu của Eurostat cho thấy kim ngạch xuất khẩu vàng từ Anh sang Thụy Sỹ trong giai đoạn tháng 1- tháng 8 đã tăng hơn 10 lần, đạt 1,016.3 tấn. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 85.1 tấn.

Biểu đồ dưới đây là bằng chứng về bước tiến này:

Untitled

Ấn Độ

Mặc dù lượng nhập khẩu vàng tháng 10 tăng lên mức 23.5 tấn, từ 11.164 tấn trong tháng 9, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ-ông Chidambaram- không hề tỏ ra lo lắng và rằng ông cảm thấy khá thoải mái nếu như kim ngạch nhập khẩu vàng tiếp tục duy trì ở ngưỡng 20 tấn/tháng. Đây là một bức tranh vô cùng khác biệt (240 tấn/năm) so với trước đó là gần 1,000 tấn. Trong khi đó, lượng nhập khẩu trong tháng 7 và tháng 8 lần lượt là 47.75 tấn và 3.38 tấn.

Chidambaram nhận xét với việc nhập khẩu vàng giảm và xuất khẩu tăng, thâm hụt tài khoản vãng lai trong năm nay có thể đứng ở mức 60 tỷ USD, thấp hơn mốc 88.2 tỷ USD của năm 2012- 2013. Năm ngoái, thâm hụt tài khoản vãng lai đã chạm mức cao kỷ lục là 4.8% GDP.

Đã có khoảng 400 tấn vàng được chuyển vào Ấn Độ trong 6 tháng đầu năm tài khóa này và nhiều nhất là 100 tấn được bổ sung vào cuối năm tài khóa, ½ số này nằm trong tháng 7 và tháng 8.

Biện pháp mới hạn chế nhập khẩu vàng

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ(RBI) cuối cùng cũng đưa ra những chính sách hạn chế nhập khẩu vàng cho các chủ sở hữu địa phương.

Tuần trước, Ấn Độ ban hành sắc lệnh quy định các Đăc khu kinh tế (SEZs), Khu vực định hướng xuất khẩu(EOUs) và các đơn vị kinh doanh hàng đầu trong nước chỉ được phép nhập khẩu vàng với mục đích xuất khẩu.

RBI cũng chỉ đạo các ngân hàng dưới bất kỳ sự ủy quyền nào (AA/DFIA) cũng chỉ được nhập khẩu vàng độc quyền với  mục đích xuất khẩu.

Dubai

Khối lượng giao dịch trên sàn Dubai Gold and Commodities Exchange (DGCX) leo lên mức cao kỷ lục trong tháng trước. Kết quả là, tổng lượng giao dịch từ đầu năm tới nay đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, số lượng hợp đồng vàng kỳ hạn tăng 60%, số lượng hợp đồng bạc tăng hơn 88%. Các thương gia cần phải tăng cường quản lý rủi ro giá cả và lợi nhuận, cũng như tăng tính thanh khoản trên thị trường vàng bằng cách loại bỏ sự cần thiết của tín dụng nước ngoài và các tài sản thế chấp trong kinh doanh vàng.

Từ hồi đầu năm nhiều người đã dự báo khối lượng giao dịch tại Dubai sẽ bật cao khi tệ nạn buôn lậu vẫn hoành hành. Tính trạng này hiện tại vẫn đang diễn ra, thậm chí, còn có xu hướng tăng lên cùng với các biện pháp hạn chế nhập khẩu của chính phủ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login