GVA: Báo cáo vàng Trung Quốc và Ấn Độ

By on 05/11/2013

Nhu cầu vàng tại khu vực Trung Đông vẫn tăng mạnh và đã tăng 8 lần, tương đương 700% trong mấy năm gần đây. Bất ổn địa chính trị trong khu vực, từ Libia, Ai Cập, Syria cho tới Irắc và Iran, đã khiến nhu cầu vàng miếng cải thiện mạnh mẽ chẳng khác nào Dubai. Hiện Dubai đang chiếm tới 25% giao dịch vàng vật chất trên toàn thế giới.

Trung Quốc

Báo cáo mới nhất cho hay tổng lượng nhập khẩu ròng tháng 9 từ Hồng Kông sang Trung Quốc đạt 109.4 tấn, tiếp tục là tháng nhập khẩu cao kỷ lục thứ 5. Như vậy là, số vàng nhập vào 9 tháng đầu năm nay đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Nếu tốc độ nhập khẩu hiện tại tiếp tục được duy trì, con số cả năm sẽ vào khoảng 1,109 tấn- cao hơn khoảng 100 tấn so với dự đoán của Hội đồng Vàng Thế giới đã đưa ra trước đó. Đặc biệt, nếu giống như tốc độ của 5 tháng gần đây thì con số này còn có thể chạm ngưỡng 1150 tấn. Cộng với sản lượng vàng được khai thác trong nước, nhu cầu vàng của Trung Quốc năm nay có thể đạt tới 1570 tấn.

Untitled

Chính phủ Trung Quốc không công khai tổng lượng nhập khẩu nhưng chỉ cần nhìn vào số vàng chảy từ Hồng Kông về đây là chúng ta có thể mường tượng được phần nào. Nhiều người cho rằng Trung Quốc không công bố là vì họ muốn âm thầm xây dựng kho dự trữ vàng với mục tiêu đưa đồng nội tệ trở thành đồng tiền có quyền lực quốc tế trong tương lai.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang chiếm phần lớn số vàng mới khai thác trên toàn cầu. Tuy nhiên, họ không phải là những quốc gia duy nhất nhập khẩu vàng với khối lượng lớn- hầu hết các quốc gia phía Đông , Trung Đông và một số nước FSU cũng đang chứng kiến những lực cầu khá mạnh.

Ngay cả khi sức mua vàng từ khối Ngân hàng trung ương không còn được mạnh mẽ như kỳ vọng thì áp lực từ lượng cung vàng vật chất vẫn là điều mà thị trường bận tâm. Trong bối cảnh này, việc giá vàng liên tục đi xuống đúng là một câu  hỏi lớn!

Tại sao doanh số bán ra từ các ngân hàng trung ương chững lại?

Tại sao lực bán vàng của ngân hàng trung ương lại giảm trong những tháng mùa hè? Chúng ta thường được mô tả sức mua vàng của các ngân hàng trung ương giống như việc “chờ đợi lời đề nghị” của vàng với số lượng giảm từ các đơn vị kinh doanh. Đây là quá trình mà ngân hàng trung ương không đi đến thị trường để mua vàng mà chính thị trường tìm tới họ và biết rằng họ sẽ chỉ chấp nhận khối lượng khá lớn trước khi mua vào. Vì vậy, khi điều kiện thị trường bị thắt chặt, khối lượng vàng có sẵn sẽ giảm mạnh. Vì vậy, các đại lý có ít nhu cầu tiếp cận ngân hàng trung ương . Khối lượng lớn hơn nhiều khi giá vàng giảm và doanh số bán hàng lớn .

Khi bạn đọc trong phần Trung Quốc sẽ thấy rằng nhu cầu tại đây là rất lớn [thậm chí cả khi khối lượng giao dịch tuần khá mỏng và giá giảm chủ yếu vì biến động tỉ giá]. Giá giảm và khối lượng lớn chính là lúc các ngân hàng trung ương chấp nhận cung cấp vàng từ các ngân hàng vàng miếng .

Có một nguyên tắc chặt chẽ là các ngân hàng trung ương không chạy theo giá cả vì những nỗi lo có thể nhìn thấy trên thị trường. Động thái mua vào hoặc bán ra của họ có thể kéo theo sự hoảng loạn của cả thị trường.

Ấn Độ

Mới đây, Bullion India đã tiết lộ mô hình đầu tư mới, theo đó thuyết phục khách hàng mua vàng và bạc tương tự như việc mua vàng thông qua vàng ETF. Kế hoạch này được mang tên Unit Systematic Plan (USP) và có thể được tiếp cận qua mạng Internet hoặc thông qua mạng lưới đại lý của Bullion India.

Theo Bullion India, khung thời gian đầu tư theo phạm vi kế hoạch này sẽ từ 6 tháng đến 3 năm. Lượng đầu tư tối thiểu ít nhất là Rs.1000 để tiện cho việc thanh toán. Khách hàng sẽ được cấp một tài khoản dựa trên vàng và bạc vật chất gửi tại các đơn vị lưu trữ. Họ cũng có thể xem chi tiết sao kê hàng ngày thông qua Internet. Các hoạt động có liên quan đều được cập nhật thông qua e-mail và SMS.

Giống như tất cả các chương trình tương tự, vấn đề luôn nằm trong những chi tiết. Khách hàng có nhu cầu được đảm bảo rằng vàng được mang đúng tên của mình và họ cũng không muốn tài sản của họ sẽ bị đem ra cho chính phủ vay để rồi dần dần mất đi sự kiểm soát.

Khách hàng của USP được thông báo rằng vào cuối thời hạn thỏa thuận, khách hàng có thể mua lại vàng vật chất của mình bằng đơn yêu cầu giao hàng hoặc trực tiếp đến các trung tâm phân phối của Bullion India trên toàn quốc. Sức hấp dẫn chính của USP là việc nó cho phép khách hàng trung bình hóa giá mua vào trong một khoảng thời gian nhất định. Giống như với một quỹ ETF, hệ thống này cung cấp cơ hội sở hữu vàng và bạc với số lượng nhỏ và chi phí mua thấp hơn. Tuy nhiên, khách hàng cần đọc rõ các thông tin liên quan để chắc chắn rằng vàng của họ có thể thu hồi lại bất cứ khi nào họ muốn.

Kinh tế Ấn Độ và đồng Rupi

Với mức lạm phát nói chung là 10% lạm phát thực phẩm vượt 18%, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nâng tỷ lệ lãi suất tham chiếu lần thứ 2 liên tục nhằm chống lại tình trạng này. Trong khi đó, các hoạt động thanh khoản khẩn cấp nới lỏng cũng được thắt chặt suốt từ hồi tháng 7 nhằm hỗ trợ cho đồng nội tệ. Lạm phát tăng là do sự suy yếu của đồng Rupi cũng như hậu quả của việc chi phí tăng do nhiên liệu tăng.

Ngân hàng trung ương cho hay lạm phát giá bán buôn dự đoán sẽ tiếp tục đi lên trong những tháng còn lại của năm. Mức dự đoán tăng trưởng kinh tế 12 tháng cũng được điều chỉnh từ 5.5% xuống còn 5%.

Trong khi đó, giá tiêu dùng tháng 12 tăng 9.84% so với năm ngoái; tổng sản phẩm nội quốc có thể chỉ đạt 4% trong năm nay- con số khiêm tốn nhất kể từ năm 2003 tới nay.

Dubai

Nhu cầu vàng tại khu vực Trung Đông vẫn tăng mạnh và đã tăng 8 lần, tương đương 700% trong mấy năm gần đây. Bất ổn địa chính trị trong khu vực, từ Libia, Ai Cập, Syria cho tới Irắc và Iran, đã khiến nhu cầu vàng miếng cải thiện mạnh mẽ chẳng khác nào Dubai. Hiện Dubai đang chiếm tới 25% giao dịch vàng vật chất trên toàn thế giới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login