GVA: Ấn Độ sẽ dùng vàng để cứu đồng Rupi?

By on 28/08/2013

Tỷ giá hối đoái của đồng Rupi Ấn Độ tiếp tục giảm nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các đồng tiền khác. Trong hai năm gần đây, đồng tiền nước này đã giảm từ Rs.42 so với đồng đô la lên tới hơn Rs.62 ở thời điểm hiện tại. Diễn biến này một phần phản ánh sự rút lui của dòng “tiền nóng” (hoạt động carry trade), một phần phản ánh niềm tin suy yếu dành cho nền kinh tế Ấn Độ cũng như đồng tiền quốc gia (bất chấp tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức trên 5%). Cán cân thanh toán cũng tiếp tục xấu đi. Ấn Độ phải áp dụng chính sách kiểm soát vốn đối với công dân trong nước. Tuy nhiên, nếu tình hình tiếp tục rệu rã, chính sách này sẽ được áp dụng cho cả giới đầu tư nước ngoài.

Khai thác vàng trong nước?

Đã có cuộc nói chuyện về việc sử dụng 200 tấn vàng được mua từ IMF nhằm hỗ trợ tín dụng cho đồng rupi. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Bộ Tài chính từ chối. Bên cạnh đó, vẫn có một vài biện pháp được áp dụng trong hoạt động khai thác vàng tại Ấn Độ. Hi vọng giải pháp này cũng sẽ hỗ trợ phần nào cho đồng rupi.

Xin lưu ý rằng có khoảng 20,000 tấn vàng đang nằm trong tay nhiều cá nhân ở Ấn Độ, với mốc $1,400 hiện tại, chúng có giá trị khoảng 900,200.000.000 USD.  Một số người tin rằng con số này còn lên tới gần 25.000 tấn, tương đương 1.125.250.000.000 USD.

Nếu chính phủ Ấn Độ có thể gom vàng từ khối tư nhân, vàng sở hữu trong nước, vàng của người dân Ấn Độ thì sự tự tin có thể quay trở lại với đồng rupi. Vàng có thể được sử dụng để hỗ trợ cho đồng rupi giống như một loại tài sản thế chấp. Liệu khả năng này có thể xảy ra? Câu trả lời vẫn chưa được giải đáp.

Đã có một chiến dịch tại Ấn Độ mang tên “Chiến dịch tiết kiệm vàng” hay “Swarna Bachao Abhiyan” với mục tiêu gom vào một khối lượng vàng khổng lồ. Số vàng này được nắm giữ bởi nhiều người, từ các cá nhân bình thường, cá nhân có giá trị tài sản cao cho tới các quỹ tín thác từ thiện, thậm chí là quỹ tín thác của các ngôi đền và các ngân hàng.

Vinod Hayagriv, cựu chủ tịch của Hiệp hội Trang sức và Đá quý Ấn Độ cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang xây dựng khung điều chỉnh chương trình huy động vàng quốc gia- nơi mà giới kim hoàn có thể đáp ứng đủ điều kiện huy động vàng thông qua các ngân hàng được cấp phép. Thực hiện mục tiêu nêu trên, họ hi vọng có thể gom một số lượng lớn vàng cho “thị trường”. Hưởng ứng hành động này, Hiệp hội trang sức và Đá quý Ấn Độ dự định sẽ gặp gỡ Bộ Tài chính để thảo luận về những hướng dẫn mới trong thời gian tới.

Theo đó, chủ sở hữu vàng sẽ được khuyến khích mang vàng trang sức của họ tới các hãng cửa hàng được ủy quyền. Chủ cửa hàng sau đó sẽ kiểm tra tính xác thực của vàng hoặc tiền xu và cấp giấy chứng nhận cũng như đóng dấu vàng trước khi bàn giao lại cho người tiêu dùng.

Trong trường hợp là đồ trang sức, chúng sẽ được nấu chảy với sự hiện diện của người tiêu dùng trước khi chứng chỉ được phát hành. Người tiêu dùng sau đó sẽ lấy vàng niêm phong và giấy chứng nhận xác thực từ ngân hàng, đó có thể là giấy chứng nhận tiền gửi trong một thời gian hợp lệ từ một năm rưỡi đến ba năm. Sau đó, người gửi sẽ nhận vàng trở lại cùng với lãi suất, theo như cam kết của ngân hàng.

Kế hoạch cho vay vàng với mục đích này đang được bàn thảo với công ty tài chính phi nhân hàng (NBFC). Các NBFC sẽ cho phép giới đầu tư rút vàng trước hạn và sẽ cho vay vàng để làm đồ trang sức. Tuy nhiên, có một vấn đề không rõ ràng ở đây là tại sao các thợ kim hoàn lại muốn vay vàng nếu việc kinh doanh ở đây là bán vàng. Làm thế nào để họ có thể tiếp cận với vàng vốn được trả cho những người gửi như vậy?

Nhìn lại trước đây, một chương trình tương tự cũng đã được thử nghiệm vào năm 1999 với cùng một mục tiêu là lấy vàng cá nhân mang ra lưu thông và giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào nhập khẩu vàng. Sau đó, chính phủ Ấn Độ đã thiết lập một Chương trình Tiền gửi vàng thông qua Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, tuy nhiên, kế hoạch này không được nhiều người hưởng ứng, do đó, họ buộc phải hủy bỏ trước khi thực hiện những chính sách khác trong năm 2009. Một lần nữa, các biện pháp này lại không đáp ứng được mục tiêu đề ra, với lý do cho rằng các ngân hàng hàng đầu tại Ấn Độ đã không áp dụng triệt để như những gì mà chính phủ yêu cầu.

Ngoài ra, việc thiếu thốn các thiết bị nung chảy và máy móc kiểm tra độ tinh khiết của vàng cũng là một rào cản lớn. Các ngân hàng đã phải chịu khoản chi phí phát sinh khá lớn để nung chảy và chuyển đổi vàng trang sức sang vàng thỏi.

Cộng đồng bán lẻ và giới kim hoàn không nằm trong danh sách tham gia vào chương trình này. Chính sách cũng chịu thất bại ngay tại các khu vực nông thôn, những người không dựa vào ngân hàng,  những người đã miễn cưỡng chia tay với vàng trang sức của mình. Họ không tin tưởng các quy trình đo lường vàng cũng như chi phí tái chế đồ trang sức một khi chúng được trả lại. Thêm vào đó, lòng tin vào chính phủ và các tổ chức hỗ trợ cũng hoàn toàn bị đánh giá thấp. Vì vậy, trong cả hai lần thực hiện, chương trình này đều thất bại thảm hại.

Tại sao họ muốn áp dụng thêm lần nữa?

Sau đó, chính phủ đã thực hiện một số sửa đổi đối với chương trình này. Các quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch vàng được yêu cầu gửi một phần vàng của họ trong khi chương trình này cũng được làm cho hấp dẫn hơn trong mắt các cá nhân. Vàng gửi theo chương trình này sẽ được miễn thuế tài sản.

Giờ đây, với sự hỗ trợ của Hiệp hội, sự tiếp cận sâu rộng trên khắp Ấn Độ cũng như sự hiểu biết về thị trường vàng, các nhà bán lẻ và kinh doanh trang sức có thể là những nhân tố đóng góp lớn cho sự thành công của chương trình này. Hiệp hội đề nghị rằng không nên có câu hỏi về nguồn gốc của vàng và thuế tài sản nên được áp dụng. Hiệp hội cũng yêu cầu các bên huy động vàng theo kế hoạch này phải công khai báo cáo định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý.

Lần này, rõ ràng Hiệp hội đã ra tay thực sự. Chính phủ có thể lấy lại lòng tin cũng như thực hiện tròn trịa nhiệm nhiệm vụ bất khả thi của mình. Thái độ của những người sở hữu vàng lần này cũng sẽ giúp họ đánh giá lại phản ứng trước kia của họ. Hai lần thực hiện trước đây đã thất bại.

“Tại sao họ muốn cố gắng thêm lần nữa?” Rõ ràng là Hiệp hội đang làm việc với chính phủ về kế hoạch này trong khi chính phủ đang ngày càng trở nên tuyệt vọng với nỗ lực lấy lại uy tín quốc tế của mình. Họ phải làm một cái gì đó. Hy vọng rằng nếu những phản ứng lần này vẫn tiếp tục nghèo nàn, họ sẽ có cách chống đỡ tốt hơn. Sau đó, chỉ còn một bước tiến rất nhỏ là chính phủ có thể tiếp cận và sử dụng vàng cho mục đích quốc gia của mình- mục đích củng cố uy tín của đồng rupi.

untitled

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login